Thiệt hại hàng ngàn tỉ lãng phí điện gió, ai chịu trách nhiệm ?

18/07/2022 05:05 GMT+7

Nhiều bạn đọc bày tỏ bức xúc trước sự chậm chạp trong quản lý dẫn đến thiệt hại lớn cho doanh nghiệp điện gió và đặt vấn đề: ai chịu trách nhiệm về những thiệt hại này?

Như Thanh Niên thông tin, Sở Công thương Gia Lai cho biết trên địa bàn tỉnh này hiện có 629 MW điện gió chưa được đấu nối để vận hành thương mại dù đã hoàn thành công tác thi công từ nhiều tháng qua. Nguyên nhân là hiện vẫn chưa có giá bán điện cho các dự án điện gió đã hoàn thành sau ngày 31.10.2021. Theo đó, sản lượng điện thất thoát khoảng 4,5 tỉ kWh với trị giá khoảng 8.500 tỉ đồng, kéo theo nguồn thu thuế của địa phương cũng thất thoát và áp lực trả nợ vốn vay ngân hàng của các nhà đầu tư (NĐT) tăng cao. Trước tình hình trên, Sở Công thương Gia Lai đã có kiến nghị gửi Bộ Công thương để các dự án điện gió sớm vận hành thương mại, thực hiện mua bán điện.

Trăm dâu đổ đầu doanh nghiệp

Bạn đọc (BĐ) Thanh Niên cho rằng việc trễ nải này không chỉ gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng, làm khó doanh nghiệp (DN) mà còn lãng phí điện quốc gia. “Chính sách chậm trễ, không nhất quán làm thiệt hại kinh tế DN và thất thoát ngân sách cho địa phương. Ai sẽ chịu trách nhiệm cho việc này?”, BĐ Thanh Bình ý kiến. Còn BĐ Trần Thanh bức xúc: “Trăm dâu đổ đầu DN mà. Xây dựng xong rồi bán được hay không là cả một vấn đề, rồi lại bị ép giá nữa chứ”.

Tiềm năng điện gió của Gia Lai thu hút các nhà đầu tư

Trần Hiếu

“Cần truy trách nhiệm bộ, ngành nào khuyến khích NĐT làm điện gió, rồi khâu nào thuộc trách nhiệm thu mua điện mà không ký hợp đồng mua bán điện với NĐT để gây thiệt hại, lãng phí như thế này”, BĐ Lê Nghiệp nêu vấn đề. Tương tự, BĐ Hong Quan viết: “Trong việc này thì trách nhiệm thuộc về ai? Để lãng phí 8.500 tỉ còn ác hơn cả tham nhũng. Đề nghị xử lý nghiêm những người có trách nhiệm trong vụ việc”.

“Sao không đấu nối, truyền tải vô nguồn quốc gia, coi như bán thiếu, mai mốt có giá rồi thì tính tiền sau? Công trình bao nhiêu là tốn kém, đất nước thì thiếu điện, vậy mà thất thoát hàng ngàn tỉ như thế thì lại không có ai, ban ngành nào xót là sao?”, BĐ Thanh Tùng bức xúc.

Cần sớm tháo gỡ

Song song đề nghị truy trách nhiệm để lãng phí, thất thoát điện, BĐ cũng đề nghị cơ quan chức năng sớm có hướng “cởi trói” cho DN. BĐ Song Bách viết: “Điện gió là năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, góp phần quan trọng trong việc bù đắp nguồn điện thiếu hụt do các dự án nhiệt điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia... Nếu không sớm được đấu nối phát điện thì vừa lãng phí vừa gây thiệt hại với cả NĐT lẫn nền kinh tế, xã hội... Thiết nghĩ các cơ quan liên quan nhanh chóng ngồi lại tháo gỡ cho DN điện gió; đồng thời phải xác định trách nhiệm của cá nhân, đơn vị liên quan để xảy ra chậm trễ trong vấn đề này, dẫn đến sự lãng phí khủng khiếp như đã nêu ở trên”.

“Sự trễ nải, chậm chạp trong quản lý dẫn đến thiệt hại thật khủng khiếp. Cho DN đầu tư rồi giữa chừng không biết tiêu thụ thế nào nên để đó. Ai sẽ chịu trách nhiệm cho sự lãng phí khủng khiếp này? Trước khi tìm ra được “địa chỉ” chính xác chịu trách nhiệm thì những thiệt hại của DN là không thể bàn cãi. Bộ Công thương cần nhanh chóng tháo gỡ cho DN”, BĐ Buu An sốt ruột. Còn BĐ Ph.Cong viết: “Không thể chấp nhận sự quản lý quan liêu, cần truy cứu đến cùng trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị liên quan. Phải nhanh chóng, gấp rút thực hiện phê duyệt giá. Có thể chưa hợp lý ngay thì sẽ có điều chỉnh sau đó. Không thể để phí phạm như vậy được”.

Kỳ lạ! Mua điện nước ngoài thì được, điện gió trong nước thì không?

Anh Dung

Việc này có lợi cho dân, lợi cho quốc gia, sao lại chậm trễ không làm? Tại sao?

Let’s Color

Chịu thua, cấp phép để được thi công, làm xong thì không được bán điện, khác gì giết DN.

Đông

Trách nhiệm thuộc về Bộ Công thương, bản thân Bộ là đơn vị quản lý phải có lộ trình để có giá điện phù hợp.

Tran Ngoc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.