Hàng loạt cường quốc xem xét không đến dự Olympic mùa đông 2018

0 Thanh Niên Online

Áo và Đức vừa nối gót Pháp đưa ra tuyên bố về việc cân nhắc rút khỏi Olympic mùa đông 2018 tại Pyeongchang (Hàn Quốc) do lo ngại sự an toàn trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan đến vấn đề vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. 

Theo AFP, mặc dù phía Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sử dụng nhiều biện pháp để xoa dịu mối quan ngại an ninh nhưng phía Ủy ban Olympic Áo (NOC) vẫn tuyên bố họ đã chuẩn bị phương án không đến Hàn Quốc tranh tài ở Olympic mùa đông 2018 (diễn ra từ ngày 9 - 25.2). Karl Stoss, người đứng đầu NOC, nói rằng “nếu tình hình tồi tệ hơn và sự an toàn của VĐV chúng tôi không được bảo đảm, chúng tôi sẽ không đến Hàn Quốc”.
Hàng loạt cường quốc xem xét không đến dự Olympic mùa đông 2018 - ảnh 1
Bộ trưởng Thể thao Pháp Laura Flesse xem xét giữ đoàn thể thao "ở nhà" do mối quan ngại an ninh ở Olympic mùa đông 2018
AFP
Mối quan ngại an ninh bắt nguồn từ việc Pyeongchang chỉ nằm cách biên giới Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên 80 km. Trước đó, Bộ trưởng Thể thao Pháp Laura Flesse cũng đưa ra tuyên bố tương tự rằng nêu phía chủ nhà Hàn Quốc không cam kết những biện pháp bảo vệ chặt chẽ, họ sẽ “ở nhà”. Trong khi đó, phía Đức có phản ứng ôn hòa hơn khi cho biết khả năng đoàn thể thao của họ không đến Olympic mùa đông 2018 tùy thuộc vào chính phủ, Ủy ban Olympic quốc gia và các lực lượng an ninh của nước nhà.
Theo AFP, nếu Đức, Áo và Pháp rút lui sẽ ảnh hưởng đến sự kiện nói trên bởi 3 quốc gia đều là những cường quốc về thể thao mùa đông. Áo từng đoạt 17 huy chương trong khi Đức đem về 19 huy chương (8 HCV) ở Olympic mùa đông 2014 tại Sochi (Nga)... Tuy vậy, dù là quốc gia đang có căng thẳng cao độ với CHDCND Triều Tiên nhưng phía Ủy ban Olympic Mỹ cho biết vẫn đến Hàn Quốc tham dự bình thường.
Hàng loạt cường quốc xem xét không đến dự Olympic mùa đông 2018 - ảnh 2
Pyeongchang, địa điểm thi đấu Olympic mùa đông 2018 nằm cách biên giới CHDCND Triều Tiên chỉ 80 km
AFP
Trước mối quan ngại trên, trong một tuyên bố hôm 22.9 nhằm xoa dịu nỗi sợ hãi, IOC nhấn mạnh sẽ “không có kết hoạch B” và “sự an toàn sự kiện và VĐV là mối quan tâm chính của IOC. Chúng tôi đã gặp và hợp tác chặt chẽ với những chính phủ cũng như Liên Hiệp quốc trong nhưng không có cuộc thảo luận nào và nghi ngờ gì về an ninh đối với Olympic mùa đông 2018”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chặng 15 Cúp truyền hình TP.HCM diễn ra đầy kịch tính  /// Khả Hòa

Cuộc lật đổ bất thành ở chặng 15 Cúp truyền hình

Chặng 15 Cúp xe đạp truyền hình TP.HCM diễn ra hôm nay từ Quảng Ngãi đi Bình Định đầy kịch tính, chứng kiến nỗ lực lật đổ các danh hiệu nhưng bất thành của các tay đua Vinama TP.HCM, Tập đoàn Lộc trời An Giang.