Tuyển Việt Nam đối đầu đấu thủ vô hình

3 Thanh Niên
Chưa bao giờ trước một giải đấu quốc tế lớn mà đội tuyển Việt Nam phải đối đầu với nhiều thách thức như lần chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 sắp diễn ra tại UAE.
Ông Park yêu cầu các học trò thực hiện nghiêm nội quy đội tuyển	 /// ẢNH: MINH TÚ Ông Park yêu cầu các học trò thực hiện nghiêm nội quy đội tuyển - ẢNH: MINH TÚ
Ông Park yêu cầu các học trò thực hiện nghiêm nội quy đội tuyển
ẢNH: MINH TÚ
Ngoài việc chạm trán với những đối thủ hữu hình, thầy trò ông Park còn phải đương đầu với một đối thủ tưởng như vô hình nhưng sức mạnh của nó thật kinh khủng - dịch bệnh Covid-19.

Chỉ được gặp người ngoài khi ông Park cho phép

Trong cuộc họp đội kéo dài khoảng 30 phút trước mỗi buổi tập của tuyển Việt Nam, ông Park Hang-seo luôn căn dặn kỹ lưỡng việc các cầu thủ phải nghiêm túc chấp hành nội quy đội tuyển - mà nội dung đã được “nâng cấp” rất nhiều so với bất kỳ đợt tập trung nào trước đây. Không đến mức khép kín một cách tuyệt đối nhưng quy trình của đội tuyển từ nay cho đến khi lên đường sang UAE, như cách nói vui của một thành viên trong đội là sẽ chỉ gói gọn trong hai từ… “ăn và tập”. Đội tuyển sẽ chỉ được phép di chuyển cùng nhau bằng xe ô tô từ khách sạn Grand Plaza đến sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (cách khoảng vài cây số) rồi ngược lại. Không ra ngoài, không đi riêng lẻ, không tiếp xúc với người lạ, thậm chí không trực tiếp gặp gỡ phóng viên mà mỗi cầu thủ khi được ông Park chỉ định sẽ trả lời qua bộ phận truyền thông của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Với những trường hợp thật sự cần thiết, mỗi thành viên phải báo cáo rõ ràng với HLV và chỉ khi ông Park đồng ý mới được gặp gỡ ngắn.

Tại sao cầu thủ chấn thương vẫn được gọi lên đội tuyển Việt Nam?

Chúng tôi nhận thức được đội tuyển đang có nhiều cơ hội ở vòng loại World Cup nên sẽ nỗ lực tối đa để lọt vào vòng loại thứ 3. Mỗi sai sót sẽ gây ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị chung. Mọi người phải tạm gác lại công việc cá nhân để thực hiện nghĩa vụ quốc gia. Anh em đều có ý thức tốt và đã xác định tinh thần, phải hy sinh điều nhỏ để hướng đến mục tiêu của đội tuyển

Đội trưởng tuyển VN Quế Ngọc Hải
Ông Park chưa tiến hành mổ băng các đối thủ, chưa phân tích sâu chuyên môn trước toàn đội mà đặt vấn đề an toàn y tế lên hàng đầu. Và tin tức thời sự mới nhất là một số thành viên của đội tuyển Thái Lan (thi đấu tại bảng G vòng loại World Cup 2022) bị dương tính với Covid-19 như một lời cảnh báo và càng đặt tuyển Việt Nam vào thế phải cảnh giác cao độ với dịch bệnh.
Tuyển Việt Nam đối đầu đấu thủ vô hình - ảnh 1

Ông Park quan sát từng cầu thủ trên sân tập

Minh Tú

Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho hay: “Muốn thi đấu tốt tại vòng loại World Cup, trong bối cảnh khách quan có nhiều biến động khôn lường, đội tuyển Việt Nam phải đặc biệt chú trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh. Chúng ta có thuận lợi lớn khi được Chính phủ và các cấp có thẩm quyền tạo điều kiện tối đa trong việc chuẩn bị về y tế. Toàn đội được tiêm vắc xin Covid-19 hai mũi trước khi sang UAE và 7 ngày một lần được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Khi tập huấn trong nước cũng như lúc thi đấu ở nước bạn, mỗi thành viên cần phải hy sinh một số sở thích vì nếu một người không tuân thủ, không may xảy ra sự cố nào đó sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch của cả đội và cả giải đấu sắp tới”.

Hải 'Quế' vẫn là đội trưởng, HLV Park thay 2 đội phó của tuyển Việt Nam

Điều đáng lưu ý, với những tuyển thủ còn gánh vác thêm cả nhiệm vụ tại CLB thi đấu ở sân chơi châu Á như Viettel dự AFC Champions League, Hà Nội FC và Sài Gòn FC dự AFC Cup, thời gian xa nhà có thể sẽ dài “kỷ lục” từ nay cho đến gần giữa tháng 7. Nhưng đội trưởng tuyển Việt Nam Quế Ngọc Hải (khoác áo Viettel) quả quyết: “Chúng tôi nhận thức được đội tuyển đang có nhiều cơ hội ở vòng loại World Cup nên sẽ nỗ lực tối đa để lọt vào vòng loại thứ 3. Mỗi sai sót sẽ gây ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị chung. Mọi người phải tạm gác lại công việc cá nhân để thực hiện nghĩa vụ quốc gia. Anh em đều có ý thức tốt và đã xác định tinh thần, phải hy sinh điều nhỏ để hướng đến mục tiêu của đội tuyển. Tại bảng G, tuy đang có nhiều lợi thế nhưng đối thủ của Việt Nam vẫn đang rất quyết tâm giành vé đi tiếp. Vì thế đội tuyển Việt Nam sẽ cố gắng có thêm từ 4 đến 6 điểm nữa để chắc suất”.
So với các đối thủ khác của bảng G mà Việt Nam sắp phải chạm trán vào tháng 6 tới đây, thầy trò ông Park có vẻ thuận lợi hơn khi không bị rơi vào tình trạng quá tải hay chưa hội đủ nhân sự như tuyển UAE (một số trụ cột đang thi đấu nước ngoài) hoặc thời gian chuẩn bị ngắn như Malaysia. Cùng với bài toán cần giải quyết sớm là tìm người thay thế Văn Hậu (vì anh gần như chắc chắn không hồi phục kịp), chọn ai trám chỗ Trọng Hoàng (vì ở trận đầu gặp Indonesia vào ngày 7.6, anh không thi đấu vì đã dính 2 thẻ vàng), BHL đội tuyển cùng VFF cũng sẽ phải tính đến việc Văn Lâm sẽ tiêm vắc xin Covid-19 như thế nào trước khi từ Nhật Bản sang UAE.
Tuyển Việt Nam đối đầu đấu thủ vô hình - ảnh 2

Các tuyển thủ Việt Nam trong màu áo tím tập luyện

Minh Tú

Hệ lụy kinh khủng nếu Thái Lan bỏ cuộc

Trong năm 2019, tuyển Việt Nam đã thi đấu cả lượt đi và lượt về vòng loại World Cup 2022 với đội tuyển Thái Lan (đều hòa). Nhưng đội tuyển của chúng ta lại đang có nguy cơ sẽ bị ảnh hưởng chỉ số thành tích tại bảng G bởi chính đội bóng này. Tuyển Thái Lan đã bị dừng tập luyện vô thời hạn và đang phải tiến hành cách ly bởi 6 thành viên của đội bị dương tính với Covid-19.
Trong trường hợp xấu nhất là không thể tiếp tục tham dự vòng loại World Cup vì lý do mất an toàn y tế nghiêm trọng, đội tuyển Thái Lan có thể sẽ buộc phải rút lui khỏi bảng G. Nếu điều không hay này xảy ra, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) sẽ không thay đổi kết quả của tất cả các trận đã thi đấu năm 2019 nhưng với 3 trận mà Thái Lan đáng nhẽ đấu vào tháng 6 tới, các đội Malaysia, Indonesia, UAE sẽ được xử thắng 3-0.
Điều này cũng đã từng xảy ra ở vòng loại World Cup 2018. Khi đó tại bảng G, đội tuyển Kuwait do bị Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cấm thi đấu ở 3 trận còn lại của vòng loại nên các đội Myanmar, Lào, Hàn Quốc đều được xử thắng 3-0. Còn năm nay, nếu Thái Lan (hiện đứng thứ 3 với 8 điểm) vì bất khả kháng mà bỏ dở vòng loại, Thái Lan sẽ bị xử thua 0-3, dẫn tới hậu quả khá xấu cho Việt Nam là cục diện bảng G sẽ bị đảo lộn. Với 9 điểm hiện có, Malaysia đang đứng dưới đội đầu bảng G là Việt Nam (11 điểm), thì cộng 3 điểm do được xử thắng Thái Lan, đội tuyển này sẽ được 12 điểm, đẩy thầy trò ông Park ra phía sau. UAE đang đứng thứ 4 với 6 điểm, được cộng 3 điểm, thu hẹp khoảng cách với Việt Nam chỉ còn 2 điểm. Chỉ trừ Indonesia kể cả khi được xử thắng cũng chỉ được 3 điểm, vẫn đứng cuối bảng G. Việt Nam sẽ lần lượt gặp cả Indonesia, Malaysia, UAE và dĩ nhiên thử thách sẽ càng trở nên chông gai gấp bội.
Tuyển Việt Nam đối đầu đấu thủ vô hình - ảnh 3

Văn Hậu, Trọng Hoàng, Lê Văn Xuân phải tập riêng vì chấn thương

Minh Tú

Dĩ nhiên đội tuyển Việt Nam không trông mong sự cố trên xảy ra với mình, còn các quan chức VFF cũng cho hay đội tuyển Thái Lan sẽ tìm mọi cách khắc phục khó khăn để tiếp tục dự vòng loại World Cup 2022. Một lãnh đạo VFF nói rằng UAE tuy không tiến hành cách ly nhưng sẽ siết chặt quy định nhập cảnh với tất cả các đội của bảng G. Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia sẽ bắt buộc phải xét nghiệm Covid-19 72 tiếng trước khi nhập cảnh. Tại sân bay UAE, sẽ xét nghiệm thêm một lần nữa, chỉ có ai cho kết quả âm tính với Covid-19 mới được phép vào nước này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Thành Huế

Trần Thành Huế

"Chuẩn bị tốt là giành 50% chiến thắng". Phương châm này luôn được HLV Tâm Tài Park Hang-seo và BHL đội tuyển bóng đá nam nước Việt ở các cấp độ quán triệt, đã đem lại thành quả lớn trong mấy năm qua, chắc chắn sẽ được củng cố, nâng cao cho hiệu quả cao hơn: đội tuyển VN sẽ giành xuất nhất bảng G châu Á vào loại thứ 3 giành vé "đi World Cup Qatar 2022".
da***@gmail.com

da***@gmail.com

Giành vị trí nhất bảng G thì vào vòng loại thứ 3 chứ chưa được đi World Cup Qatar 2022 nhé
Thái Yên Bình

Thái Yên Bình

Cả nước chống dịch, đội tuyển cũng hãy chung tay chống dịch. Mong toàn đội chấp nhận phiền phức để chung tay, góp sức bảo vệ đất nước khỏi giặc dịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn Hậu (trái) có nguy cơ không được dự AFC Cup; còn Ngọc Hải, Hoàng Đức đang ở Thái Lan chờ Viettel để dự AFC Champions League 2021	 /// ẢNH: NGỌC LINH

Nguy cơ hủy AFC Cup vì Covid-19

Trong khi Viettel phải tuân thủ quy trình phòng chống dịch bệnh Covid-19 cực kỳ nghiêm ngặt tại Thái Lan, nơi diễn ra AFC Champions League 2021, thì 2 CLB khác của Việt Nam là Hà Nội FC và Sài Gòn FC có nguy cơ cao không thể dự AFC Cup.