Cần lên phương án xấu nhất cho SEA Games 31

1 Thanh Niên
7 tháng trước khi SEA Games 31 khai mạc tại Hà Nội, ngành thể thao vẫn đang chờ Bộ Tài chính thẩm định dự toán kinh phí chuẩn bị cũng như tổ chức đại hội và mong mỏi các cấp có thẩm quyền phê duyệt trong thời gian sớm nhất có thể.

Gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19

Cách đây 1 ngày, đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng (VH-GD-TN-TN-NĐ) của Quốc hội đã có cuộc làm việc với Bộ VH-TT-DL về SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương cho biết trong thời gian qua, BTC SEA Games 31 có nhiều cuộc kiểm tra, khảo sát các địa điểm tổ chức thi đấu như Khu liên hợp thể thao quốc gia, Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Trường ĐH TDTT Bắc Ninh và nhiều địa phương liên quan. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên việc chuẩn bị gặp khá nhiều khó khăn, làm chậm tiến độ một loạt công tác như việc phê duyệt dự toán, phân bổ kinh phí cho các địa phương, đơn vị liên quan; việc phê duyệt chủ trương đầu tư đối với một số công trình cải tạo, nâng cấp do Bộ VH-TT-DL quản lý; việc triển khai công tác vận động tài trợ, công tác tuyên truyền...
Ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, đã báo cáo rõ, việc chuẩn bị cả về công tác tổ chức lẫn lực lượng thi đấu gặp khá nhiều khó khăn do dịch Covid-19, cơ sở vật chất sử dụng từ SEA Games 22 năm 2003 hầu hết đã xuống cấp và các VĐV hầu như không được thi đấu quốc tế, quá trình tập luyện bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
Chủ nhiệm Ủy ban VH-GD-TN-TN-NĐ của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho rằng BTC SEA Games 31 cần phải lên các phương án phòng, chống dịch Covid-19, lên các kịch bản tổ chức hai đại hội trong bối cảnh đại dịch còn diễn biến phức tạp như các phương án tổ chức có khán giả hay không có khán giả. Phó chủ nhiệm Ủy ban VH-GD-TN-TN-NĐ của Quốc hội Phạm Tất Thắng nêu rõ việc tổ chức SEA Games 31 cần phải lên 3 phương án tổ chức: SEA Games vẫn được tổ chức đúng lịch trình, SEA Games được tổ chức theo phương án hạn chế và cũng phải đặt ra trường hợp là SEA Games không thể tổ chức hoặc phải lùi thời điểm tổ chức do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Thu 325 tỉ, chi ngân sách T.Ư hơn 1.600 tỉ đồng

Việt Nam đã được Hội đồng thể thao Đông Nam Á chọn là nước chủ nhà của 2 sự kiện thể thao lớn năm 2021 gồm SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Theo báo cáo của BTC, dự toán thu từ hoạt động tổ chức SEA Games 31 vào khoảng gần 286 tỉ đồng, trong đó thu khai thác bản quyền (trong nước và quốc tế) khoảng 20 tỉ đồng; thu ăn, ở của các đoàn (theo thông lệ) là 135 tỉ 459 triệu đồng; thu bán vé 60 tỉ đồng; thu tài trợ 70 tỉ đồng. Còn dự kiến thu từ hoạt động tổ chức ASEAN Para Games 11 hơn 39 tỉ đồng; trong đó thu ăn, ở của các đoàn (theo thông lệ) là hơn 29 tỉ đồng và thu tài trợ 10 tỉ đồng. Cộng các khoản thu nêu trên vào khoảng 325 tỉ đồng.
Trong khi đó, dự toán chi cho công tác chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 gần 1.700 tỉ đồng từ ngân sách T.Ư; chi cho công tác chuẩn bị tổ chức ASEAN Para Games 11 dự kiến hơn 286 tỉ đồng cũng từ ngân sách T.Ư. Tổng cộng khoảng 1.986 tỉ đồng. Sau khi trừ đi khoản thu dự kiến (325 tỉ đồng), dự kiến ngân sách T.Ư chi cho hai đại hội khoảng 1.661 tỉ đồng. Điều đáng lưu ý, ngoài ngân sách T.Ư, căn cứ vào yêu cầu thực tế, TP.Hà Nội và các địa phương vệ tinh chủ động bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác (nếu có).
Trên đây là dự toán chi thường xuyên, báo cáo của BTC còn nêu rõ dự toán chi đầu tư để nâng cấp, cải tạo các công trình thể thao phục vụ 2 đại hội. Cụ thể như sau: Ngân sách T.Ư chi cải tạo, nâng cấp, sửa chữa các công trình do Bộ VH-TT-DL quản lý, dự kiến là hơn 591 tỉ đồng (gồm các dự án Cung thể thao dưới nước và sân Mỹ Đình thuộc Khu liên hợp thể thao quốc gia, Trường bắn tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Nhà thi đấu Trường ĐH TDTT Bắc Ninh); chi hỗ trợ tỉnh Hòa Bình chuẩn bị đường đua môn xe đạp địa hình, dự kiến là 11 tỉ đồng. Chưa kể ngân sách địa phương chi nâng cấp, cải tạo các công trình thể thao thuộc quản lý của các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang rất phức tạp, để chi các khoản tiền khổng lồ như đề cập ở trên là một thách thức không nhỏ với nước chủ nhà Việt Nam. Đến thời điểm này, BTC vẫn chờ các cấp có thẩm quyền phê duyệt các dự toán kinh phí. Trong cuộc họp với Bộ Tài chính vào cuối tháng 2 vừa qua, BTC đã xin Thủ tướng sớm cấp tiền. Hiện tại Bộ Tài chính (là cơ quan chịu trách nhiệm cấp vốn cho BTC khoản tiền gần 1.700 tỉ đồng) vẫn đang trong quá trình thẩm định dự toán để trình Thủ tướng phê duyệt. Được biết, nếu được các cấp có thẩm quyền thông qua, BTC sẽ nhận được khoản tiền đầu tiên vào khoảng 300 tỉ đồng, gần bằng khoản thu có được từ việc tổ chức 2 đại hội. Khoản chi còn lại là hơn 1.300 tỉ đồng sẽ nhận sau.
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh việc chuẩn bị đăng cai tổ chức 2 đại hội là nhiệm vụ quan trọng. Trong thời gian tới, Bộ cũng sẽ cập nhật diễn biến của tình hình dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, trên cơ sở đó có những tham mưu phù hợp cho Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về tổ chức SEA Games và Para Games. Đồng thời Bộ cũng sẽ chủ động tham mưu để kiện toàn nhân sự ban chỉ đạo, BTC và các tiểu ban nhằm đẩy nhanh quá trình chuẩn bị cho SEA Games 31 theo đúng tiến độ; tích cực phối hợp vận động tài trợ để thu hút nguồn lực của xã hội, giảm chi từ ngân sách nhà nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tan Dinh

Tan Dinh

Việt Nam mà, làm gì dùng tới tiền ngân sách thì bao giờ cũng đội vốn gấp 3-4 lần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm