Thêm 2 thành phố Việt Nam gia nhập Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu

15/02/2024 13:09 GMT+7

TP.HCM và TP.Sơn La được UNESCO công nhận là thành viên Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu.

Ngày 14.2, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã long trọng tổ chức lễ công bố danh sách 64 thành phố của 35 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu.

2 thành phố của Việt Nam là TP.HCM và TP.Sơn La có tên trong danh sách này.

Thêm 2 thành phố Việt Nam gia nhập Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu- Ảnh 1.

Thêm 2 thành phố Việt Nam gia nhập Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu

BNG

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh, Đại diện thường trực của Việt Nam bên cạnh UNESCO, chia sẻ đây là niềm tự hào, cho thấy sự ghi nhận của quốc tế đối với những nỗ lực xuất sắc của 2 thành phố trong quá trình thúc đẩy học tập suốt đời cho mọi người dân.

"Đây cũng là bước triển khai cụ thể chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về hội nhập quốc tế, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nâng cao chất lượng nền giáo dục và nguồn nhân lực", Đại sứ Vân Anh cho biết.

Theo ông Đào Quyền Trưởng, Phó vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO - Bộ Ngoại giao, Ủy viên Thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, sự kiện trên là kết quả của việc thực hiện Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030. Việc này còn thể hiện quyết tâm, nỗ lực và phối hợp chặt chẽ trong thời gian qua của UBND TP.HCM và UBND tỉnh Sơn La với Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, các chuyên gia, nhà khoa học của Việt Nam và quốc tế và người dân địa phương.

Đến nay, Việt Nam có 5 thành phố được công nhận là thành viên Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu. Năm 2020, TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) và TP.Vinh (Nghệ An) đã được công nhận là thành viên mạng lưới này và năm 2022 có thêm TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) được công nhận.

Thêm 2 thành phố Việt Nam gia nhập Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu- Ảnh 2.

Bà Stefania Giannini, Trợ lý Tổng giám đốc UNESCO về giáo dục, phát biểu khai mạc tại lễ công bố các thành viên mới của Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu

BNG

Để trở thành thành viên Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu, các thành phố cần cam kết tạo điều kiện cho mọi người dân học tập suốt đời. UNESCO tiến hành xét duyệt hồ sơ hết sức chặt chẽ bởi các chuyên gia độc lập hàng đầu về giáo dục, căn cứ trên 42 tiêu chí.

Tham gia Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu sẽ giúp các thành phố và người dân có điều kiện thuận lợi hơn trong việc trao đổi ý tưởng, tri thức và kinh nghiệm thông qua một mạng lưới năng động gồm 356 thành phố trên toàn thế giới.

Các thành phố cũng nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật trong suốt quá trình xây dựng thành phố học tập, được ứng cử Giải thưởng Thành phố học tập của UNESCO. Những điều này mang lại cơ hội hết sức to lớn cho các thành phố trong việc tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy quan hệ đối tác và các mạng lưới kết nối của mình nhằm thúc đẩy việc học tập suốt đời của người dân, nâng cao uy tín quốc tế, tăng khả năng thu hút đầu tư…, qua đó đóng góp thiết thực vào sự phát triển bền vững của các thành phố nói riêng và của đất nước nói chung.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.