Chuyên gia Trung Quốc được nhập cảnh, kình ngư Huy Hoàng không còn phải mòn mỏi chờ thầy

0 Thanh Niên Online
Chuyên gia người Trung Quốc, thầy của kình ngư trẻ Nguyễn Huy Hoàng sẽ nhập cảnh vào Việt Nam ngày 10.9 và sẽ cách ly 14 ngày tại Hà Nội rồi mới di chuyển đến Cần Thơ, nơi học trò cưng đã đợi chờ mòn mỏi suốt nhiều tháng nay.
Thầy trò chuyên gia Hoàng Quốc Huy và kình như Huy Hoàng sắp tái ngộ /// ẢNH: ĐỘC LẬP Thầy trò chuyên gia Hoàng Quốc Huy và kình như Huy Hoàng sắp tái ngộ - ẢNH: ĐỘC LẬP
Thầy trò chuyên gia Hoàng Quốc Huy và kình như Huy Hoàng sắp tái ngộ
ẢNH: ĐỘC LẬP
Do dịch bệnh của Covid-19 nên rất nhiều chuyên gia sau khi về nước nghỉ phép hồi đầu năm nay đã chưa thể quay sang làm việc tại Việt Nam như kế hoạch ban đầu.
Trong đó có 5 chuyên gia người Trung Quốc gồm Hoàng Trọng Sinh (đội tuyển bắn cung), Hoàng Quốc Huy (đội tuyển bơi), Hoàng Thiếu Hùng (đội tuyển wushu), Cúc Tần Di (wushu), Dư Chí Quốc (đội tuyển bóng bàn). Ngoài ra còn có hai chuyên gia khác là chuyên gia người Úc Donelly Josheph Ignatius (đội tuyển đua thuyền rowing) và chuyên gia người Belarus Bulyha Valery (đội tuyển thể dục).
Từ cách đây vài tháng, Tổng cục TDTT đã tiến hành các thủ tục cần thiết để hỗ trợ cho các chuyên gia có thể sớm quay lại Việt Nam. Tuy nhiên quy trình cũng khá phức tạp vì còn liên quan đến nhiều khâu, nhiều cơ quan khác nhau.
Chuyên gia Trung Quốc được nhập cảnh, kình ngư Huy Hoàng không còn phải mòn mỏi chờ thầy - ảnh 1

Huy Hoàng đạt nhiều thành tích chói sáng nhờ công huấn luyện của chuyên gia Hoàng Quốc Huy

ẢNH: KHẢ HÒA

Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục TDTT, Vụ Quan hệ quốc tế của Tổng cục và các bộ môn đã phải đôn đáo suốt thời gian qua. Có những lúc tưởng đã xong xuôi mọi thủ tục nhưng phút cuối lại có chút trục trặc nên các chuyên gia vẫn không nhập cảnh được. Sở dĩ có khó khăn bởi năm nay xảy ra sự cố ngoài ý muốn, dịch bệnh Covid-19 có những diễn tiến phức tạp.
Trong suốt thời gian không có thầy, các tuyển thủ của các đội tuyển vẫn phải tập luyện theo sự chỉ đạo từ xa. Trong đó kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (người đã đạt 2 chuẩn dự Thế vận hội) tập trực tuyến với thầy. Từ cuối tháng 3 đến bây giờ, hàng ngày, chuyên gia Hoàng Quốc Huy vẫn hướng dẫn anh qua video call.
Giáo án tập luyện cũng được truyền tải qua mạng. Thông qua hình thức trực tuyến, chuyên gia Hoàng Quốc Huy chỉnh sửa từng động tác, chỉ đạo các bài tập cho Huy Hoàng và các VĐV khác. Dù thầy trò vẫn miệt mài mỗi ngày nhưng tất nhiên việc học hành qua online cũng không thể chất lượng bằng cách dạy dỗ trực tiếp.
Chuyên gia Trung Quốc được nhập cảnh, kình ngư Huy Hoàng không còn phải mòn mỏi chờ thầy - ảnh 2

Hồi tháng 4 năm nay, Huy Hoàng (bìa phải) từng phải tập chay trên bờ vì lo ngại dịch bệnh

ẢNH: QUỲNH MAI

Khá may mắn khi cách đây ít ngày, Tổng cục TDTT đã lo xong các thủ tục xin cấp phép vào Việt Nam cho các chuyên gia nước ngoài. Phải có sự đồng ý của một loạt các đơn vị sau: UBND TP.Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, UBND Quận Hà Đông – Hà Nội (do các chuyên gia được cách ly tại khách sạn Mường Thanh Grand Xa La Hà Đông), Cục Quản lý xuất nhập cảnh; Cảng Vụ Hàng không Miền Bắc, Nội Bài và cửa khẩu Lạng Sơn.
Các chuyên gia Trung Quốc sẽ không quay lại Việt Nam bằng máy bay mà qua cửa khẩu (hữu nghị quan). Chuyên gia Hoàng Quốc Huy và chuyên gia Hoàng Trọng Sinh (bắn cung) sau khi cách ly 14 ngày tại Hà Nội mới di chuyển vào Trung tâm Huấn luyện thể thao Cần Thơ.
Riêng hai chuyên gia Donelly Josheph Ignatius (đội tuyển đua thuyền rowing) và chuyên gia người Belarus Bulyha Valery (đội tuyển thể dục) chưa mua được vé máy bay nên chưa xác định được thời gian có mặt ở Việt Nam.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Mỹ Đình đang được cải tạo để phục vụ SEA Games 31 	 ///  ẢNH: NGỌC THẮNG

SEA Games 31: ‘Bộ làm, Bộ cũng phải trả tiền thuê sân’

Đó là phản hồi của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic VN (VOC) vào ngày 20.1, sau khi lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội nêu ý kiến về việc Hà Nội phải trả tiền thuê sân Mỹ Đình khi tổ chức lễ khai mạc SEA Games 31 vào cuối năm 2021.