Thêm lô khẩu trang 'viện trợ 6 tháng không được thông quan' vì thủ tục hành chính

Lê Hiệp
Lê Hiệp
25/05/2022 16:09 GMT+7

Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh bức xúc vì lô hàng viện trợ hơn 1,5 triệu chiếc khẩu trang bị mắc kẹt 6 tháng trong kho mà không được thông quan vì thủ tục hành chính.

Sáng 25.5, Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021, những tháng đầu năm 2022 cũng như báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021.

Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh thảo luận tại tổ ngày 25.5

gia hân

Nêu ý kiến thảo luận, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bày tỏ đồng tình với báo cáo của Chính phủ nêu về những tồn tại, hạn chế về thủ tục hành chính.

Bà Ánh dẫn chứng, ngoài vụ việc hơn 20.000 lon sữa tài trợ cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mắc kẹt trong kho mà đại biểu TP.HCM Tô Thị Bích Châu nói tới tại kỳ họp trước, chính Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng gặp phải những rắc rối về thủ tục tương tự.

Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc nói, tưởng rằng sau vụ 20.000 lon sữa thì các cơ quan, bộ, ngành sẽ rút kinh nghiệm, nhưng tới tháng 11.2021, khi Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận lô khẩu trang hỗ trợ chống dịch của doanh nghiệp Đức và bà con Việt kiều ở Hồng Kông, cũng làm thủ tục hải quan mãi không xong.

Bà Ánh kể: lên cơ quan hải quan thì cơ quan này nói cần phải có xác nhận của Bộ Tài chính. Đến khi lên Bộ Tài chính thì nói việc này thực hiện theo nghị định mới về vận động, huy động, hỗ trợ hàng hóa phục vụ cho công tác chống dịch.

"Quay trở lại hải quan thì lại nói Mặt trận phải có ý kiến của Bộ Y tế về miễn thẩm định lô hàng này thì chúng tôi sẽ cho xuất lô hàng ra. Chúng tôi đã làm văn bản sang Bộ Y tế được hơn 1 tháng, nhưng cho đến nay cũng chưa có phản hồi", bà Ánh nói và cho biết, tới nay đã hơn 6 tháng, hơn 1,5 triệu khẩu trang vẫn nằm trong kho, còn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vẫn phải trả tiền lưu kho, bãi hàng tháng.

"Chúng tôi thấy hết sức bất cập", bà Ánh nói và nêu câu hỏi: vậy thủ tục hành chính như thế nào để tiếp nhận lô hàng hỗ trợ phục vụ cho công tác phòng chống dịch?

Ngày 25.5: Cả nước 1.344 ca Covid-19, 2.459 ca khỏi | Hà Nội 316 ca | TP.HCM 35 ca

Nhấn mạnh chỉ đạo "chống dịch như chống giặc", bà Ánh cho rằng, 6 tháng trước lô khẩu trang này hết sức ý nghĩa, nhưng bây giờ nếu lấy ra cũng hết sức là bình thường vì công tác phòng chống dịch của ta đã chuyển sang giai đoạn mới.

"Cho nên, chúng tôi nêu ra đây sự việc liên quan đến sự chậm trễ trong thực hiện các nhiệm vụ và công tác cải cách thủ tục hành chính, cơ chế thủ tục hành chính của bộ, ngành cần phải rút kinh nghiệm", bà Ánh nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.