Thí sinh không thấy tên trong danh sách trúng tuyển sẽ giải quyết ra sao?

Hà Ánh
Hà Ánh
19/09/2022 07:15 GMT+7

Theo ghi nhận ở một số trường ĐH, nhiều trường hợp thí sinh đã trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm nhưng không tra cứu thấy tên. Theo chuyên gia tuyển sinh , có 2 nguyên nhân khiến thí sinh rơi vào trường hợp này.

Chỉ xác nhận được trên hệ thống Bộ GD-ĐT từ ngày 18.9

Sau khi hết hạn công bố điểm chuẩn chiều 17.9, nhiều trường ĐH đã tiến hành cho thí sinh (TS) xác nhận nhập học ngay trong ngày hôm sau. Theo ghi nhận từ những TS đến trực tiếp và liên lạc qua các kênh gián tiếp của trường, không ít TS cho biết đã trúng tuyển sớm nhưng tra cứu vẫn không thấy tên trong danh sách trúng tuyển.

Với các trường hợp này, tiến sĩ Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang, cho biết kế hoạch xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD-ĐT có điều chỉnh. Thay vì TS bắt đầu xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 16.9 thì theo công văn mới nhất, hệ thống này mở từ ngày 18.9. “Do vậy, trong những ngày vừa qua việc TS không truy cập được thông tin trên hệ thống của Bộ thì không cần lo lắng”, tiến sĩ Phương cho hay.

Với việc tra cứu danh sách trúng tuyển theo kênh các trường ĐH, ông Phương cũng cho biết tùy theo từng trường nhận dữ liệu TS từ hệ thống vào thời điểm nào.

Thông tin thêm về việc mở cổng xác nhận nhập học trực tuyến của Bộ, thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, lưu ý: “TS trúng tuyển phải thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến tại hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT trước 17 giờ ngày 30.9. Sau thời hạn trên, TS chưa thực hiện xác nhận nhập học sẽ bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển”.

Thí sinh trúng tuyển đợt 1 làm thủ tục nhập học tại một trường đại học ở TP.HCM

ĐÀO NGỌC THẠCH

Cũng theo ông Quốc, TS sau khi xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ, tiếp tục thực hiện xác nhận nhập học theo hướng dẫn từng trường.

Trúng tuyển sớm nhưng đậu thành rớt, sẽ tạo điều kiện cho thí sinh ?

Hiện nay không ít TS vẫn không tìm thấy tên trong danh sách trúng tuyển chính thức dù hệ thống của Bộ GD-ĐT và trường đã mở. Các trường hợp này đều thuộc diện trúng tuyển sớm, đã lên hệ thống của Bộ nhập nguyện vọng 1.

Theo tiến sĩ Tô Văn Phương, Trường ĐH Nha Trang, những ngày qua có ghi nhận một số trường hợp TS gọi điện, viết thư trình bày những sai sót trong đăng ký nguyện vọng liên quan đến mã ngành, phương thức. Nếu TS đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm nhưng vì lý do nhập sai dẫn đến không trúng tuyển theo đúng nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển, trường sẽ hướng dẫn TS viết đơn trình bày lý do để trường xem xét.

“Theo hướng dẫn của Bộ, trường sẽ chủ động giải quyết trên tinh thần tạo điều kiện nhất và hướng đến quyền lợi người học. Nếu đúng trường hợp đã trúng tuyển sớm như công bố trước đó và chưa xác nhận nhập học vào trường khác, trường có thể xét bổ sung như các trường hợp đăng ký xét tuyển đợt bổ sung”, tiến sĩ Phương chia sẻ.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cho biết trước đó trường đã phát hiện hơn 100 trường hợp TS có sai sót trong đăng ký nguyện vọng. Các lỗi sai tập trung vào việc TS đã trúng tuyển sớm theo tổ hợp này nhưng trên phần mềm lại chọn nhầm tổ hợp khác. Ví dụ, thí sinh trúng tuyển bằng kết quả học bạ ngành quản trị kinh doanh theo tổ hợp A01 nhưng lại chọn trên phần mềm thành tổ hợp A00. Không ít trường hợp đã trúng tuyển sớm bằng kết quả học bạ nhưng lên phần mềm lại chọn nhầm thành xét kết quả thi đánh giá năng lực. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp này đã rà soát đối chiếu trước khi lọc ảo lần cuối theo yêu cầu của Bộ.

Thí sinh nộp học phí xác nhận nhập học

đào ngọc thạch

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, cũng cho biết trước thời điểm bắt đầu quy trình lọc ảo xét tuyển, trường đã rà soát và hỗ trợ TS điều chỉnh sai sót gần 7.000 trường hợp. Trong đó, hầu hết TS đủ điều kiện trúng tuyển sớm vào trường nhưng đăng ký nguyện vọng sai. Dù không nhiều nhưng ở thời điểm hiện tại, trường ĐH này vẫn ghi nhận một số trường hợp TS trúng tuyển sớm nhưng báo không có tên trong danh sách trúng tuyển chính thức.

Về hướng xử lý, ông Tuấn cho biết: “Theo hướng dẫn của Bộ, các TS đủ điều kiện trúng tuyển sớm nhưng khi nhập nguyện vọng lên hệ thống của Bộ bị sai sót mã tổ hợp xét tuyển, sẽ được trường xem xét trúng tuyển trong đợt xét bổ sung tới mà không cần trải qua quá trình xét tuyển vì ở đợt 1 đã đủ điều kiện trúng tuyển”. Với các trường hợp còn lại, ông Tuấn nói: “Những thí sinh sai mã ngành và mã phương thức xét tuyển vẫn được trường tạo điều kiện khi xét tuyển bổ sung vào những ngành còn chỉ tiêu”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.