Thêm kỹ sư Google từ chức, tố công ty 'thao túng' nhân viên

09/07/2021 16:30 GMT+7

Vụ lùm xùm với bộ phận trí tuệ nhân tạo (AI) lại khiến Google mất thêm một nhân viên.

Trên Twitter cá nhân, Damien Desfontaines - kỹ sư cấp cao chuyên về phần mềm quyền riêng tư của Google thông báo sẽ nghỉ việc ở công ty. Nguyên nhân dẫn đến quyết định của anh xuất phát từ việc Google sa thải hai chuyên gia AI cách nay nhiều tháng, cùng với những trò "gaslighting" (thao túng tâm trí nạn nhân) mà công ty liên tục thực hiện. Anh tuyên bố sẽ không trả lời bất kỳ câu hỏi nào vào lúc này. 
Theo hồ sơ trên LinkedIn, Desfontaines đến từ Zurich (Thụy Sĩ) và đã làm việc với Google từ năm 2014.
Bên dưới tweet của Damien Desfontaines, chuyên gia AI Timnit Gebru gửi lời cảm ơn vì sự ủng hộ của anh và hy vọng anh sẽ tìm được môi trường làm việc tốt hơn.

Tweet thông báo nghỉ việc của kỹ sư phần mềm Google

Ảnh chụp màn hình Twitter

Tháng 12 năm ngoái, Timnit Gebru bị sa thải vì không rút lại bài nghiên cứu khoa học có những thông tin gây bất lợi cho Google. Dù vậy, Google lại khẳng định Gebru từ chức chứ không bị sa thải. Một nhóm nhân viên Google sau đó đã đứng ra làm chứng cho việc Gebru không hề từ chức.
Căng thẳng tiếp tục gia tăng trong bộ phận AI khi đến lượt Margaret Mitchell - đồng nghiệp của Timnit Gebru bị buộc phải thôi việc với lý do "xâm nhập tài liệu mật của doanh nghiệp và dữ liệu riêng tư của các nhân viên khác". Cả Gebru và Mitchell đều thuộc nhóm Ethical Artificial Intelligence (đạo đức trí tuệ nhân tạo), chuyên nghiên cứu về những định kiến, mặt trái của AI
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.