Viễn cảnh hủy bỏ Olympic Tokyo vẫn ám ảnh Nhật Bản

0 Thanh Niên Online
Nhật Bản tổ chức lễ đánh dấu 1 năm đến ngày Olympic Tokyo 2020 - bị hoãn lại đến năm 2021, vào tối 23.7 giữa lúc đại dịch Covid-19 lại làm dấy lên mối lo ngại hủy bỏ sự kiện này.
Bóng ma hủy bỏ Olympic 2020 dấy lên sau khi dịch Covid-19 có chiều hướng bùng phát ở Nhật Bản /// AFP Bóng ma hủy bỏ Olympic 2020 dấy lên sau khi dịch Covid-19 có chiều hướng bùng phát ở Nhật Bản - AFP
Bóng ma hủy bỏ Olympic 2020 dấy lên sau khi dịch Covid-19 có chiều hướng bùng phát ở Nhật Bản
AFP
Tại Tokyo, nơi đáng lẽ phải náo nhiệt với hàng ngàn VĐV và người hâm mộ, ban tổ chức phải tổ chức một sự kiện nhỏ tại một sân vận động trống vào buổi tối 23.7 sau khi công chúng bị cấm do sự gia tăng trường hợp nhiễm Covid-19. Bảng đếm ngược Olympic đã lặng lẽ được vận hành lại tại thủ đô Nhật Bản, nơi các bảng hiệu kỹ thuật số hiển thị thông báo "365 ngày để đến Olympic Tokyo 2020".
Bất chấp những thất bại và tâm trạng lạc quan, các quan chức Nhật Bản và Olympic đã không dao động trước thông điệp Olympic sẽ tiếp tục, đóng vai trò là biểu tượng cho sự phục hồi của thế giới trước đại dịch Covid-19. Nhưng một số chuyên gia và quan chức khác - bao gồm cả ông Thomas Bach (Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế - IOC) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - vẫn đưa ra viễn cảnh hủy bỏ Olympic lần đầu tiên trong thời bình có trị giá hàng tỉ USD nếu đại dịch không được kiểm soát vào năm tới.
Viễn cảnh hủy bỏ Olympic Tokyo vẫn ám ảnh Nhật Bản - ảnh 1

Các nhà tổ chức Olympic 2020 đang đau đầu khi dịch trở lại Tokyo

AFP

Quyết định lịch sử vào tháng 3 để trì hoãn Olympic năm nay được đưa ra khi quy mô của đại dịch lan rộng toàn cầu và các quốc gia áp đặt cách ly xã hội khiến kế hoạch tập luyện của các VĐV trở nên hỗn loạn sau khi hủy bỏ một số sự kiện vòng loại và thử nghiệm.
Kể từ đó, các hạn chế đã được nới lỏng trên hầu hết châu Âu khi số lượng người nhiễm và tử vong có chiều hướng suy giảm, nhưng ở những nơi khác - như Mỹ, Brazil và Ấn Độ - dịch Covid-19 vẫn lan tràn. Bên cạnh đó, những quốc gia chấm dứt hoặc đối phó tốt nhưng dịch bệnh đang quay trở lại đã đặt ra câu hỏi về tính khả thi của một sự kiện liên quan đến hàng chục ngàn người đến từ khắp nơi trên thế giới.
AFP cho hay, tình cảm công chúng ở Nhật Bản cũng ít hơn lạc quan, với hai cuộc thăm dò vào tháng 7 cho thấy phần lớn người dẫn nước này cho rằng Olympic nên được hoãn lại hoặc hủy bỏ khi dịch Covid-19 có chiều hướng bùng phát ở Tokyo. Chỉ có 1/4 hoặc 1/3 số người được hỏi trong các cuộc thăm dò nghĩ rằng Olympic sẽ mở cửa như dự kiến vào ngày 23.7.2021.
Các quan chức chủ nhà Nhật Bản và IOC nhấn mạnh rằng một sự chậm trễ khác là không thể. Việc hoãn 1 năm chưa từng có đã gây ra một loạt các vấn đề đau đầu về hậu cần và tài chính. Một trở ngại lớn đã được xóa tại Tokyo 2020 xác nhận trong tháng này rằng họ đã đảm bảo tất cả các địa điểm được ký hợp đồng ban đầu cho Olympic.
Bất chấp việc các nhà tổ chức vẫn khẳng định sẽ “vận hành” Olympic năm tới nhưng các ngôi sao thể thao thì ít lạc quan hơn. "Thành thật mà nói, tôi vẫn không thể nghĩ về Olympic năm tới. Tôi chỉ đặt mục tiêu cho một tuần tới", nhà vô địch Olympic môn judo, Shohei Ono của Nhật Bản nói với đài truyền hình NHK.
Viễn cảnh hủy bỏ Olympic Tokyo vẫn ám ảnh Nhật Bản - ảnh 2

Olympic 2020 đang đối mặt với một viễn cảnh u ám nếu đại dịch trở lại

AFP

Theo AFP, nhiều thứ khác vẫn chưa rõ ràng, bao gồm chi phí cho sự trì hoãn, khi các nhà tổ chức chỉ nói rằng họ lên kế hoạch cho một sự kiện tiết kiệm chi phí nhiều nhất có thể. Ngay cả các nghi lễ khai mạc và bế mạc truyền thống cũng có thể được thu nhỏ lại.
Bên cạnh đó, những biện pháp nào sẽ là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 - giả sử rằng nó chưa được kiểm soát vào năm tới - cũng phải được quyết định. Làm thế nào các VĐV và người hâm mộ sẽ đến Nhật Bản cũng là một câu hỏi mở nếu biên giới của đất nước này bị đóng cửa đối với du khách? Ông Bach tuần trước thừa nhận rằng, các hạn chế đi lại và yêu cầu kiểm dịch có thể gây ra “sự tàn phá” với Olympic, và quan chức này đang nghiên về việc tổ chức sự kiện không khán giả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm