Thêm một người tử vong sau khi được ghép thận heo

Trí Đỗ
Trí Đỗ
10/07/2024 21:18 GMT+7

Bà Lisa Pisano, người đầu tiên được cấy ghép máy bơm tim cơ học cùng thận heo biến đổi gen đã qua đời sau 3 tháng nằm viện.

Theo Trung tâm y tế NYU Langone Health (Mỹ) ngày 10.7, bà Pisano được cấy ghép thận heo vào hôm 12.4 nhưng cơ quan này đã không hoạt động do lưu lượng máu hạn chế. Bà đã được phẫu thuật cắt bỏ vào ngày 29.5.

Thêm một người tử vong sau khi được ghép thận heo- Ảnh 1.

Tiến sĩ Robert Montgomery và đội ngũ chuẩn bị vị trí phẫu thuật ghép thận heo cho bà Lisa Pisano vào ngày 12.4.2024

NYU LANGONE HEALTH

Trường hợp của bà Pisano là ca cấy ghép nội tạng đầu tiên được báo cáo ở một người có máy bơm tim cơ học. Đây là ca cấy ghép thận heo đã được chỉnh sửa gen thứ 2 cho một người nhận còn sống và cũng là ca cấy ghép đầu tiên cùng với tuyến ức của động vật, theo CNN.

Trước đó, ông Richard Slayman là người đầu tiên được ghép thận từ heo biến đổi gen tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) và đã qua đời 2 tháng sau ca cấy ghép. Bác sĩ cho biết ông chết vì bị bệnh tim từ trước và không liên quan đến kết quả của việc cấy ghép.

Tiến sĩ Robert Montgomery, Giám đốc Viện cấy ghép Langone của Đại học New York (Mỹ), cho biết bà Pisano rất dũng cảm và vị tha. "Những đóng góp của bà Pisano cho y học, phẫu thuật và cấy ghép dị chủng là rất vĩ đại. Bà ấy đã giúp chúng tôi đến gần hơn với việc hiện thực hóa một tương lai mà không một bệnh nhân nào phải mất đi để bệnh nhân khác được sống", theo ông Montgomery.

Các chuyên gia cho biết, phương pháp cấy ghép dị chủng, bao gồm việc sử dụng nội tạng từ các loài khác, là một giải pháp tiềm năng cho tình trạng thiếu nội tạng hiến tặng. Theo Mạng lưới mua sắm và cấy ghép nội tạng (Mỹ), cứ sau 8 phút lại có một người được thêm vào danh sách chờ ghép tạng và 17 người chết mỗi ngày trong lúc chờ đợi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.