Theo con đi học

19/01/2023 11:00 GMT+7

Tháng 9.2022, khi vừa nghe tin con gái đậu đại học, cô đã khăn gói cùng con vào Sài Gòn để bán vé số, quyết cùng con đi hết 4 năm giảng đường, dù tay phải và chân trái của cô không còn lành lặn.

Trưa 17.1.2023, phóng viên Báo Thanh Niên đã đến thăm nhà và tặng những tấm vé xe từ Quảng Ngãi vào Sài Gòn sau Tết cho hai mẹ con cô Nguyễn Thị Khế (47 tuổi) và em Trần Thị Thanh Ngân (sinh viên năm nhất Trường đại học Nông Lâm TP.HCM). Trước đó, vào ngày 12.1 vừa qua, hai mẹ con cô Khế đã được chương trình Chuyến xe Tết sum vầy 2023 hỗ trợ vé xe về quê miễn phí. Chương trình do Báo Thanh Niên phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM và Công ty CP Acecook Việt Nam thực hiện. Cầm hai tấm vé xe vừa được trao tặng trên tay, cô Khế rưng rưng: “Cả hai mẹ con vừa được tặng vé về quê miễn phí, giờ lại còn được tặng vé quay vào TP.HCM sau Tết. Thật sự rất cảm ơn Báo Thanh Niên, cảm ơn các tổ chức đã giúp đỡ cho mẹ con tôi, không có gì vui hơn…”.

Chuyện buồn thời thiếu nữ

Gần trưa, mưa vẫn rơi đều trên con hẻm nhỏ 180 đường Hoàng Hoa Thám, TP.Quảng Ngãi. Vào sâu bên trong, con đường hẻm không còn chút nhựa đường nào, những đoạn hư hỏng được TP.Quảng Ngãi tráng bê tông tạm, giúp người dân đi lại dễ hơn trong những ngày Tết. Ngôi nhà nhỏ của mẹ con cô Khế và em Thanh Ngân sáng nay đã được quét tước, dọn dẹp sạch sẽ. “Từ tháng 9 đến giờ mới làm vệ sinh, may mà mấy ngày trước trời nắng nên làm vệ sinh được”, cô Khế nói.

Ngồi bên ấm nước nóng, cô kể về cuộc đời buồn và “quá không may” của mình. Hồi đó, thời thiếu nữ 15, 16, cô theo người lớn đi bán hàng rong ở gần ga Quảng Ngãi để có thêm tiền mua áo quần, sách vở đi học. Trong lúc bán hàng, cô không may gặp tai nạn tàu lửa khiến chân phải và tay trái không còn. Từ đó, cô phải bỏ học và bắt đầu tự mưu sinh, từ Quảng Ngãi vào Sài Gòn bán vé số kiếm sống qua ngày.

Rồi cô trở thành mẹ và quyết định về Quảng Ngãi bán vé số nuôi con. “May mà cha tôi còn sống nên khi đi bán vé số, con ở nhà có người lo. Bé Ngân lên lớp 7, ba mẹ tôi mất hết, nhưng cháu Ngân lúc này cũng đã tự lo được một số việc cho mình”, cô Khế kể. Xem con gái là tất cả, cô dồn hết tình thương, không ngại nắng mưa, tật nguyền để nuôi con khôn lớn. Cho đến ngày bé Thanh Ngân vào đại học…

Hành trình “đến trường” của hai mẹ con

Thanh Ngân nhiều năm liền là học sinh khá giỏi. Hai năm lớp 11 và 12, em là học sinh giỏi của Trường THPT Lê Trung Đình, TP.Quảng Ngãi. Học hết lớp 12, cô Khế khuyên con nên kiếm một nghề gì đó để làm vì cô khó lo cho con vào đại học. “Nó nói, má không lo được, con sẽ vay tiền hỗ trợ người nghèo và đi làm thêm để học. Vậy là nó đậu đại học thiệt…”, cô Khế kể. Nhận giấy báo nhập học, cả hai mẹ con buồn vui lẫn lộn. Vui vì con được vào đại học, nhưng lo vì lấy tiền đâu để học suốt 4 năm. Sau nhiều đêm suy tính, cô thu vén quần áo, quyết theo con đến cùng. Vào ngày Thanh Ngân nhập học, cô Khế cũng đi học, chỉ là không vào trường mà lang thang khắp phố phường Sài Gòn phồn hoa để bán vé số nuôi con ăn học.

Hai mẹ con thuê một phòng trọ. Sáng con gái đi học, cô Khế bắt đầu hành trình vài chục km đi bán vé số. Cô dậy từ 5-6 giờ sáng, bán đến trưa 12 giờ thì về phòng trọ. Buối tối đi bán tới 9, 10 giờ đêm mới nghỉ. “Tôi đi xin thì họ cho nhiều lắm, nhưng tôi không làm vậy. Tôi phải kiếm tiền bằng sức mình, để làm gương cho con gái. Khi bán vé số, có ai thương không mua vé mà cho tiền, tôi cảm động lắm, ngồi khóc ngon lành nhưng quyết không lấy”. Hỏi mỗi ngày kiếm được bao nhiêu, cô Khế nói khoảng 100.000 - 150.000 đồng/ngày. Chỉ bấy nhiêu nhưng cần kiệm rồi cũng qua ngày đoạn tháng và bé Thanh Ngân nay đã học xong học kỳ đầu. Nói về học phí của con, cô Khế cho biết, do được phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi xét là hộ nghèo nên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM giảm rất nhiều, chỉ cần đóng tiền khác ngoài học phí. “Tôi đi lại nhiều, chân sưng to, cổ bị đau đốt ê ẩm. Có điều ráng cho con có cuộc sống tươi đẹp hơn mình”, cô Khế nói, ánh mắt sáng lên niềm tin mãnh liệt.

Vì thương mẹ, Thanh Ngân rất nỗ lực học tập. Tranh thủ ngoài giờ học, em đi phụ bán quán cà phê, mỗi giờ được 20.000 đồng. Thanh Ngân tin rằng chỉ cần cố gắng học là có thể thay đổi cuộc sống.

Với tinh thần sẻ chia, chương trình chuyến xe Tết sum vầy hướng đến tiêu đích góp phần mang đến cho các hoàn cảnh khó khăn một cái tết đoàn viên. Ban tổ chức hiểu rằng cầm được tấm vé về quê đã là hạnh phúc, nhưng đối với nhiều hoàn cảnh, đoạn đường sau tết cũng thật gian nan với nhiều nỗi lo. Hai mẹ con cô Khế là một trong vài trường hợp đặc biệt được ban tổ chức chọn để trao tặng vé chiều ngược lại từ quê vào TP.HCM.

Chương trình khép lại, tết cũng cận kề, sự sẻ chia đã mang lại những nụ cười sum vầy hạnh phúc cho nhiều ngôi nhà trước thềm năm mới.

Đại diện Báo Thanh Niên trao vé xe trở lại Sài Gòn sau Tết cho hai mẹ con cô Nguyễn Thị Khế và em Trần Thị Thanh Ngân

Hai mẹ con trước hiên nhà

Hai mẹ con cô Nguyễn Thị Khế kể về đoạn đường mình đã qua

Em Thanh Ngân khi về quê chuẩn bị bữa cơm trưa cùng mẹ

Dù hoàn cảnh khó khăn, cô Nguyễn Thị Khế vẫn quyết tâm nuôi con vào đại học

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.