Thi môn văn vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu: Học sinh bị thu lại đề

05/06/2022 18:15 GMT+7

Sáng nay, 5.6 thí sinh thi vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) năm học 2022-2023 làm bài thi môn ngữ văn không chuyên. Học sinh bị thu lại đề sau khi làm bài xong, không được mang ra ngoài phòng thi.

Thí sinh trong một kỳ thi tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM)
bảo vy

Trưa nay, học sinh hào hứng khi kết thúc bài thi môn văn không chuyên vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM). Nhiều thí sinh đánh giá đề nhẹ nhàng, gợi nhiều cảm hứng cho học sinh khi làm bài. Học sinh bị thu lại đề văn khi kết thúc giờ làm bài, không được mang ra ngoài phòng thi.

Học sinh cho biết đề thi gồm 3 phần, phần đọc hiểu văn bản lần đầu tiên có dạng trắc nghiệm. Phần này không gây khó khăn cho các em khi lựa chọn đáp án đúng.

Phần nghị luận xã hội khiến nhiều em thích thú với hướng mở, để học sinh viết về điều em muốn nói ở tuổi 15. Phần nghị luận văn học cho học sinh lựa chọn một trong 2 đề, về tác phẩm Nói với con (Y Phương) hoặc Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải).

Đề nghị luận xã hội gần gũi với học sinh, cho chúng em, những bạn trẻ trong độ tuổi 15 được nói lên những suy nghĩ của cá nhân mình, bày tỏ những mong muốn khát vọng của cá nhân, những đóng góp cho xã hội, cộng đồng”, một thí sinh tên Hải chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên chiều 5.6 về việc vì sao thu lại đề thi văn vào lớp 10, TS Trần Nam Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết trường mong muốn các em học sinh không bị ảnh hưởng tâm lý sau mỗi môn thi, để làm bài môn sau tốt hơn. “Đề thi các môn đều được thu lại hết. Trường sẽ công bố đề thi sau, cùng với cả đáp án. Thi xong thí sinh xem đáp án ngay sẽ bị ảnh hưởng”, TS Trần Nam Dũng nói.

Đề thi văn vào lớp 10 chuyên Khoa học tự nhiên, Hà Nội có gì đặc biệt?

Cũng trong sáng nay, 5.6, tại Hà Nội, thí sinh thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội làm bài thi môn văn - môn điều kiện bắt buộc .

Đề thi văn cũng có cấu trúc 3 phần: Đọc hiểu văn bản dạng câu hỏi trắc nghiệm, nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Câu nghị luận xã hội yêu cầu học sinh viết đoạn văn 12 -15 câu trình bày suy nghĩ về ý kiến của đại văn hào Vitor Hugo “Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt”.

Đề thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội

T.H

Câu nghị luận văn học cho thí sinh chọn hoặc phân tích một số khổ thơ trong bài Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận) hoặc phân tích nhân vật anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh núi cao trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long.

Năm học 2022-2023, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển 540 chỉ tiêu vào lớp 10 các lớp chuyên toán, tin học, vật lý, hóa học, sinh học và chất lượng cao (mỗi hệ 90 học sinh).

Mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào hai trong năm lớp chuyên: toán, tin học, vật lý, hóa học, sinh học.

Trong khi đó, năm học 2022-2023, Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM tuyển 595 học sinh lớp 10. Ngày hôm qua, 4.6 các thí sinh thi môn toán, tiếng Anh (không chuyên). Sáng nay thi môn văn không chuyên. Chiều 5.6 thi các môn chuyên gồm tiếng Anh, vật lý, hóa học, sinh học, tin học. Sáng mai, 6.6 thí sinh thi buổi cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn chuyên toán, chuyên văn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.