Olympic 2020: Từ chối gặp đối thủ Israel, võ sĩ judo Algeria bị trục xuất về nhà

2 Thanh Niên Online
Liên đoàn Judo Quốc tế (IJF) ngày 24.7 đã đình chỉ một võ sĩ và HLV người Algeria vì đã rút khỏi Olympic Tokyo trước khi cuộc đấu đầu tiên do kết quả bốc thăm khiến anh phải đụng độ đối thủ người Israel.
Võ sĩ judo người Algeria, Fethi Nourine bị đình chỉ thi đấu và trục xuất về nhà /// AFP Võ sĩ judo người Algeria, Fethi Nourine bị đình chỉ thi đấu và trục xuất về nhà - AFP
Võ sĩ judo người Algeria, Fethi Nourine bị đình chỉ thi đấu và trục xuất về nhà
AFP
Võ sĩ judo Fethi Nourine và HLV Amar Benikhlef của anh đã đưa ra những phát biểu riêng trước giới truyền thông về việc họ rút lui khỏi Olympic 2020 để tránh gặp một VĐV Israel trong sự kiện này, IJF cho biết trong một tuyên bố. “Việc rút lui của Nourine là hoàn toàn trái ngược với nguyên tắc của Liên đoàn Judo Quốc tế. IJF có một chính sách nghiêm ngặt không phân biệt đối xử, thúc đẩy đoàn kết như một nguyên tắc chính, được củng cố bởi các giá trị của judo", IJF nói.
Olympic 2020: Từ chối gặp đối thủ Israel, võ sĩ judo Algeria bị trục xuất về nhà  - ảnh 1

Fethi Nourine (áo xanh lá cây đầu tiên bên phải) bị trục xuất khỏi Olympic 2020

CHỤP MÀN HÌNH

IJF đã mở một cuộc điều tra về vụ việc, dẫn đến việc Nourine và Benikhlef bị đình chỉ tạm thời. Ủy ban Olympic Algeria đã rút lại tư cách dự Olympic 2020 cho cả VĐV và HLV trên và sẽ đưa họ về nước, áp dụng các biện pháp trừng phạt tương tự, mà không cần giải thích thêm về hình thức trừng phạt.
Hôm 23.7, Nourine nói với truyền thông Algeria rằng sự ủng hộ chính trị của mình đối với chính nghĩa Palestine khiến anh không thể cạnh tranh với võ sĩ Tohar Butbul của Israel. Vì vậy, võ sĩ 30 tuổi của Israel sẽ đối đầu với Mohamed Abdalrasool của Sudan vào đầu tuần tới cho trận đấu đầu tiên ở hạng 73 kg nam.
Olympic 2020: Từ chối gặp đối thủ Israel, võ sĩ judo Algeria bị trục xuất về nhà  - ảnh 2

Võ sĩ judo Tohar Butbul (trái) của Israel được vào vòng tiếp thep

CẮT TỪ CLIP

Đây không phải là lần đầu tiên Nourine rút thi đấu để tránh đối đầu với đối thủ Israel. Anh từng đã rút khỏi giải vô địch thế giới 2019 ở Tokyo vì lý do tương tự. Căng thẳng trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine bùng phát trở lại trong năm nay khi các cuộc đối đầu ở Jerusalem gây ra các cuộc đụng độ xuyên biên giới. Các VĐV từ các quốc gia khác, bao gồm cả Iran và Ai Cập, trước đây cũng đã từ chối thi đấu với người Israel.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Đình Tú

Phan Đình Tú

Cần gì phải thế. Chính trị và thể thao không liên quan. Hãy nỗ lực để thắng là câu trả lời
Phạm Phú

Phạm Phú

Đừng đưa chính trị vào thể thao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm