Vì sao có nhiều người bị nghi ngờ 'gian dối điểm thi' IELTS?

01/06/2022 18:09 GMT+7

Các vụ việc được cư dân mạng phanh phui gần đây cho thấy nhiều người bị nghi ngờ gian dối kết quả thi IELTS. Điểm thi được photoshop để trở thành 8.0, 8.5 thậm chí 9.0. Vì sao có hiện tượng này?

Fanpage của trung tâm VSPACE 's IELTS đăng điểm thi của T.H bị nghi ngờ gian dối điểm thi IELTS 9.0 (trái); bảng điểm IELTS chính thức của thầy Luyện Quang Kiên (phải)

Mới đây, nữ sinh viên H.T.T.H (20 tuổi) bị nghi chỉnh sửa, "gắn tên" cô vào bảng điểm của thầy Luyện Quang Kiên ở Hà Nội rồi đăng tải bảng điểm này lên mạng xã hội, tự nhận mình là "thí sinh trẻ tuổi nhất Việt Nam" đạt điểm tuyệt đối 9.0 trong kỳ thi tiếng Anh IELTS.

Sau đó, hình ảnh này đã bị xóa khi một số người và thầy Kiên, giáo viên chuyên ôn thi IELTS, phát hiện đó chính là kết quả thi của thầy, chứ không phải của T.H, nhờ vào đối chiếu mã số thí sinh (có ký tự viết tắt họ và tên đệm của thầy Kiên).

Vụ lùm xùm đạt điểm 9.0 IELTS: Nữ sinh Trường ĐH Vinh viết tâm thư xin lỗi, thầy giáo bỏ qua

Cách đây 2 năm, vụ việc cô gái P.Q chỉnh sửa điểm thi IELTS từ 6.5 lên 8.0 để thu hút học viên cũng đã gây xôn xao dư luận. Vì sao nhiều người bị nghi ngờ gian dối điểm thi IELTS? Những người trẻ chia sẻ với PV Thanh Niên những góc nhìn.

Nhiều người muốn nổi tiếng sau một đêm

Anh Lê Hoàng Phong, nhà sáng lập doanh nghiệp xã hội tư vấn giáo dục và đào tạo YOURE (TP.HCM), cho rằng càng ngày càng nhiều người bị cuốn vào “vòng xoáy” IELTS vì nghĩ rằng điểm càng cao thì càng thể hiện là giỏi tiếng Anh, có sự thăng tiến trong học tập, làm việc, có được sự ngưỡng mộ của xã hội.

"Có thể họ sửa điểm để có được sự ngưỡng mộ của bạn bè, được nổi tiếng sau một đêm, thu hút được thật nhiều học viên, mang lại nhiều lợi nhuận. Bởi lẽ nhiều học viên vẫn nghĩ rằng người có điểm IELTS cao cũng sẽ là những thầy/cô giáo giỏi có thể giúp họ đi thi đạt điểm cao. Nhưng sự thật thì không phải lúc nào cũng như vậy", anh Phong nói.

Theo anh Phong, khi dạy ngoại ngữ thì trình độ ngoại ngữ của giáo viên chỉ là một khía cạnh. Anh lưu ý, có những bạn đạt 8.5 - 9.0 IELTS nói tiếng Anh rất duyên dáng nhưng không có nghiệp vụ sư phạm nên giảng dạy không hiệu quả. “Tôi luôn thấy câu này đúng “một ngôi sao chưa chắc đã đào tạo ra được ngôi sao nhưng một nhà đào tạo ngôi sao có thể tạo ra những ngôi sao”, anh Phong nói.

Anh Lê Hoàng Phong, nhà sáng lập doanh nghiệp xã hội tư vấn giáo dục và đào tạo YOURE (TP.HCM)

bảo vy

Sức hấp dẫn từ nguồn thu

Anh Phong chia sẻ thêm: "Chúng ta không thể phủ nhận được sức hấp dẫn của nghề luyện thi IELTS. Nhiều người không cần mở trung tâm mà chỉ dạy trực tuyến, dạy kèm tại nhà hoặc tự mở nhóm lớp từ 2 - 2,5 tháng với giá 5 - 7 triệu đồng. Lớp càng đông thì lợi nhuận càng cao".

Bên cạnh đó, nhu cầu luyện thi IELTS ngày càng tăng cao do du học và nhiều nơi từ trường học cho đến doanh nghiệp đều chuộng bảng điểm IELTS. "Nhiều công ty thậm chí còn có cơ chế tăng lương cho người có điểm IELTS cao. Một số phụ huynh có con học lớp 7, 8 cũng muốn cho con luyện thi IELTS để... đánh giá trình độ. Vì thế, các lớp học, ôn luyện IELTS mọc lên như nấm", chị T., giáo viên luyện IELTS của một trung tâm tại TP.HCM, cho hay.

Theo chị T., trên thị trường còn có những khóa luyện IELTS với giá từ 5 - 10 triệu đồng; hoặc những trung tâm thu trọn gói, cam kết đảm bảo đầu ra 6.0 hay 6.5 IELTS thì khóa học có giá lên tới cả trăm triệu đồng.

“Cũng có những người bị nghi ngờ gian dối vì muốn nổi tiếng, thu hút học viên. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng một số bạn trẻ có nỗi khổ tâm riêng nên phải chỉnh sửa điểm, chẳng hạn gặp áp lực từ bạn bè đồng trang lứa hoặc sức ép của gia đình…”, chị T. chia sẻ.

Còn anh Huỳnh Tấn Cảnh, người sáng lập ứng dụng Trợ lý Anh ngữ Riolish, bày tỏ quan điểm: "Những vụ việc gian dối kết quả thi IELTS là câu chuyện buồn, nhưng tôi nghĩ đây lại là một cú hích cổ vũ cho một số trung tâm tiếng Anh có tâm, có tầm, hoạt động hiệu quả”.

Bạn trẻ học tiếng Anh bên hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội
n.T

Nhiều hệ lụy

Theo anh Lê Hoàng Phong, nếu người dạy ngụy tạo kết quả thi IELTS bị phát hiện thì điều này khiến người học mất niềm tin. "Chưa kể, người học mất tiền, thời gian và cả chất xám vào những lớp học mà giáo viên gian dối kết quả thi. Đồng thời, những vụ việc như thế này sẽ gây ảnh hưởng tới những người làm giáo dục chân chính", anh Hoàng Phong nói.

Anh Huỳnh Tấn Cảnh thì thẳng thắn bày tỏ: “Tôi không nghĩ rằng những ai đã chủ tâm sửa điểm IELTS của mình đều ý thức được hậu quả. Nhiều người trong số họ chỉ đang tưởng thưởng cho những cái lợi có được từ chuyện này. Biết đâu, chỉ vài năm nữa, khi số lượng học viên cứ tăng, người ta chỉ nghĩ những điều ngược lại: trung tâm này có đông học viên chắc là chất lượng sẽ tốt. Sẽ chẳng học viên nào quan tâm đến điểm IELTS kia nữa. Nếu điều này thực sự xảy ra, đáng buồn khi có những tấm gương thành công nhờ vào sự giả tạo”.

Anh Huỳnh Tấn Cảnh, nhà sáng lập ứng dụng Trợ lý Anh ngữ Riolish

bảo vy

Tìm hiểu về giáo viên và trung tâm nơi mình học

Theo anh Huỳnh Tấn Cảnh, học sinh cần cẩn trọng khi lựa chọn nơi học, nhưng cũng không nên vì các vụ việc nghi ngờ gian dối mà đánh đồng với những thương hiệu chưa được nhiều người biết đến.

“Theo tôi, phụ huynh, học sinh, sinh viên nên tìm hiểu thêm các video clip mẫu của các trung tâm trên trên YouTube để có thể cảm nhận được chất lượng mô hình đào tạo. Nhiều trung tâm cũng có những ứng dụng tự học tiếng Anh, người học hoàn toàn có thể dùng thử và trải nghiệm để có thể tự cân nhắc và đánh giá", anh Cảnh chia sẻ.

Ngoài ra, theo anh Cảnh, nếu một trung tâm nào đó bỏ lơ chất lượng đào tạo thì chắc chắn sẽ nhận được những đánh giá thấp của người dùng trên các diễn đàn học tiếng Anh. "Học viên nên tìm từ khóa phù hợp về chất lượng của một trung tâm nào đó để có thể thấy được những đánh giá đa chiều”, anh Cảnh nói.

Trong khi đó, cô T. cho biết không khó khăn để kiểm tra điểm IELTS của giáo viên, gia sư mà mình định theo học.

"Trước khi học ở trung tâm, lớp luyện thi IELTS nào, học viên nên tham khảo các diễn đàn, cộng đồng những người đã và đang học tại đó, thận trọng với những lời giới thiệu từ “nick ảo”, từ bộ phận được thuê để quảng cáo…", cô T. chia sẻ.

“Tôi luôn tin câu “hữu xạ tự nhiên hương”, những người giỏi, có tâm sẽ không bị nghi ngờ gian dối điểm thi IELTS vì họ bận bịu với việc giảng dạy, soạn giáo án, chấm bài. Họ không có thời gian để quảng cáo, PR nhiều về bản thân mình”, chị T. chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.