Thi tốt nghiệp THPT: chàng trai đạt điểm 10 ngữ văn bật mí 'chiến thuật' làm bài

06/07/2022 10:02 GMT+7

Từng đạt điểm 10 bài thi môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nam sinh viên chia sẻ bí quyết là phải biết phân loại mức độ câu hỏi, phân bổ thời gian làm bài hợp lý và giữ tinh thần thoải mái.

Từng đạt điểm 10 bài thi môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

NVCC

Đọc đề bài hết một lượt

Từng là 1 trong 3 thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Đặng Văn Quang, sinh viên năm nhất ngành Kinh tế đối ngoại, Trường ĐH Ngoại thương, Hà Nội, lưu ý với các thí sinh năm nay rằng: “Phần dễ lấy điểm nhất là phần đọc hiểu, do đó, cần phải đọc kỹ đề và làm thật chắc phần này để 'ăn' điểm tuyệt đối”

“Tôi luôn có thói quen đọc đề bài tổng quát hết một lượt để phân loại câu hỏi, xác định câu nào khó, câu nào nằm trong khả năng của mình rồi sau đó mới bắt tay vào làm bài. Lý do là đề thi luôn có tính phân hóa nên tôi ưu tiên làm những phần dễ, phần mà mình tự tin trước để nắm chắc 4/10 số điểm. Sau đó, tôi tập trung dành nhiều thời gian hơn để phân tích và làm những phần sau, những phần khó hơn”, Quang chia sẻ.

Đối với những câu khó, Quang sẽ đọc đi đọc lại đề nhiều lần để hiểu rõ và nắm chắc vấn đề. Bên cạnh đó, khi làm bài thi, nam sinh viên thường gạch chân dưới những từ khóa quan trọng cho những câu trả lời.

Phân bổ thời gian hợp lý

Theo Quang, việc tính toán và phân bổ thời gian hợp lý giữa các phần thi cũng vô cùng quan trọng vì thời gian luôn tỷ lệ thuận với dung lượng và số điểm của từng câu. Do đó, nam sinh viên dành 15 phút cho phần thi đọc hiểu; 20 phút cho phần thi nghị luận xã hội; 80 phút cho phần thi nghị luận văn học và 5 phút để xem lại tổng thể bài làm.

Chàng trai đạt điểm 10 môn văn bật mí: “Phần nghị luận xã hội bị giới hạn dung lượng, do đó, mình phải tập trung vào ý chính, xác định trọng tâm vấn đề, không viết lan man dài dòng nhưng vẫn đảm bảo đủ ý. Điều quan trọng là tôi luôn dành ra 5 phút cuối cùng để đọc lại bài làm một lần nữa để rà soát lỗi”.

Ngoài ra, một trong những bí quyết giúp Quang chinh phục điểm 10 môn ngữ văn kỳ thi THPT là thói quen lập dàn ý khái quát ra giấy nháp trước khi bắt tay vào làm bài. “Đối với bài thi nghị luận xã hội và nghị luận văn học, tôi sẽ lập dàn ý ra giấy nháp, ghi chú những luận điểm, luận cứ để không bị sót ý. Tuy nhiên, tôi chỉ ghi những ý chính, những ý căn bản để tiết kiệm thời gian”, Quang cho hay.

Chuẩn bị tâm lý thoải mái

Tâm lý là một trong những yếu tố khá quan trọng khi đi thi, nhất là đối với môn ngữ văn. Quang tiết lộ: “Ngày cuối cùng trước khi thi, tôi không học dồn dập mà mình dành thời gian để đọc lại những bài văn mình đã viết vì đó là những gì mình đã tích lũy kiến thức, cái hay nhất của mình”.

Theo Văn Quang, “Kiến thức mình đã trau dồi suốt một khoảng thời gian dài nên đêm trước khi thi mình sẽ đi ngủ sớm để giữ tinh thần thoải mái và thư giãn, chuẩn bị một tâm lý tốt nhất, tự tin và sẵn sàng bước vào kỳ thi”.

Mong muốn lan tỏa tình yêu và kiến thức văn học đến các bạn học sinh trên cả nước

Quang là chủ kênh Instagram GAC VAN, nơi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm quý báu về văn học mà bản thân anh đã tích lũy được. Nam sinh viên chia sẻ: “Ở GAC VAN, tôi mong muốn tạo ra một môi trường học tập lành mạnh, chuyên nghiệp để lan tỏa tình yêu và kiến thức văn học đến các bạn học sinh trên cả nước”. Chỉ sau 1 năm hoạt động trên nền tảng Instagram, đến nay GAC VAN chính thức chạm mốc 100.000 lượt theo dõi.

“Các bạn thí sinh đừng quá lo lắng vì chúng ta đã nỗ lực trong suốt 12 năm qua. Hãy quyết tâm làm bài hết sức mình để kết thúc hành trình 12 năm một cách ý nghĩa nhất”, Quang nhắn nhủ các thí sinh trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.