Thủ khoa tiếp sức gen Z

Thí sinh nên ưu tiên chọn trường hay chọn ngành?

18/04/2024 14:00 GMT+7

Chọn ngành rồi mới chọn trường, hay ngược lại? Đâu mới là cách thức tốt nhất để lựa chọn được hướng đi đúng đắn, phù hợp và mang lại nhiều thuận lợi cho chặng đường phía trước của mỗi thí sinh? Hãy cùng theo dõi video "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi" hôm nay để lắng nghe những lời khuyên từ thủ khoa.

Chọn trường hay chọn ngành? Theo Linh đây chính là câu hỏi mà rất nhiều thí sinh đều lăn tăn trong giai đoạn mang tính bước ngoặt này. Đối với Linh, chọn trường hay chọn ngành đều là những yếu tố rất quan trọng, quyết định đến con đường chúng ta đi sau này được thuận lợi, may mắn hay không.

Chọn ngành hay chọn trường? | Thủ khoa tiếp sức Gen Z mùa thi

Tuy nhiên, Linh cho rằng việc chọn ngành chiếm phần quan trọng hơn (70 - 80%) trong việc quyết định sự thành công, suôn sẻ của 4 năm đại học và cả công việc sau này.

"Mình từng chứng kiến nhiều bạn vì chọn sai ngành, cảm thấy học nhưng không có đam mê cho nên đã phải dừng giữa chừng và thi lại vào ngành mà bản thân yêu thích", Linh chia sẻ và cho rằng điều này khiến các bạn vừa tốn thời gian, công sức và cả tiền bạc.

Thí sinh nên ưu tiên chọn trường hay chọn ngành?
- Ảnh 1.

Thủ khoa Trần Thị Diễm Linh

NVCC

Chính vì thế, cô nàng thủ khoa khuyên: "Các bạn đừng đi vào những sai lầm như thế này. Ngay từ đầu hãy chọn ngành mình yêu thích, đam mê. Ngành mà bản thân thật sự cảm thấy hạnh phúc và có động lực mỗi khi nghĩ về".

Linh cho rằng tuyệt đối đừng học theo trào lưu, ngành "hot" khi chưa có bất kỳ sự tìm hiểu nào về ngành đó. Hay học theo bạn bè, thấy bạn học ngành nào thì đi theo ngành đó. Hoặc cũng có bạn vì muốn vào trường "top" mà chọn đại một ngành trong trường đó… Đây chính là những sai lầm mà sau này khi nhìn lại các bạn sẽ rất hối hận.

Thí sinh hãy cùng theo dõi các video "Thủ khoa tiếp sức gen Z" trên các nền tảng: Facebook, YouTube, TikTok của Báo Thanh Niên và tại thanhnien.vn. Mỗi ngày 2 lượt phát sóng (sáng: 9 giờ; chiều: 14 giờ).

"Ngay từ đầu hãy chọn một ngành mà bản thân thật sự muốn theo đuổi, sau đó chọn ngôi trường chất lượng, phù hợp với bản thân để theo học. Thứ tự ưu tiên là chọn ngành, sau đó chọn trường. 4 năm đại học thật sự không phải là thời gian quá dài nhưng cũng không ngắn, đôi khi trong chặng đường bạn đi sẽ có những khó khăn, vất vả khiến bản thân mất động lực. Những lúc như vậy nếu học ngành mà mình yêu thích, đam mê thì bạn mới có tinh thần để đi tiếp. Vì thế, bạn hãy dành cho mình những khoảng lặng để suy nghĩ về ngành thật sự phù hợp với bản thân", Linh khuyên.

Máy tính Flexio từ Thiên Long đồng hành cùng chương trình "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi" của Báo Thanh Niên. Dòng sản phẩm máy tính khoa học Flexio gồm Fx590VN, Fx680VN, Fx680VN Plus, Fx799VN, Fx509VN đạt chuẩn mang vào phòng thi theo Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông hiện hành. Máy tính Flexio với tính năng đột phá và tốc độ tính toán ưu việt chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực cùng các sĩ tử trong quá trình ôn luyện chinh phục các kỳ thi quan trọng.

Đơn vị đồng hành:


Thí sinh nên ưu tiên chọn trường hay chọn ngành?
- Ảnh 2.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.