Thi tốt nghiệp THPT: Vì lời hứa với con, người mẹ ngồi đợi con không rời

07/07/2022 09:41 GMT+7

'Con cứ an tâm vào phòng thi, mẹ sẽ ở ngoài cổng đợi con', vì lời hứa với con như vậy, người mẹ đã ngồi đợi con ngoài cổng, không rời đi một bước suốt 2 tiếng đồng hồ khi con thi môn văn tốt nghiệp THPT sáng nay.

Người mẹ ngồi đợi con suốt 2 tiếng đồng hồ khi con thi môn văn tốt nghiệp THPT sáng nay

HOA NỮ

Câu chuyện cảm động này chúng tôi đã ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Diên Hồng (Q.10, TP.HCM). Khi cổng trường thi đã đóng, tiếng trống báo hiệu đến giờ phát bài thi, các phụ huynh lần lượt ra về, thì trong số lác đác những phụ huynh ngồi tại cổng trường đợi con, có chị Hoa Thiên (ngụ tại Q.7, TP.HCM). Chị Hoa Thiên kê 2 chiếc giày dưới đất để ngồi, kiên nhẫn suốt 2 tiếng đồng hồ để đợi con thi.

Trò chuyện cùng người viết, chị Hoa Thiên cho biết vì đã hứa với con sẽ ngồi đây chờ nên dẫu con có thi mấy tiếng đồng hồ đi chăng nữa thì người mẹ này vẫn ngồi để đợi con.

“Thật ra thì con không có yêu cầu, nhưng do không được mang điện thoại vào phòng thi nên sáng nay con có nói với mình là: đông như thế này, nếu con ra không có điện thoại gọi cho mẹ thì biết tìm mẹ ở đâu? Mình liền trấn an con: Mẹ sẽ ở đây mẹ đợi, con cứ ra là thấy mẹ ngay. Nên mình không đi đâu hết, mà ở đây để đợi con thi xong”, chị Hoa Thiên kể.

“Con vào phòng thi rồi thì cũng đâu có biết là mẹ mình đang ngồi đợi đây hay không. Sao chị không tìm quán nào ngồi nghỉ rồi lát quay lại đón con?”, người viết hỏi. Chị Hoa Thiên bộc bạch: “Mình ngồi đây để con có niềm tin hơn và mình cũng vững tin, dù biết là giờ kỳ thi này cũng không còn quá áp lực như trước đây, các con đã xét điểm học bạ trước hết rồi. Nhưng mình vẫn thấy lo lắng, cứ nôn nao trong lòng nên ngồi đây để yên tâm hơn. Dẫu cũng chẳng làm được gì, nhưng ngồi đây thì yên lòng hơn”.

Gia đình chị Hoa Thiên sống tại quận 7 nên di chuyển qua điểm thi khá xa, từ 5 giờ 30 sáng gia đình chị đã đưa con đi thi vì sợ đi xa kẹt xe.

“Lúc mình đến điểm thi còn sớm quá chừng, nhưng sợ kẹt xe nên đi sớm cho an tâm. Mà cả tối qua nôn nao cũng có ngủ được đâu, nằm chợp mắt được 1-2 tiếng rồi lo dậy nấu ăn mang đi để con ăn trưa, sợ ăn cơm ngoài không tốt cho bụng của con hay con ăn không quen khẩu vị lại bỏ ăn thì không có sức thi. Vì ở xa, đi về cũng mất 1 tiếng để di chuyển nên mình thuê khách sạn gần đây để con về nghỉ trưa rồi thi buổi chiều”, người mẹ kể.

Mặc dù đạt thành tích học tập giỏi nhiều năm liền nhưng kỳ thi này con trai của chị Hoa Thiên cũng nhiều lo lắng. Chị Hoa Thiên kể do con học trường quốc tế từ nhỏ nên cứ thế hết cấp này thì lên cấp khác chứ không có thi chuyển cấp, nên đây được xem như là kỳ thi đầu tiên trong cuộc đời của con, khi vừa đi thi ở một trường lạ và những thí sinh đều lạ lẫm như thế này. Chính vì thế, chị Hoa Thiên luôn muốn tạo cho con sự vững tin để con an tâm hơn. Chị luôn nói với con: “Mẹ không cần con đạt điểm cao, con thi 4 hay 5 điểm thôi cũng được rồi, chỉ cần đừng để điểm liệt. Nên con cứ thoải mái và tự tin vào phòng thi”.

Từ đứng chuyển sang ngồi, rồi lại đứng lên và ngồi xuống, cứ thế người mẹ ấy vẫn kiên nhẫn ngồi đợi con thi. Đợi để cả con và mẹ cùng yên tâm hơn, đợi để con luôn biết rằng dù ở bất cứ thời điểm nào, những thời điểm quan trọng nhất với cuộc đời con thì đều có mẹ bên cạnh. “Đâu chỉ có kỳ thi tốt nghiệp THPT như thế này, mình đồng hành và đi cùng con, làm bạn cùng con suốt cả cuộc đời của con”, chị Hoa Thiên bày tỏ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.