Thêm nhiều trường ĐH xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM

Hà Ánh
Hà Ánh
07/04/2023 09:29 GMT+7

Trong danh sách gần 100 trường ĐH và CĐ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM phục vụ xét tuyển năm 2023, có thêm nhiều trường ĐH mới như Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố danh sách gần 100 đơn vị ĐH và CĐ đăng ký sử dụng điểm bài thi đánh giá năng lực năm 2023 để xét tuyển một phần chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo ĐH chính quy.

Thêm nhiều trường đại học xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1 (ngày 26.3)

ĐÀO NGỌC THẠCH

Nhiều trường lần đầu tham gia

Trong số này có 10 đơn vị thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM, 80 trường ĐH khác ngoài hệ thống và 6 trường CĐ. So với số liệu dự kiến công bố đầu năm nay với 87 đơn vị. Hiện danh sách mới có thêm nhiều trường ĐH khác lần đầu tham gia như: Trường ĐH Xây dựng miền Tây, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, Trường ĐH Đông Á, Trường ĐH Dầu khí Việt Nam…

Chẳng hạn, theo thông tin tuyển sinh đã công bố, Trường ĐH Kinh tế quốc dân xét tuyển kết hợp 5 nhóm với 73% tổng chỉ tiêu, trong đó có 2 nhóm liên quan đến kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực.

Thứ nhất, nhà trường xét tuyển khoảng 20% chỉ tiêu, thí sinh có điểm thi đánh giá năng lực năm 2022 hoặc năm 2023 của ĐH Quốc gia Hà Nội đạt từ 85 điểm trở lên hoặc của ĐH Quốc gia TP.HCM đạt từ 700 điểm trở lên hoặc điểm thi đánh giá tư duy năm 2023 của ĐH Bách khoa Hà Nội đạt từ 60 điểm trở lên. Thứ hai, nhà trường xét tuyển khoảng 20% chỉ tiêu, thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn 2 năm tính đến ngày 1.6.2023 đạt IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 46 hoặc TOEIC (4 kỹ năng: Listening & Reading 785, Speaking 160 & Writing 150) trở lên; có điểm thi đánh giá năng lực năm 2022 hoặc năm 2023 của 1 trong 3 đơn vị ĐH với mức điểm như trên.

Dưới đây là danh sách các đơn vị đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển năm nay.

Thêm nhiều trường đại học xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh 2.

Thêm nhiều trường đại học xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh 3.

Thêm nhiều trường đại học xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh 4.

Thêm nhiều trường đại học xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh 5.

Những trường nào nhận đăng ký xét tuyển chung?

Đáng chú ý trong danh sách gần 100 trường xét tuyển kết quả kỳ thi này thì có 63 đơn vị tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển chung của ĐH Quốc gia TP.HCM. Theo đó, hệ thống này sẽ tiếp nhận đăng ký xét tuyển vào 1.546 ngành, nhóm ngành và chương trình tuyển sinh của 63 trường.

Toàn cảnh danh sách ngành và trường tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển chung của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2023 xem:
Trong đó, có 9 đơn vị thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM gồm: Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Trường ĐH Công nghệ thông tin, Trường ĐH Kinh tế-Luật, Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH An Giang, Khoa Chính trị-Hành Chính, Khoa Y và Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre.

Riêng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM không nhận đăng ký xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực trên hệ thống này. Thay vào đó, trường sẽ nhận hồ sơ phương thức xét tuyển tổng hợp theo quy định riêng.

Từ ngày 5-28.4, cổng xét tuyển chung của ĐH Quốc gia TP.HCM mở để tiếp nhận đăng ký của thí sinh xét tuyển vào các trường. Hệ thống này chỉ mở một đợt, thí sinh dù dự thi đánh giá năng lực đợt 1 hay đợt 2 cũng cần chú ý tham gia đăng ký để tránh tình trạng chỉ dự thi nhưng không xét tuyển. Trên cổng này, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số lượng nguyện vọng. Tuy nhiên, các nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp và chỉ được xác định đủ điều kiện trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất.

Trước đó, ĐH Quốc gia TP.HCM hôm 4.4 công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023. Kết quả phân tích 88.052 bài thi cho thấy điểm trung bình của thí sinh năm nay là 639,2 điểm. Đáng chú ý, đợt thi này có tới 152 thí sinh đạt điểm hơn 1.000 và bài thi có điểm cao nhất lên tới 1.091/1.200 điểm. Theo dự báo của các chuyên gia, với thực tế số lượng thí sinh đạt điểm cao kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm nay tăng hơn so với những năm trước, điểm chuẩn nhiều ngành cũng có xu hướng tăng hơn so với năm trước.

Hồi năm 2022, kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM có 122.696 lượt đăng ký dự thi. Ngoài 10 đơn vị thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM dành tối thiểu 40% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển này, còn có 76 trường ĐH và CĐ ngoài hệ thống đăng ký sử dụng kết quả thi này để tuyển sinh.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.