Thị trường robot taxi đạt 2.000 tỉ USD năm 2030

Thu Thảo
Thu Thảo
27/05/2019 13:51 GMT+7

Đây là dự báo của ngân hàng UBS.

Theo Bloomberg, giới phân tích thuộc ngân hàng Thụy Sĩ cho rằng thị trường robot taxi có thể đạt hơn 2.000 tỉ USD/năm vào năm 2030. Việc sử dụng phương tiện tự lái nhiều hơn có thể thúc đẩy đáng kể một số lĩnh vực.
UBS ước tính như trên dựa vào mô phỏng một đội robot taxi ở New York (Mỹ) của UBS Edvidence Lab. Mô phỏng này tối ưu hóa các kết nối của tài xế và tuyến đường với phương tiện, cộng thêm các yếu tố như chi phí vận hành, tỷ lệ sử dụng, biên lợi nhuận và mạng lưới trạm sạc. Số lượng taxi đang hoạt động chỉ ở New York có thể hạ 2/3 một khi ô tô có khả năng tự hành.
Con số thị trường bao gồm nguồn doanh thu từ sản xuất xe, lốp xe, cung cấp điện, xây dựng trạm sạc và chất bán dẫn cần thiết để sao lưu công nghệ. Các hãng gọi xe như Uber Technologies và Lyft có thể sẽ đi đầu, song UBS cũng cho rằng General Motors và Volkswagen lọt vào top các hãng xe có vai trò quan trọng hàng đầu. Cổ phiếu của các hãng tiện ích, khai thác viễn thông, nhà sản xuất lốp xe và internet cũng có thể hưởng lợi.
Hệ thống khả thi về cả mặt công nghệ và tài chính một khi thời điểm chín muồi. Ngành công nghiệp sản xuất thiết bị, trong đó có các nhà sản xuất như Siemens và ABB cũng đã sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi sắp tới.
[VIDEO] CEO Tesla: "Robo taxi sẽ được bán ra thị trường trong năm 2020"
Loại taxi robot trở thành tâm điểm chú ý khi gần đây, tỉ phú sáng lập Tesla Elon Musk đưa công nghệ này vào tương lai của hãng xe điện Mỹ. Ông Musk cho rằng Telsa có thể có giá trị đạt 500 tỉ USD nhờ xe tự hành. Hãng Waymo của Alphabet cũng là cái tên nổi bật trong khi Daimler của Đức thì hiện nghiên cứu thị trường.
Dù háo hức với công nghệ mới, các nhà sản xuất ô tô vẫn chú ý nhiều đến người tiêu dùng sau khi nhiều vụ tai nạn liên quan đến công nghệ xe tự lái xảy ra. Giới chuyên gia trong ngành cho hay việc thử nghiệm chậm rãi, dưới nhiều quy định hơn như ở châu Âu có thể giúp giảm số tai nạn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.