Theo con nhập học

Phạm Hữu
Phạm Hữu
26/09/2022 06:05 GMT+7

Thời điểm này, tân sinh viên các trường đại học khăn gói cùng cha mẹ đôn đáo đến TP.HCM làm thủ tục nhập học.

Lặn lội tìm nhà trọ ngay trong ngày

Mới tờ mờ sáng những ngày nửa sau tháng 9, phía trước cổng các trường ĐH đã thấy bóng dáng tân sinh viên (SV) cùng cha mẹ mang hành lý đến đăng ký nhập học. Đây là cảnh thường thấy khi cha mẹ cùng con khăn gói rời quê lên thành phố trong thời điểm SV làm thủ tục nhập học.

Phụ huynh cùng tân SV lặn lội từ nơi xa đến trường ĐH làm thủ tục nhập học

Phạm Hữu

Tại các trường nằm trong khu vực làng đại học (ĐH) Thủ Đức như: Khoa học xã hội và nhân văn, Bách khoa, Khoa học tự nhiên… hoặc các trường nằm ở trung tâm như: Công nghệ, Công nghiệp… cũng tấp nập SV cùng cha mẹ mang va li, hành lý đến trường làm thủ tục nhập học. Sau đó, nhiều tân SV cùng cha mẹ đi tìm nhà trọ ngay trong ngày.

Có mặt trước cổng Trường ĐH Công nghệ từ rạng sáng rồi cùng con đứng đợi trường mở cửa, bà Nguyễn Thị Thanh Nhã (48 tuổi, quê Đắk Lắk) luôn dõi theo đứa con trai trong từng bước làm thủ tục nhập học. Bà Nhã cho biết con vào ĐH là niềm vui lớn vì bà biết con sắp bước vào đời, đã trưởng thành, chuẩn bị một giai đoạn mới trong cuộc đời. Tuy nhiên, bà vẫn cảm thấy lo lắng khi con trai lần đầu phải học xa nhà nên khăn gói cùng con đến tận trường.

“Tôi muốn biết con sẽ sống ở nhà trọ ra sao nên tôi cùng con đi tìm nhà trọ, phòng trọ thuê trong ngày. Tôi thuê xe ôm tìm xung quanh trường, nếu phòng trọ nào thích hợp thì sẽ thuê”, bà Nhã nói rồi xin số điện thoại một chủ phòng trọ để gọi hỏi thông tin.

Tôi muốn biết con sẽ sống ở nhà trọ ra sao nên tôi cùng con đi tìm nhà trọ, phòng trọ thuê trong ngày. Tôi thuê xe ôm tìm xung quanh trường, nếu phòng trọ nào thích hợp thì sẽ thuê

Bà NGUYỄN THỊ THANH NHÃ (48 tuổi, quê Đắk Lắk)

Cũng chở con gái từ H.Đức Hòa (Long An) từ sáng sớm nhưng gần đến trưa ông Nguyễn Thanh Tòng (50 tuổi) mới đến được Trường ĐH Công nghệ. Ông nói đây là lần đầu cùng con lên TP.HCM nên còn bỡ ngỡ và bị lạc đường. Khi vào bên trong, ông cảm thấy yên tâm hơn vì con gái có thể tự làm mọi thủ tục mà không cần ông hướng dẫn. “Điều tôi lo nữa là chỗ ở trọ của con sau này. Lạ nước lạ cái nên tôi phải trực tiếp chở con đi tìm nhà trọ. Phải tìm chỗ nào an ninh, sạch sẽ mới dám thuê cho con. Thuê phòng xong là tôi chở con về, đến ngày nhập học tôi lại chở con lên lại lần nữa”, ông Tòng chia sẻ.

Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Minh, tân SV Trường ĐH Công nghiệp, cũng đã hoàn thành thủ tục nhập học tại trường. Hôm 22.9, Minh trở lại trường để giúp bạn hoàn thành các thủ tục nhập học. Minh cho biết trước đó đã tìm được nhà trọ gần trường học và đã đặt cọc nhận phòng rồi trở về.

“Nhờ chuẩn bị trước nên đến ngày đăng ký nhập học tôi không còn phải lo chỗ trọ. Ngày nhập học chỉ cần mang quần áo, đồ dùng cá nhân rồi đến ở. Mọi thứ thuận lợi chứ không khó khăn gì”, Minh nói trong những ngày đầu sống tại thành phố.

Tân SV nhận phòng KTX ở Trường ĐH Công nghiệp

Hàng ngàn chỗ ở trong ký túc xá

Ông Phan Thanh Tùng, Trưởng ký túc xá (KTX) Trường ĐH Công nghiệp, cho biết năm nay số chỗ ở cho SV hơn 1.300 chỗ. Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày SV nhập học và đăng ký ở KTX đã gần kín chỗ. Số lượng chỗ còn lại để dự phòng dành cho SV có hoàn cảnh khó khăn và theo chế độ chính sách.

Theo ông Tùng, tiêu chí khi tiếp nhận SV chỉ dựa thời gian đăng ký, SV đăng ký trước sẽ được sắp xếp ưu tiên cho đến khi kín chỗ. KTX phối hợp Đoàn trường hỗ trợ những SV không đăng ký được KTX tìm nhà trọ xung quanh trường. Địa điểm ở trọ tại Q.Gò Vấp như: P.7, P.5, P.4, P.3, P.1… Ngoài ra, các đơn vị cho thuê phòng trọ này phải ký biên bản ghi nhớ thu giá điện, nước theo khung giá nhà nước quy định. Đến hết ngày 30.9, sẽ kết thúc không tiếp nhận hồ sơ đăng ký.

Tân sinh viên cần liên hệ nhà trường để được hỗ trợ

Hiện tại, các trường ĐH đều đã lên kế hoạch hỗ trợ SV. Đoàn thanh niên, Hội SV, Trung tâm hỗ trợ SV đang thu thập thông tin về nhà trọ, điểm trọ giới thiệu cho SV. Mức giá thuê dao động từ 1,5 - 5 triệu đồng/phòng, tùy theo chất lượng, điều kiện, số người ở. SV cần liên hệ với nhà trường để được hỗ trợ chọn nhà trọ phù hợp với nhu cầu, tránh bị lừa hoặc thuê phòng giá quá cao.

Trung tâm hỗ trợ học sinh, SV TP.HCM cũng tổ chức giới thiệu nhà trọ. Các tân SV có thể vào website sac.vn để tìm hiểu thông tin. Hiện nay, thông tin về nhà trọ gần trường ĐH khắp các quận, huyện ở TP.HCM liên tục được cập nhật trên website của trung tâm, có thể đáp ứng nhu cầu cho hàng ngàn SV.

“Hầu hết các tân SV đăng ký đã nhận phòng, ở lại ngay trong ngày đăng ký nhập học, đa phần là SV ở các tỉnh gần TP.HCM, còn các SV ở miền Trung đã đăng ký chờ ngày nhập học chính thức mới vào nhận phòng”, ông Tùng cho biết.

Trong khi đó, tại KTX ĐH Quốc gia cũng ghi nhận các tân SV đã mang theo đồ đạc vào KTX sau khi đăng ký nhập học thành công ở các trường. Những SV vào nhận phòng đa phần đều ở xa, chờ ngày nhập học chính thức mà không về lại quê.

Ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp KTX ĐH Quốc gia, cho biết năm nay chuẩn bị gần 11.000 chỗ để tiếp nhận tân SV. Đến thời điểm hiện tại tiếp nhận gần 6.000 tân SV đăng ký, có khoảng 1.500 em đã vào ở KTX. Dự kiến thời gian cao điểm tiếp nhận tân SV từ 18.9 - 15.10. Sau đó tùy theo số lượng chỗ trống, sẽ có phương án tiếp nhận các đối tượng khác có nhu cầu.

Ông Tuân thông tin thêm điều kiện và thủ tục để đăng ký ở KTX, SV đăng ký trực tuyến qua website, thời gian đăng ký theo lịch tiếp nhận hồ sơ nhập học của các trường. Tân SV làm thủ tục nhập học ở trường thành công, mới đăng ký KTX trực tuyến.

Để thuận tiện cho SV đăng ký nội trú, KTX đã thực hiện các hướng dẫn bằng hình ảnh và video clip trên các kênh của KTX và của các cơ sở đào tạo. Ngoài ra còn tổ chức 2 điểm hỗ trợ hướng dẫn tân SV đăng ký. Bên cạnh đó, KTX cũng triển khai hệ thống tổng đài 1900 05 5559 để tiếp nhận các thông tin thắc mắc và hướng dẫn thủ tục đăng ký cho SV.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.