Nếu lùi đến năm 2022 không ổn, Việt Nam xin hoãn SEA Games 31 đến sau năm 2023

2 Thanh Niên Online
Chiều 9.6, hội nghị Văn phòng điều phối Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã họp trực tuyến với nội dung rất quan trọng là cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Đông Nam Á cũng như nghe Việt Nam báo cáo về công tác chuẩn bị SEA Games 31.
 
Dự kiến trong tháng 6, ông Park sẽ biết được SEA Games 31 có được tổ chức vào cuối năm nay hay không /// ẢNH: HOÀNG QUÂN Dự kiến trong tháng 6, ông Park sẽ biết được SEA Games 31 có được tổ chức vào cuối năm nay hay không - ẢNH: HOÀNG QUÂN
Dự kiến trong tháng 6, ông Park sẽ biết được SEA Games 31 có được tổ chức vào cuối năm nay hay không
ẢNH: HOÀNG QUÂN
Tham dự hội nghị có đầy đủ các đại diện của 11 đoàn thể thao là thành viên của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á và nước chủ nhà SEA Games 31 đã trình bày sơ bộ về quá trình chuẩn bị cho SEA Games 31 suốt 2 năm qua.
Đại diện của mỗi đoàn thể thao cũng đã chia sẻ các số liệu cụ thể về diễn tiến dịch bệnh Covid-19 tại quốc gia mình. Hầu hết các nước trong khu vực, tình hình dịch bệnh đang rất căng thẳng. Đây là yếu tố khách quan có thể ảnh hưởng đến việc tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam. Đại diện các đoàn đều cho rằng, mặc dù các đoàn đều cố gắng có sự chuẩn bị tốt nhất cho đại hội nhưng hầu hết đều thấu hiểu sự khó khăn do dịch bệnh đem lại. Nhất là hiện tại, lại xuất hiện những biến thể mới rất nguy hiểm.
Nếu lùi đến năm 2022 không ổn, Việt Nam xin hoãn SEA Games 31 đến sau năm 2023 - ảnh 1

Ông Hoàng Vĩnh Giang (đeo kính) - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á dự họp trực tuyến ngày 9.6

ẢNH: QUỲNH MAI

Các đoàn cũng đưa ra các quan điểm khác nhau về vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm là SEA Games 31 có được tổ chức theo đúng kế hoạch (từ 21.11.2021 - 2.12.2021) hay có phương án khác. Tuy nhiên chưa đi đến kết luận cuối cùng.
Một quan chức Tổng cục TDTT cho biết Việt Nam xin ý kiến các quốc gia được lùi SEA Games 31 đến năm 2022. Nếu thời điểm năm 2022 vẫn không ổn, Việt Nam xin đăng cai sau năm 2023… Các quốc gia chia sẻ khó khăn và nêu ý kiến: Năm 2022 khó khả thi vì rất nhiều đại hội thể thao lớn và bản thân các nước cũng chỉ được Chính phủ cấp kinh phí phục vụ cho SEA Games 31 trong năm nay.
Một số đoàn nêu ý kiến nên đợi sau Thế vận hội Olympic Tokyo xem chủ nhà Nhật Bản làm thế nào rồi Việt Nam áp dụng… Các quốc gia sẽ họp xin ý kiến Chính phủ nước mình. Việt Nam cũng phải xin ý kiến Chính phủ. Việc hoãn sẽ phải đợi Chính phủ cho ý kiến chính thức nhưng Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn về mọi mặt.
Nếu lùi đến năm 2022 không ổn, Việt Nam xin hoãn SEA Games 31 đến sau năm 2023 - ảnh 2

Các nước chia sẻ tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nước mình

ẢNH: QUỲNH MAI

Vấn đề này sẽ được tiếp tục thảo luận kỹ càng hơn tại cuộc họp tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 24.6 tới đây. Về phía nước chủ nhà Việt Nam, hiện tại cũng chưa có ý kiến chính thức về kế hoạch tổ chức SEA Games 31 sẽ theo phương thức nào.
Ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, Chủ tịch Ban chấp hành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, sẽ ký phiếu xin ý kiến các đoàn về phương án tổ chức SEA Games 31. Các đoàn sẽ có phản hồi vào cuộc họp vào ngày 24.6.
Mới đây, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức SEA Games 31 và Asean Para Games 11.
Trong đó, nói rõ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, UBND TP.Hà Nội, các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá cụ thể công tác chuẩn bị và khả năng tổ chức SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và thời gian chuẩn bị không còn nhiều; báo cáo và đề xuất phương án với Thủ tướng Chính phủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thanhtung nguyen

thanhtung nguyen

Phương án tốt nhắt, theo tôi, do SEA Games tổ chức vào các năm lẻ, nên chăng dừng SEA Games 31 trong năm nay và chuyển hẳn sang năm 2023 cũng vẫn do VN tổ chức. Lúc ấy vaccin đã sản xuất đầy đủ và các quốc gia ĐNA đã thực hiện xong miễn dịch cộng đồng. Một kỳ SEA Games an toàn sẽ đảm bảo được mục đích và ý nghĩa thật sự của ngày hội thể thao lớn nhát khu vực.
Gau Luda

Gau Luda

Thôi bỏ luôn, chiến tranh dịch bệnh được thông cảm, ngày xưa Olympic hay WC cũng hủy khi chiến tranh đấy thôi, chứ tổ chức xong sụp về KT XH thì còn ốm đòn nữa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hy vọng HLV Park Hang-seo và tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái thành công /// NGỌC LINH

Chờ đợi gì ở thầy trò ông Park ?

Sau gần 2 tháng kể từ ngày đoạt vé vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á trên đất UAE, hôm nay (5.8) tuyển Việt Nam sẽ tái tập trung trở lại trong niềm vui của người trong cuộc và sự quan tâm, kỳ vọng từ các cấp có trách nhiệm lẫn người hâm mộ.
Tuyển Việt Nam rất hứng khởi cho đợt tập trung mới tranh suất đi vòng chung kết World Cup 2022 /// NGỌC LINH

Tuyển Việt Nam bước vào quỹ đạo mới

Tuyển Việt Nam sẽ tập luyện buổi đầu tiên vào hôm nay (5.8) tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội) để khởi đầu hành trình mới, nơi chúng ta lần đầu tiên góp mặt ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 với vô vàn khó khăn.