Theo bước chân tình nguyện: Sân chơi xanh trong lòng thành phố

Huy Đạt
Huy Đạt
25/06/2022 06:15 GMT+7

Thanh niên tình nguyện ở Đà Nẵng biến những khu đất hoang, bãi tập kết rác thành điểm sinh hoạt, khu vui chơi cho trẻ em.

Sân chơi từ nguyên liệu tái chế

Khi học sinh bước vào kỳ nghỉ hè thì nhiều sân chơi mới cho thiếu nhi trên đường Nguyễn Văn Cừ (P. Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu) trở thành địa điểm quen thuộc vào mỗi buổi chiều. Công trình được thực hiện từ ý tưởng của các thanh thiếu niên tại cuộc thi thiết kế “Sân chơi xanh trong lòng thành phố” do Thành đoàn Đà Nẵng phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNICEF Việt Nam) tổ chức.

Với sự hỗ trợ của Thành đoàn Đà Nẵng và UNICEF Việt Nam, các tình nguyện viên đã sớm cải tạo những khu đất hoang, bãi tập kết rác thành khu vui chơi khang trang với các trò chơi như bập bênh, cầu trượt, nhà lưới… Đáng chú ý, các hạng mục của công trình được làm từ nguyên liệu tái chế, sản phẩm thân thiện với môi trường, đảm bảo tiếp cận cho tất cả trẻ em kể cả các em khuyết tật.

Đoàn thanh niên “hô biến” những bãi đất trống trước đây thành những điểm vui chơi cho thiếu nhi khang trang

HUY ĐẠT

Một buổi chiều giữa tháng 6, PV Thanh Niên có mặt tại một khu vui chơi như thế ở P.Hòa Hiệp Bắc và ghi nhận cảnh hàng chục em nhỏ say sưa vui đùa, tiếng cười rộn rã. Cạnh đó, các cụ già cũng đang hướng dẫn nhau tập dưỡng sinh. Chị Huỳnh Võ Hà Lê, Bí thư Đoàn P.Hòa Hiệp Bắc, cho biết trước khi được tận dụng để xây dựng sân chơi, những khu đất do UBND P.Hòa Hiệp Bắc quản lý này vốn bị bỏ hoang trong thời gian dài, nhiều hộ dân xung quanh thường xuyên lấn chiếm. Vì thế, chính quyền địa phương quyết định bàn giao mặt bằng cho Đoàn phường để biến khu vực này thành sân chơi cho trẻ em tại tổ dân phố 15 và 16.

Anh Huỳnh Thanh Bình, Bí thư Quận đoàn Liên Chiểu, cho hay trên địa bàn quận có đến 5 khu vui chơi đang sử dụng. Theo kế hoạch, trong dịp hè này, Quận đoàn sẽ xây dựng thêm 2 sân chơi phục vụ trẻ em, đặc biệt là những khu vực có công nhân sinh sống để tạo thêm không gian cho con em người lao động đang ở trọ. Ngoài ra, các không gian sinh hoạt khác dành cho thiếu nhi ở khu dân cư cũng thường xuyên được cải tạo, thiết lập với những mô hình như: thư viện xanh cộng đồng, điểm vui chơi tận dụng vật liệu rác tái chế…

Đơn cử công trình “Sân chơi xanh trong lòng thành phố” rộng 500 m2 tại tổ 58 (P.Chính Gián, Q.Thanh Khê). Nơi đây từng bỏ hoang, cỏ dại mọc đầy, rác thải xả bừa bãi. Nhưng kể từ khi Đoàn phường và Tổ dân phố chung tay xây dựng thành khu vui chơi cộng đồng, trẻ em và cả người dân trong khu vực có thêm không gian sinh hoạt tươi mới. “Từ ngày Đoàn thanh niên dọn vệ sinh, lắp đặt các thiết bị vui chơi, tập thể dục, trẻ em và người dân ở khu vực đã có không gian an toàn để sinh hoạt. Ở trung tâm thành phố, có được một địa điểm sinh hoạt rộng rãi là điều rất ý nghĩa vì vậy mọi người ai nấy đều ý thức, dọn dẹp thường xuyên và giữ gìn để sân chơi luôn sạch đẹp”, chị Nguyễn Thị Tính, một người dân tổ 58, P.Chính Gián, chia sẻ.

Những khu vui chơi mang ý nghĩa thiết thực đối với trẻ em sinh sống gần đường quốc lộ

Góc xanh thanh niên

Chị Nguyễn Thị Anh Thảo, Phó bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, cho biết các công trình đều được cân nhắc kỹ càng về địa điểm, để đảm bảo vừa giải quyết những vướng mắc môi trường, vừa phù hợp với thiếu nhi và địa bàn dân cư. Từ năm 2017 đến nay, các cấp bộ Đoàn thành phố đã xây dựng mới được 58 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi như thế, với tổng trị giá hơn 5,5 tỉ đồng. “Chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ với khu dân cư để duy tu, bảo quản, duy trì chất lượng các công trình. Đồng thời khuyến khích địa phương xây dựng thành điểm sinh hoạt cho trẻ bằng việc bổ sung thêm phòng đọc, thư viện sách, vườn hoa”, chị Thảo nói.

Nhiều mô hình khác cũng được Thành đoàn Đà Nẵng triển khai, dần dần “biến” nhiều điểm “nóng” môi trường, bãi đất trống trở thành những thiết chế văn hóa gần gũi với thiếu nhi. Như “Góc xanh thanh niên” biến bãi rác thành khu vui chơi, điểm sinh hoạt cộng đồng. “Sân chơi xanh trong lòng phố” dùng nguyên liệu tái chế, sản phẩm thân thiện với môi trường… Trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022, Thành đoàn Đà Nẵng tiếp tục triển khai mô hình “Góc xanh thanh niên”, xây dựng 14 sân chơi thiếu nhi với tổng mức đầu tư 2,8 tỉ đồng.

Thiếu nhi tự thiết kế sân chơi

Cuộc thi “Sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em” do UNICEF Việt Nam hỗ trợ TP.Đà Nẵng, trong đó Thành đoàn Đà Nẵng đã phát động cuộc thi thiết kế’ “Sân chơi xanh trong lòng thành phố”. Cuộc thi khuyến khích thiếu nhi từ 12 - 18 tuổi tham gia, đưa ra các giải pháp nâng cao phúc lợi và chất lượng cuộc sống của trẻ em, hướng tới xây dựng TP.Đà Nẵng trở thành một thành phố thân thiện với trẻ em.

Thành quả "gặt hái" được từ cuộc thi thật cụ thể: 2 sân chơi hiện nay tại Q.Cẩm Lệ và Q.Liên Chiểu đều được hình thành từ thiết kế của 2 thiếu nhi đoạt giải nhất. Thiết kế bao gồm các vật liệu tái chế, sản phẩm thân thiện với môi trường với mong muốn tiếp cận được với nhiều bạn nhỏ, kể cả trẻ khuyết tật. Công trình sân chơi xanh đã được thực hiện hóa vào thực tế, có tổng kinh phí 200 triệu đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.