Theo bước chân tình nguyện: Xây những ngôi nhà mơ ước ở vùng cao

11/07/2018 08:04 GMT+7

Những chòi lá đơn sơ của đồng bào dân tộc sống ở xã vùng cao Vĩnh Hà (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã được thay thế bằng những ngôi nhà vững chãi từ bàn tay và tấm lòng của người trẻ... trong ngày hè tình nguyện.

Thợ nề bất đắc dĩ
Từ sáng tinh mơ, khi nắng chưa kịp le lói thì các tình nguyện viên Mùa hè xanh tại xã Vĩnh Hà đã tay xẻng tay bay hì hụi trộn vữa xếp gạch xây nhà. Chị Võ Thị Hằng, Phó bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh, cho biết mỗi chủ nhân của 4 ngôi nhà được xây trong dịp này là mỗi hoàn cảnh khó khăn. “Người dân mơ một chỗ trú thân êm ấm nhưng cái đói cái nghèo đã làm cho giấc mơ đó của họ thật xa vời”, chị Hằng nói.
Những tình nguyện viên của chiến dịch Mùa hè xanh H.Vĩnh Linh đã thay đổi diện mạo những túp lều tuềnh toàng đó bằng cách hóa thân thành những… anh chị thợ nề, phụ hồ. Anh Lê Anh Tuấn, Bí thư Đoàn xã Vĩnh Giang và cũng là “tay bay” có hạng, cho biết: “Anh em tuy không giỏi như thợ chuyên nghiệp nhưng nhiệt tình, kỹ càng, luôn cố gắng khắc phục theo tinh thần thiện nguyện”.
Một thanh niên mồ hôi nhễ nhại hồ hởi chen vào câu chuyện: “Thợ nề chuyên nghiệp người ta làm thì có tiền công còn chúng tôi làm thì không có tiền nhưng lại có… niềm vui. Niềm vui đó có ở chủ nhà và ở cả chúng tôi. Mà đã vui vẻ thì khó mấy cũng làm được”.
Do tận dụng nguồn nhân lực sẵn có nên kinh phí sửa chữa và làm nhà cho 4 hộ dân vùng cao chỉ vỏn vẹn 60 triệu đồng. “Dù thế, đó cũng là khoản lớn so với quy mô hoạt động cấp huyện đoàn nên anh em đã “liệu cơm gắp mắm” để các chi phí luôn tiết kiệm nhất”, chị Hằng trần tình.
Niềm vui nơi xã nghèo
Người dân mơ một chỗ trú thân êm ấm nhưng cái đói cái nghèo đã làm cho giấc mơ đó của họ thật xa vời
Võ Thị Hằng, Phó bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh
Gia đình anh Hồ Văn Sung là một trong 4 hộ gia đình được hỗ trợ xây nhà dịp này. Trước đây, anh cùng vợ con sống chung với bố mẹ trong căn nhà nhỏ nên gặp rất nhiều khó khăn từ sinh hoạt đến đời sống cá nhân. Từ ngày nhận được sự hỗ trợ xây nhà, anh Sung “mừng ra mặt”. Anh bày tỏ sự biết ơn tấm lòng của những người trẻ.
Còn đối với hoàn cảnh gia đình chị Hồ Thị Phương, trước đây vợ chồng chị cùng con 8 tuổi sống trong ngôi nhà gỗ đơn sơ do anh chị tự tạo. Khó khăn chồng chất, những ngày mưa, gió nước tạt qua khe gỗ vào nhà, hầu như không chỗ nào là không ướt. Anh Hồ Văn Nhất, chồng chị Phương, cho biết Đoàn thanh niên hỗ trợ xây cho cái nhà như thế này là “ưng cái bụng lắm rồi”. Hai hộ gia đình còn lại của anh Hồ Văn Phình và Hồ Văn Cầu cũng gặp hoàn cảnh tương tự, đều vui mừng và biết ơn khi nhận được sự hỗ trợ kịp thời.
Ông Mai Văn Dĩa, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hà, bày tỏ: “Là xã nghèo, mọi sự quan tâm đối với người dân đều quý báu, đặc biệt lại là tấm lòng của các bạn trẻ. Chúng tôi mong lắm sự xung kích của các bạn ở nơi khốn khó này”.
Trong khuôn khổ chiến dịch, Huyện đoàn Vĩnh Linh phối hợp cùng Chi đoàn Sở Giao thông vận tải tặng “Sân chơi cho em” tại Trường mầm non Khe Trỗ với giá trị 20 triệu đồng, tổ chức dạy kỹ năng cho thanh niên, cắt tóc cho trẻ em, giao lưu văn hóa...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.