Đua nhau đoán đề văn lớp 10 TP.HCM: 'Chị Phương Định ơi về TP.HCM ăn cơm sườn'

Thúy Hằng
Thúy Hằng
10/06/2022 17:30 GMT+7

'Chị Phương Định ơi, về TP.HCM ăn cơm sườn đi', 'Đồng chí', 'Nói với con', 'Phân tích chị Phương Định tâm hồn trong trẻo thì em viết được 5 trang giấy', học sinh đoán đề văn vào lớp 10 TP.HCM trước 'giờ G'.

Trước ngày thi, việc đoán đề văn vào lớp 10 tại TP.HCM thường rất sôi nổi

thúy hằng

Sáng mai (11.6), khoảng 94.000 học sinh tại TP.HCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10, một trong những cuộc đua gay cấn để được vào những ngôi trường THPT mơ ước. Môn thi đầu tiên là ngữ văn. Trước "giờ G", nhiều học sinh thấp thỏm lo âu đề văn là gì. Giống như các năm, phong trào đoán đề văn lại sôi nổi trong cộng đồng mạng.

Trên một fanpage về giáo dục tại TP.HCM với hơn 416.000 người theo dõi, đề văn thi vào lớp 10 ngày mai được dự đoán sôi nổi. Nhất là sau khi học sinh tại TP.Đà Nẵng đã hoàn thành bài thi ngữ văn vào sáng nay (10.6).

Tại Đà Nẵng, đề văn với phần nghị luận văn học yêu cầu học sinh phân tích một trong 2 đoạn trích trong tác phẩm Đồng chí (Chính Hữu) hoặc Những ngôi sao xa xôi (Lê Minh Khuê) để làm rõ vẻ đẹp của tình đồng chí, đồng đội. Câu hỏi nghị luận xã hội cho học sinh viết về trân trọng những điều bình dị quanh ta.

Nhiều học sinh tại TP.HCM đang mong đề văn vào lớp 10 ngày mai cũng ra về tác phẩm Những ngôi sao xa xôi, với nhân vật chính Phương Định. “Chị Phương Định ơi, về TP.HCM ăn cơm sườn, cơm tấm đi”, một tài khoản hài hước viết trên fanpage.

Một học trò khác chia sẻ: “Ủng hộ Những ngôi sao xa xôi. Nhưng đừng phân tích tình đồng đội, đồng chí. Phân tích khúc chị Phương Định phá bom hoặc tâm hồn trong trẻo thì em có thể viết được 5 trang giấy”.

Học sinh sau giờ thi môn văn chuyên vào Trường Phổ thông năng khiếu TP.HCM năm 2022
thúy hằng

Nhiều học sinh gọi tên tác phẩm Đồng chí của Chính Hữu. Một học sinh chia sẻ: “Sau thời gian toàn dân đoàn kết đồng lòng nhất trí để chống dịch thành công, rất mong mỏi đề thi vào tác phẩm này”.

Trong khi đó, ở góc độ khác, nhiều sĩ tử đoán đề văn vào bài thơ Nói với con của nhà thơ Y Phương. “Nhà thơ Y Phương mới qua đời tháng 2.2022, nên cũng có thể đề văn về tác phẩm này, để tưởng niệm, tri ân nhà thơ”, nhiều người đồn đoán.

“Ước gì có “anh thanh niên”, em thích Lặng lẽ Sa Pa lắm ạ. Không thì cho em xin “chị Phương Định”, hoặc Nói với con", theo những bình luận mới viết trên phần đoán đề văn vào lớp 10 TP.HCM.

Mình nghĩ các bạn có thể đoán đề văn để xem cái nào nên tập trung ôn, cái nào ôn lướt, nhưng tuyệt đối không được bỏ qua, đề phòng bất cứ tình huống nào ra đề mình cũng có thể làm bài tốt

Nguyễn Hữu Hưng, thủ khoa khối C với 29,25 điểm năm 2020, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM

Thí sinh không nên ôn thi đề văn tủ

Còn hơn 10 giờ nữa sẽ tới "giờ G" thi môn văn vào lớp 10 tại TP.HCM. Các chuyên gia khuyên trong những giờ cuối cùng ôn tập, thí sinh không nên thức khuya, học bài với cường độ cao. Học sinh nên xem lại tổng thể toàn chương trình, ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi điều độ, đi ngủ sớm, thức dậy sớm để có sự tỉnh táo tốt nhất trước giờ làm bài thi.

Nguyễn Hữu Hưng, thủ khoa khối C (ngữ văn, lịch sử, địa lý) với 29,25 điểm năm 2020, đang là sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, cho hay việc đoán đề văn trước các kỳ thi là tâm lý thường thấy ở thí sinh. Bởi thực tế thì trong sách giáo khoa có bao nhiêu tác phẩm văn học thì đề cũng xoay quanh các tác phẩm đó.

Nhiều thí sinh tham khảo những đề văn các năm trước và dùng phương pháp loại trừ, nếu năm ngoái đề đã ra đoạn trích thơ hoặc văn xuôi này, thì khó mà năm nay lại lặp lại đúng đoạn trích thơ hoặc văn xuôi đó.

Thủ khoa Nguyễn Hữu Hưng
nvcc

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng với cùng một đoạn thơ hoặc đoạn trích văn xuôi, nhưng đề văn năm nay yêu cầu khác với đề văn các năm trước. Do đó, các thí sinh không nên "học tủ" đề văn bằng cách chỉ tập trung vào những tác phẩm mà mình cho rằng đề sẽ ra về đó, mà bỏ qua các tác phẩm khác.

“Kinh nghiệm của cá nhân mình, đó là những tác phẩm nào mình thấy đã ra đề năm trước thì mình cũng ôn tập nhưng không ôn quá sâu. Còn lại mình ôn tập kỹ lưỡng các tác phẩm khác. Mình nghĩ các bạn có thể đoán đề văn vào lớp 10 ở TP.HCM, để xem cái nào nên tập trung ôn, cái nào ôn lướt, nhưng tuyệt đối không được bỏ qua, đề phòng bất cứ tình huống nào ra đề mình cũng có thể làm bài tốt”, thủ khoa Nguyễn Hữu Hưng khuyên.

Ngoài việc không nên đoán đề rồi học tủ môn văn, thủ khoa khối C năm 2020 cũng cho rằng trước giờ G thi vào lớp 10 ở TP.HCM, thí sinh không nên dùng điện thoại nhiều rồi lên mạng, “chìm đắm” trên mạng xã hội. "Điều này có thể khiến các bạn dễ bị nhiễu thông tin hoặc dễ bị hoang mang khi thấy nhiều bạn bè khác khoe kết quả thi tốt trong các kỳ thi của các bạn", Hưng lưu ý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.