Thị phần Windows 11 kém hơn Windows XP tại các doanh nghiệp

16/04/2022 09:17 GMT+7

Báo cáo mới nhất từ Lansweeper, một công ty quản lý tài sản CNTT cho thấy tại các doanh nghiệp , lượng PC chạy Windows XP vẫn cao hơn so với Windows 11 mới nhất của Microsoft.

Theo TechRadar, phát hiện từ Lansweeper cho thấy Windows XP xuất hiện trên 1,71% lượng PC tại các doanh nghiệp, trong khi chỉ 1,44% sử dụng Windows 11. Đó có thể là một con số thấp thảm hại đối với một hệ điều hành đã được phát hành cách nay 6 tháng, nhưng ít nhất tỷ lệ phần trăm đã tăng nhanh hơn một chút so với tháng 1.2022 với việc thị phần Windows 11 chỉ là 0,52%.

Những hạn chế phần cứng khiến lượng PC nâng cấp lên Windows 11 bị ảnh hưởng

shutterstock

Cũng theo báo cáo, cả Windows 7 và 8 với thị phần tương ứng là 4,7% và 1,99% đều phổ biến hơn Windows 11. Windows 10 đến nay là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất trong cuộc khảo sát khi đang chạy trên 80,3% máy.

Giải thích cho sự chênh lệch này, Lansweeper cho biết điểm mấu chốt của vấn đề là vì nhiều PC không đáp ứng được các yêu cầu hệ thống tối thiểu của Windows 11. Theo quan sát của Lansweeper, 55% thiết bị không tương thích với Windows 11, trong đó tính năng thiếu nhiều nhất là TPM chiếm gần nửa (47%), có thể không đáp ứng được yêu cầu hoặc chưa được kích hoạt.

Bên cạnh đó, Lansweeper cho biết, trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay, các công ty có thể phải xem xét việc mua phần cứng hoàn toàn mới để đáp ứng các yêu cầu hệ thống của Windows 11 và đặc biệt là quy định đối với TPM 2.0 để đảm bảo an ninh tốt hơn.

Hơn nữa, công bằng mà nói, Windows 11 không quá khác biệt so với Windows 10 về nhiều mặt, và Windows 10 vẫn được hỗ trợ cho đến năm 2025. Vì vậy, không có gì phải vội vàng bắt đầu lập kế hoạch di chuyển hệ điều hành khi Windows 10 vẫn được hỗ trợ và cập nhật đầy đủ.

Đối với thị trường tiêu dùng rộng lớn hơn, sự phổ biến của Windows 11 cũng không diễn ra một cách nhanh chóng vì các lý do xung quanh khả năng tương thích. Số liệu của AdDuplex cho thấy thị phần Windows 11 là 19% nhưng dường như đã chững lại trong thời gian gần đây. Mọi thứ cho thấy để Windows 11 trở nên phổ biến trên thị trường, Microsoft vẫn cần nhiều thời gian.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.