Chủ mưu đường dây doping máu thừa nhận tại tòa, thể thao thế giới chao đảo

0 Thanh Niên Online
Một bác sĩ người Đức bị cáo buộc chủ mưu đường dây doping máu quốc tế đã thừa nhận giúp các VĐV thay máu để nâng cao thành tích.
Bác sĩ Mark Schmidt (áo xanh) tại phiên tòa xét xử đường dây doping máu ở Đức /// AFP Bác sĩ Mark Schmidt (áo xanh) tại phiên tòa xét xử đường dây doping máu ở Đức - AFP
Bác sĩ Mark Schmidt (áo xanh) tại phiên tòa xét xử đường dây doping máu ở Đức
AFP
Các luật sư của vị bác sĩ thể thao 42 tuổi Mark Schmidt cho biết ông này đã bắt đầu thực hiện đường dây doping máu để hỗ trợ các cá nhân vào năm 2012 nhưng từ chối tiết lộ tên cụ thể. Các cáo buộc chống lại bác sĩ này cáo buộc cung cấp doping cho các VĐV tại Olympic mùa đông 2014 và 2018, Olympic mùa hè 2016, và Giro d'Italia, Tour de France, các giải đua xe đạp danh giá nhất thế giới.
Chủ mưu đường dây doping máu thừa nhận tại tòa, thể thao thế giới chao đảo - ảnh 1

Bác sĩ Mark Schmidt (kính đen) bị bắt

CHỤP MÀN HÌNH

Theo AFP, đối mặt với án tù 10 năm, Schmidt tuyên bố ông không thu được lợi nhuận tài chính nào từ quá trình cung cấp “doping máu” nhưng yêu cầu trả 5.000 euro/năm cho các dịch vụ của mình và cũng yêu cầu tiền thưởng dựa trên kết quả.
"Tại sao tôi lại quyết định sử dụng thuật doping máu, tôi không nhớ nữa. Doping phải được thực hiện theo cách này nếu bạn muốn thành công. Tôi chưa bao giờ kiếm tiền từ nó, tôi luôn xem nó như một thú vui", bác sĩ Schmidt nói tại phiên xét xử đường dây “doping máu”. Vị bác sĩ người Đức bị cáo buộc đã giúp đỡ những VĐV trượt tuyết và xe đạp từ 8 quốc gia, bao gồm cả cua rơ từng 6 lần thắng chặng Tour de France là Alessandro Petacchi (đã giã từ sự nghiệp).
Chủ mưu đường dây doping máu thừa nhận tại tòa, thể thao thế giới chao đảo - ảnh 2

Cảnh sát đột kích giải vô địch trượt tuyết thế giới Bắc Âu ở Áo hồi tháng 2.2019

AFP

Chủ mưu đường dây doping máu thừa nhận tại tòa, thể thao thế giới chao đảo - ảnh 3

Max Hauke, một trong số VĐV bị bắt tại trận khi đang truyền máu trong cuộc đột kích của cảnh sát vào giải vô địch trượt tuyết thế giới Bắc Âu ở Áo

CHỤP MÀN HÌNH

Schmidt đã bị giam giữ kể từ khi bị bắt ở Đức vào tháng 2.2019 trong khuôn khổ chiến dịch "Aderlass" liên quan đến các cuộc đột kích tại giải vô địch trượt tuyết thế giới Bắc Âu ở Áo. 5 VĐV và hai nghi phạm đã bị giam giữ tại giải này ngay trước khi họ bắt đầu tranh tài nội dung việt dã 15 km nam. Một VĐV người Áo khác bị bắt khi đang được truyền máu. Là một phần của chiến dịch “Aderlass” mở rộng, cua rơ người Áo Georg Preidler đã bị tòa án ở Innsbruck tuyên án 12 tháng tù treo vì gian lận thể thao hồi tháng 7.
Doping máu nhằm mục đích thúc đẩy các tế bào hồng cầu, cho phép cơ thể vận chuyển nhiều oxy hơn đến cơ bắp, tăng sức chịu đựng và hiệu suất. Đây là vụ truy tố lớn đầu tiên theo luật chống doping được áp dụng tại Đức vào năm 2015. Phiên tòa dự kiến kết thúc vào ngày 21.12.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm