Thiếu hụt thuốc hiếm dùng trong phẫu thuật tim, bệnh viện tìm cách vay

Liên Châu
Liên Châu
14/08/2022 19:44 GMT+7

Nhiều ngày gần đây có bệnh viện đã phải đi vay thuốc cho ca mổ tim. Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị trước 20.8 phải báo cáo khả năng nhập khẩu thuốc hiếm này.

Thuốc hiếm, chỉ sản xuất khi có đơn hàng

Hôm nay 14.8, thông tin từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh về việc một số bệnh viện thiếu hụt nguồn cung ứng thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat dùng trong phẫu thuật tim mạch.

Theo Cục Quản lý dược, Protamin sulfat thuộc danh mục thuốc hiếm nên được ưu tiên trong việc xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành. Tuy nhiên đến nay chưa có cơ sở nào nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam với thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat.

Thời gian gần đây, Cục Quản lý dược đã cấp phép cho một số cơ sở để nhập khẩu thuốc tiêm chứa hoạt chất Protamin sulfat (chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành) để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của cơ sở khám chữa bệnh.

Theo thông tin từ các cơ sở nhập khẩu, mặc dù số lượng thuốc Protamin sulfat đã được cấp phép nhập khẩu theo đúng số lượng dự trù từ các bệnh viện có nhu cầu, tuy nhiên số lượng thuốc Protamin sulfat nhập khẩu vào Việt Nam sắp tới vẫn có thể thiếu do nhu cầu tăng hơn so với số lượng dự trù hiện tại.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị nhập khẩui báo cáo khả năng nhập khẩu thuốc hiếm Protamin sulfat trước 20.8

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Lý do chính của việc này là do Protamin sulfat là thuốc chuyên khoa, chỉ sử dụng trong quy trình phẫu thuật tim - lồng ngực với nhu cầu không nhiều. Vì vậy, nhà sản xuất thường chỉ sản xuất sau khi có đơn đặt hàng. Trong khi đó, các cơ sở nhập khẩu của Việt Nam sau khi nhận được dự trù từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thì mới đặt hàng với nhà cung cấp thuốc nước ngoài.

Do đó, trường hợp không chủ động, không kịp thời đặt hàng thì có thể dẫn đến việc, các nhà cung cấp thuốc nước ngoài không còn đủ hàng dự trữ để cung ứng theo yêu cầu cho thị trường Việt Nam. Đồng thời, nếu chờ để chờ sản xuất thêm thì cũng mất thời gian khá dài, khoảng vài tháng.

Chủ động dự trữ

Cục Quản lý dược cho hay, do Protamin sulfat là thuốc hiếm nguồn cung ứng và nhu cầu sử dụng thấp hơn so với các loại thuốc khác, vì vậy trong nhiều năm gần đây, Cục này đã có công văn gửi các sở y tế, các bệnh viện, đề nghị các đơn vị điều trị chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu thuốc Protamin sulfat để, mua sắm kịp thời; các cơ sở khám, chữa bệnh cần phải có một số lượng tồn kho dự trữ thuốc Protamin sulfat ngoài nhu cầu thường xuyên để đề phòng khi có nhu cầu đột biến hoặc gặp trục trặc trong cung ứng thuốc.

Trước thực tế đang thiếu hụt thuốc hiếm trên, Cục Quản lý dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc Protamin sulfat cần khẩn trương tổng hợp toàn bộ các dự trù của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lập kế hoạch và ký hợp đồng sớm với cơ sở sản xuất, cơ sở cung ứng thuốc nước ngoài nhằm đảm bảo các cơ sở này có thể chủ động trong việc sản xuất, cung ứng thuốc kịp thời cho thị trường Việt Nam, tránh thiếu thuốc do ký hợp đồng muộn.

Các công ty phối hợp với các bệnh viện có nhu cầu để lập hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu thuốc Protamin sulfat theo đúng quy định và nộp hồ sơ về Cục Quản lý Dược ngay sau khi hoàn tất hồ sơ ngay sau khi nhận được công văn cho phép nhập khẩu của Cục Quản lý dược để có thể sớm nhập khẩu thuốc tiêm chứa hoạt chất Protamin sulfat về Việt Nam.

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho hay, số thuốc Protamin sulfat dùng trong phẫu thuật tim tại bệnh viện này hiện cũng còn ít. Trước đó, bệnh viện này đã hỗ trợ Bệnh viện E bị hết thuốc Protamin sulfat, bằng cách cho Bệnh viện E vay thuốc, kịp thời mổ tim cho bệnh nhân nặng, có chỉ định phẫu thuật.

Protamin sulfat là mặt hàng không thể thiếu trong quy trình phẫu thuật tim - lồng ngực.

Để đảm bảo kịp thời, cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu sử dụng, các cơ sở nhập khẩu thuốc báo cáo về Cục Quản lý dược trước ngày 20.8 về kế hoạch nhập khẩu Protamin sulfat trong thời gian tới (số lượng nhập, thời điểm dự kiến nhập); các nguy cơ và tình trạng thiếu hụt nguồn cung (nếu có) và đề xuất các giải pháp khắc phục.

Báo cáo về Cục Quản lý dược về số lượng nhập khẩu thuốc Protamin sulfat ngay sau khi các lô thuốc này được nhập khẩu về đến cảng Việt Nam.

Cục Quản lý dược

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.