Thị trường ô tô Việt Nam đối diện nguy cơ đứt mạch tăng trưởng

Trần Hoàng
Trần Hoàng
08/08/2023 08:44 GMT+7

Vừa có dấu hiệu "hồi phục" sau nhiều tháng ảm đạm, doanh số sụt giảm… thị trường ô tô Việt Nam đang đứng trước nguy cơ đứt mạch tăng trưởng khi tháng 7 âm lịch với các quan niệm kiêng kị mua sắm của người Việt đang đến gần.

Chưa kịp vui mừng sau khi sức mua ô tô trên thị trường vừa có tín hiệu lạc quan trở lại, các doanh nghiệp kinh doanh ô tô tại Việt Nam đang đối mặt với nỗi lo khi một trong những giai đoạn được xem là "sụt giảm theo thói quen" của thị trường ô tô Việt Nam đang đến gần.

Ô tô năm 2022: Doanh số kỷ lục, Toyota và Hyundai lại "đua song mã"

Tháng 6.2023 vừa qua, sau 3 tháng liên tiếp chứng kiến đà sụt giảm doanh số, sức mua ô tô toàn thị trường cho thấy dấu hiệu của sự hồi phục. Số liệu bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, kết thúc tháng 6.2023 các thành viên thuộc VAMA đã bán ra thị trường tổng cộng 23.800 xe ô tô các loại, tăng 15% so với tháng 5.2023. Tính từ đầu năm 2023, đây là một trong những tháng có doanh số bán cao nhất, chỉ xếp sau tháng 3.2023 (đạt 30.038 xe).

Dù thực tế, tổng lượng tiêu thụ ô tô trong tháng 6.2023 vẫn thấp hơn 5% so với tháng 6 năm ngoái và tổng doanh số bán ô tô của thị trường vẫn giảm 32% so với năm 2022, tuy nhiên bước tăng trưởng trong tháng 6.2023 đã phần nào cho thấy tín hiệu tích cực trên thị trường ô tô. Từ ngày 1.7.2023 ô tô lắp ráp được hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 41/2023/NĐ-CP được Chính phủ ban hành cùng với hàng loạt chương trình khuyến mãi, giảm giá của các nhà sản xuất, phân phối ô tô… hứa hẹn sẽ tạo động lực giúp thị trường tiếp đà tăng trưởng.

Tuy nhiên, thực tế nền kinh tế vĩ mô nhìn chung còn gặp nhiều khó khăn, lạm phát có chiều hướng gia tăng, người dân thắt chặt chi tiêu… khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh ô tô không mấy lạc quan với triển vọng tăng trưởng của thị trường.

Thị trường ô tô Việt Nam đối diện nguy cơ đứt mạch tăng trưởng - Ảnh 2.

Thị trường ô tô vừa cho thấy tín hiệu hồi phục nhưng các doanh nghiệp kinh doanh ô tô cho rằng vẫn còn nhiều khó khăn

Bá Hùng

Trao đổi với PV Thanh Niên, Trưởng nhóm bán hàng của một đại lý Hyundai tại TP.HCM cho biết, sức mua có tăng trưởng trong tháng 6.2023 và thậm chí cả tháng 7.2023 nhưng khó có thể kéo dài, bởi thực tế thị trường ô tô vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều chính sách ưu đãi được áp dụng nhưng doanh số vẫn không tăng trưởng là bao so với những tháng trước đây. Trong khi đó, tháng 7 âm lịch đang đến gần cũng phần nào sẽ kìm hãm đà tăng trưởng của thị trường ô tô.

Việt Nam sẽ 'bùng nổ' sở hữu xe điện trong năm nay

Thông thường, tháng 7 âm lịch hàng năm hay theo quan niệm dân gian còn gọi là tháng Ngâu hay tháng cô hồn (thường trùng với tháng 8 dương lịch), người Việt thường hạn chế và kiêng kỵ mua sắm các tài sản, hàng hóa có giá trị như nhà đất, ô tô. Năm nay, tháng 7 âm lịch sẽ bắt đầu từ giữa tháng 8.2023, kéo dài đến giữa tháng 9.2023, do đó thị trường ô tô trong 2 tháng này sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Thị trường ô tô Việt Nam đối diện nguy cơ đứt mạch tăng trưởng - Ảnh 3.

Người Việt thường hạn chế và kiêng kỵ mua sắm các tài sản, hàng hóa có giá trị như nhà đất, ô tô trong tháng 7 âm lịch hàng năm

Bá Hùng

Nhiều đại lý kinh doanh ô tô cho rằng, những năm gần đây quan niệm kiêng kỵ mua ô tô trong tháng cô hồn đã không còn nặng nề như những năm trước đây. Tuy nhiên, ít nhiều khi thời gian bán hàng bước vào tháng cô hồn, nhu cầu mua sắm ô tô vẫn thường chậm lại.

Hiện tại, bất chấp chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước vẫn đang có hiệu lực, nhiều nhà sản xuất, phân phối vẫn đang nỗ lực áp dụng, gia tăng các chương trình khuyến mãi, giảm giá bán để tạo sức hút, kích thức tâm lý mua sắm ô tô. Thậm chí, với chính sách "xả hàng" tồn kho, nhiều đại lý kinh doanh ô tô từ xe phổ thông đến xe sang đang giảm giá hàng trăm triệu đồng với nhiều mẫu mã, đặc biệt các xe đời 2022.

Tín hiệu lạc quan đã quay trở lại, tuy nhiên khó khăn vẫn còn chồng chất với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô tại Việt Nam. Các chuyên gia trong ngành dự báo, phải đến quý 4/2023, sức mua ô tô trên thị trường mới tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.