Thí sinh xé lịch đoán đề thi văn tốt nghiệp THPT 2022!

Thúy Hằng
Thúy Hằng
06/07/2022 13:58 GMT+7

“Lịch ngày 7.7.2022 là hình con thuyền, bãi biển, vậy chắc là vào Chiếc thuyền ngoài xa. Lịch nhà tui hình ruộng bậc thang, lúa chín vàng, là Vợ chồng A Phủ chứ còn gì”. Sĩ tử ào ào xé lịch đoán đề thi văn tốt nghiệp THPT.

"Trend" mới năm nay, thí sinh xé lịch đoán đề thi văn tốt nghiệp THPT 2022!

CHỤP MÀN HÌNH

Đoán đề thi văn trước các kỳ thi quan trọng như tốt nghiệp THPT, thi vào lớp 10 đã trở thành "phong trào" sôi nổi trong cộng đồng thí sinh. Năm nay, xuất hiện “trend” mới của cư dân mạng, là sĩ tử bóc tờ lịch của gia đình mình, xem hình vẽ đoán đề thi.

Liên tưởng từ con thuyền tới lá ngón!

“Các bạn biết năm nay đề văn sẽ thi vào gì rồi đấy”, một tài khoản đăng hình ảnh tờ lịch ngày 7.7.2022 với ruộng bậc thang, đồng lúa chín, hình ảnh phổ biến ở các tỉnh Tây bắc Việt Nam. Cộng đồng học sinh với vài chục ngàn thành viên này xôn xao bình luận, gọi tên tác phẩm Vợ chồng A Phủ.

Ở một fanpage học sinh nổi tiếng khác với 3,2 triệu người theo dõi, nhiều học sinh chia sẻ hình ảnh tờ lịch treo tường với hình con thuyền, bãi biển và đoán đề thi văn tốt nghiệp THPT hẳn là Chiếc thuyền ngoài xa!

Các sĩ tử còn để trí tưởng tượng bay xa tới mức, tờ lịch ngày 7.7 chỉ có những cành lá xanh và đôi bàn tay, có bạn bình luận: “Đây hẳn là lá ngón, mà lá ngón thì ở tác phẩm nào? Chúng ta tự hiểu rồi đúng không!”.

Trí tưởng tượng của học trò cho thấy cành lá ở tờ lịch bên trái là "lá ngón", còn tờ lịch bên phải càng cho thấy đề thi sẽ vào "Vợ chồng A Phủ"!

CHỤP MÀN HÌNH

Mặc dù các chuyên gia tâm lý khuyên rằng trước ngày thi không nên sử dụng quá nhiều thời gian để lên mạng, sa đà trên “thế giới ảo”, tuy nhiên theo nhiều thí sinh đây cũng là một cách thức giải trí, thư giãn, mang lại tiếng cười vui vẻ ngoài thời gian ôn tập căng thẳng.

Theo thủ khoa khối C 2020 Nguyễn Hữu Hưng, đang là sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, việc đoán đề thi văn và xem những bài viết dự đoán đề thi văn trên mạng là tâm lý của nhiều thí sinh, tuy nhiên chỉ nên là một trong những cách tham khảo, giải trí.

Kinh nghiệm của Hưng là không bỏ sót tác phẩm nào, tuy nhiên có những tác phẩm ôn kỹ, những tác phẩm ôn sơ qua. Chúng ta không thể lường trước những tình huống mà đề thi vẫn ra những tác phẩm văn học đã từng thi vào các năm trước, nhưng với yêu cầu khác. Do đó, đừng chỉ nghe theo dân mạng học tủ rồi “khóc một dòng sông”!

Như sau ngày thi môn văn tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh học tủ các tác phẩm văn xuôi nhưng cuối cùng đề thi vào Sóng - một bài thơ của Xuân Quỳnh khiến nhiều bạn kêu trời “May là bài thơ này dễ làm, chứ không Sóng đã cuốn em ra đảo xa”.

Hay như gần đây nhất nhiều thí sinh thi vào lớp 10 TP.HCM nghe theo dân mạng đoán đề văn rồi học tủ bài Những ngôi sao xa xôi với nữ nhân vật Phương Định, trong khi đó đề thi ra Sang thu. Nhiều em bước ra khỏi cổng trường thi với khuôn mặt thất thần vì không thể nào làm tốt câu nghị luận văn học nhiều điểm nhất!

Sĩ tử tìm "tín hiệu từ thời gian" để đoán đề thi, cẩn thận kẻo "tủ đè"!

CHỤP MÀN HÌNH

Từ từ hãy mở đề thi

Làm sao để có một tâm lý ổn định nhất trước và trong suốt những ngày thi tốt nghiệp THPT? Những lời khuyên của thủ khoa khối C 2020 Nguyễn Hữu Hưng là: “Mang theo chai nước đã bóc nhãn, để có thể uống lấy lại bình tĩnh. Khi được phát đề, hãy úp tờ đề xuống dưới, khoan hãy mở đề thi. Hãy hít thở thật sâu, rồi bình tĩnh đọc đề. Đọc kỹ đề bài, lấy bút chì, thước kẻ để gạch chân những từ khóa trong đề bài để làm đúng ý, không lạc đề”.

Thí sinh sau giờ thi văn tốt nghiệp THPT năm 2021

THÚY HẰNG

Bác sĩ chuyên khoa I Phan Thị Thanh Hà, Trưởng khoa Nhi - Nhiễm, Bệnh viện Q.8 (TP.HCM) cho hay nhiều em cứ đến giờ thi cử quan trọng là tim đập nhanh, người bồn chồn, run rẩy, mồ hôi tay chảy ra nhiều. Nhiều bạn run tới mức cầm bút cũng khó, viết bài càng khó, đầu óc khó tập trung do hệ thần kinh phó giao cảm bị kích thích.

Chỉ còn mười mấy tiếng đồng hồ nữa là thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với môn thi đầu tiên là ngữ văn, theo bác sĩ, cha mẹ cần động viên, đồng hành, làm công tác tâm lý tốt cho con, đừng để con bị áp lực giằng xé... Học tập là cả một quá trình. Trước ngày thi thí sinh không thức khuya, ôn bài dồn dập phút chót, nên thư giãn nhẹ nhàng bằng thể dục thể thao, nghe nhạc, đọc sách, không ở quá nhiều trên mạng…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.