2 HLV của Belarus bị tước quyền dự Olympic 2020 vì đuổi nữ VĐV về nước

0 Thanh Niên Online
2 HLV người Belarus đã bị tước quyền dự Olympic Tokyo vì đã ép buộc một VĐV chạy nước rút phải bay về nhà sau khi cô này chỉ trích các quan chức của đội.
Nữ VĐV Krystsina Tsimanouskaya đã đến Ba Lan tị nạn /// AFP Nữ VĐV Krystsina Tsimanouskaya đã đến Ba Lan tị nạn - AFP
Nữ VĐV Krystsina Tsimanouskaya đã đến Ba Lan tị nạn
AFP
Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết họ đã xóa bỏ chứng nhận của 2 HLV là Artur Shimak và Yury Maisevich với tư cách dự Olympic 2020 và họ đã rời khỏi Làng Olympic. Tổ chức này cho biết, trong tuần này họ đang điều tra về cặp đôi HLV của Belarus về vai trò trong trường hợp của Krystsina Tsimanouskaya, nữ VĐV đã tìm cách bảo vệ để tránh bị đưa lên máy bay về nước.
2 HLV của Belarus bị tước quyền dự Olympic 2020 vì đuổi nữ VĐV về nước - ảnh 1

Krystsina Tsimanouskaya đã phải qua đêm ở sân bay và Đại sứ quán Ba Lan tại Tokyo sau khi từ chối lên máy bay về Belarus

AFP

Tsimanouskaya nói rằng cô lo sợ cho tính mạng của mình nếu bị buộc phải quay trở lại Belarus, quốc gia đang bị biến động chính trị và cuộc đàn áp đối với những người bất đồng chính kiến sau cuộc bầu cử tổng thống mà ông Alexander Lukashenko trở lại nắm quyền vào năm ngoái.
Tsimanouskaya là một trong số hơn 2.000 nhân vật thể thao của Belarus đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi các cuộc bầu cử mới và các tù nhân chính trị được trả tự do. Nhưng rắc rối của nữ VĐV ở Tokyo xảy ra sau khi đăng trên tài khoản Instagram của mình chỉ trích các HLV đội Belarus vì đã cho cô vào nội dung thi chạy 400m tiếp sức mà không thông báo trước.
2 HLV của Belarus bị tước quyền dự Olympic 2020 vì đuổi nữ VĐV về nước - ảnh 2

Krystsina Tsimanouskaya đã không thể thi đấu ở nội dung 200m nữ tại Olympic 2020 do bị HLV trục xuất về nhà

AFP

IOC cho biết thêm, 2 HLV "sẽ được tạo cơ hội để được giải thích" nhưng các quyết định tước quyền dự Olympic 2020 đã được thực hiện "vì lợi ích của sức khỏe của các VĐV" đến từ Belarus, những người vẫn còn ở Tokyo tranh tài. Trước đó, sau từ chối lên máy bay, Tsimanouskaya đã được các tổ chức và Chính phủ Nhật Bản bảo vệ, trước khi được Ba Lan cấp thị thị nhân đạo. Nữ VĐV 24 tuổi này cũng đã đáp chuyến bay đến Ba Lan để tị nạn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm