Thích món sushi, nên biết những điều này!

0 Thanh Niên Online

Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật, và đã trở nên thực phẩm phổ biến trên thế giới. 

Nước chấm và các thành phần bên trong của món sushi cần được chú ý /// Shutterstock
Nước chấm và các thành phần bên trong của món sushi cần được chú ý
Shutterstock

Tại Việt Nam chúng ta, món ăn này cũng không còn xa lạ, nó còn là sự lựa chọn của nhiều người. Nhưng bạn nên biết những điều này khi ăn món sushi.

Time dẫn lời Katherine Zeratsky, chuyên gia dinh dưỡng và là phó giáo sư dinh dưỡng tại Mayo Clinic, cho biết món sushi truyền thống có chứa nhiều loại thực phẩm của "một loại thực phẩm sức khỏe": cá tươi, rong biển và dễ ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nó không phải là món ăn cho vòng eo thon gọn, nếu ăn quá nhiều.

Một trong những vấn đề lớn nhất đối với món sushi là kiểm soát phần ăn. Isabel Maples, chuyên viên dinh dưỡng và phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng Mỹ, cho biết sushi có thể có rất nhiều calo: một cuộn sushi duy nhất cắt thành sáu đến chín miếng có thể chứa tới 500 calo. Một cuộn tôm cay với gia vị có khoảng 550 calo, theo USDA.

Hầu hết những calo này đến từ gạo trắng được cuộn bên trong. Gạo sushi thường được làm bằng cách thêm giấm và đường, và đường mang đến nhiều calo hơn so với gạo hấp, chuyên gia dinh dưỡng Zeratsky nói.

Gạo sushi nếp ngọt này cũng “vỗ béo” và góp phần tăng đáng kể trong quá trình nấu ăn, vì vậy bạn có thể ăn nửa cốc gạo trắng chỉ trong một cuộn, Nancy Farrell, chuyên gia dinh dưỡng dinh dưỡng tại Fredericksburg (Mỹ) nói, theo Time.

Làm thế nào để món sushi thật sự lành mạnh?

Tuy nhiên, sushi hoàn toàn có thể là “một phần của chế độ ăn uống lành mạnh”, Zeratsky lưu ý - miễn là bạn cẩn thận về cách thức chế biến của chúng.

Chọn cuộn phù hợp

Các thành phần giấu bên trong món sushi là yếu tố quyết định lớn nhất sự lành mạnh hay không lành mạnh của nó. Cá thường có hàm lượng calo thấp, giàu đạm và chứa nhiều chất dinh dưỡng mạnh như Omega-3. Nếu món sushi có các loại rau hấp và tươi, giàu chất xơ và bơ - chất béo, thì nó có lợi cho tim, Farrell, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng, cho biết. Nếu theo cách chế biến đơn giản này, cuộn sushi thường sẽ tốt hơn. Nhưng nên hạn chế nước xốt mayonnaise (một thành phần chính trong hầu hết các món cuộn với các loại gia vị cay)…, theo Time.

Giảm ăn nước chấm và nước tương

Nước sốt có thể nhanh chóng làm tăng mức natri và chất béo trong bữa ăn tối sushi. Đối với nước tương, ngay cả một muỗng canh cũng chứa 575 mg natri: khoảng 25% giới hạn natri được đề nghị hằng ngày.

Chọn nguyên liệu chất lượng

Ngay cả khi bạn không quan tâm đến vòng eo của bạn, các chuyên gia nói rằng những người yêu thích sushi vẫn nên thận trọng khi ăn cá sống. Khi “ăn bất cứ thứ gì chưa qua chế biến, có thể có một số rủi ro như bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng, Zeratsky nói. Vì vậy mọi người nên chắc chắn rằng cá ăn là từ một nhà hàng có uy tín và đã được làm lạnh đúng cách, theo Time.

Không nên để cá sống quá hai giờ ngoài nhiệt độ thường, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ. Còn nhớ một ca sức khỏe vào đầu năm 2018, một người đàn ông có sán dây dài 1,5 mét sau khi ăn cá hồi sống gần như mỗi ngày; ký sinh trùng có thể tồn tại trong cá sống khi nhiệt độ bên trong của nó tăng quá cao hoặc khi cá bị đóng băng không đúng cách.

Một mối quan tâm về sức khỏe khác khi ăn sushi là thủy ngân, kim loại xuất hiện tự nhiên trong môi trường của chúng ta nhưng bị ô nhiễm cao và sau đó được hấp thụ bởi hầu hết các loại hải sản và động vật có vỏ. Việc tiêu thụ lượng thủy ngân qua thủy sản được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nó có thể làm chậm sự phát triển. Vì vậy phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên tránh ăn hải sản sống và thậm chí một số loại cá nấu chín có mức thủy ngân cao, như cá ngừ, cá thu và cá kiếm, chuyên viên dinh dưỡng Maples nói, theo Time.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm