Thi THPT quốc gia 2019: Lắp camera tránh gian lận thi cử, có khả thi?

Hà Ánh
Hà Ánh
05/12/2018 15:09 GMT+7

Năm 2019, Bộ GD-ĐT sẽ đặt camera giám sát phòng chấm thi THPT quốc gia 24/24 giờ. Việc này có thực hiện được và giúp hạn chế các tiêu cực thi cử có thể diễn ra?

Theo thông tin chính thức về phương án thi THPT quốc gia năm 2019 vừa được Bộ GD-ĐT công bố, việc chấm thi sẽ được giao cho các trường ĐH. Trong đó, bộ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. 

Chia sẻ về thông tin này, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ủng hộ việc các ĐH chủ trì chấm thi vì sẽ khắc phục các tiêu cực ở những năm trước. Đáng nói, điều này sẽ giúp cho các trường ĐH tuyển đầu vào chính xác, công bằng hơn với thí sinh.


Tuy nhiên theo PGS-TS Dũng, việc lắp camera cũng sẽ gặp khó khăn ở các điểm thi vùng sâu, vùng biên giới khi mạng không có hoặc yếu, tín hiệu từ camera không thể truyền lên mạng. Còn nếu ghi vào thẻ nhớ thì dễ bị xoá.

Từ đó, PGS-TS Dũng đề xuất đối với bài thi tự luận cần đưa thêm biện pháp yêu cầu thí sinh phải gạch chéo phần giấy trắng còn lại cuối bài thi để tránh tình trạng viết thêm vào bài thi có thể xảy ra.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng cho rằng việc đặt camera là biện pháp hay để tăng cường công tác giám sát.

Tuy nhiên, theo thạc sĩ Sơn, trong công tác chấm trắc nghiệm thì ngoài việc tăng cường công tác bảo mật thông qua biện pháp kỹ thuật thì sau khi chấm tập trung cần gửi trực tiếp dữ liệu về Bộ để tổng hợp. Từ Bộ mới trả kết quả về các Sở tổng hợp chung bài tự luận, như vậy mới đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Cũng theo thạc sĩ Sơn, trong việc chấm tự luận, khâu làm phách và bảo mật phách là quan trọng nhất. Khi chấm thi, các trường ĐH thống nhất phương án chấm dựa trên đáp án, hướng dẫn chấm của Bộ và giám sát khâu chấm kiểm tra thì sẽ ngăn ngừa được tình trạng "lỏng" trong công tác chấm thi.

Đồng quan điểm này, Phó hiệu trưởng một trường ĐH tại TP.HCM cho rằng việc tăng cường hỗ trợ của công nghệ thông tin như lắp camera giám sát là cần thiết. Tuy nhiên yếu tố con người mới quan trọng nhất.

“Tốt nhất vẫn là giao cho các trường ĐH chủ trì toàn bộ khâu chấm thi, kể cả trắc nghiệm và tự luận. Các sở GD-ĐT chỉ tham gia hỗ trợ theo sự điều động của phía trường ĐH. Khi yếu tố người thực hiện thể hiện sự khách quan thì camera chỉ có tác dụng hỗ trợ thêm”, người này nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.