Thiếu phòng, học sinh lớp 1 phải học sáng thứ bảy

02/10/2020 08:25 GMT+7

Do thiếu phòng học nên nhiều trường tiểu học tại TP.Phan Rang-Tháp Chàm ( Ninh Thuận ) phải bố trí học sinh (HS) khối lớp 1 học vào sáng thứ bảy hằng tuần để theo kịp chương trình giáo dục phổ thông mới trong năm học 2020 - 2021.

Bà Nguyễn Thị Khuyên, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phủ Hà 2, TP.Phan Rang-Tháp Chàm, cho biết hiện cơ sở vật chất của trường đang thiếu nghiêm trọng. Toàn trường có 18 phòng học nhưng có đến 36 lớp/1.435 HS; trong đó khối 1 có 7 lớp.
Theo bà Khuyên, do thiếu phòng học nên nhà trường không thể bố trí cho HS khối lớp 1 học ngày 2 buổi theo đúng chương trình mới của Bộ GD-ĐT đề ra. “Để đảm bảo theo đúng chương trình, ngoài việc bố trí cho HS khối 1 học đến 5 tiết/buổi, nhà trường phải bố trí cho các em học vào sáng thứ bảy hằng tuần”, bà Khuyên nói và cho biết ngay đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức lấy ý kiến và được sự đồng thuận cao của giáo viên, phụ huynh HS.
Ông Lê Bá Phương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Ninh Thuận, cho biết đây là tình trạng chung của rất nhiều trường học trên địa bàn tỉnh khi áp dụng chương trình giáo dục mới. Theo ông Phương, toàn tỉnh hiện có 219 cơ sở giáo dục phổ thông với gần 120.000 HS, tăng 3.374 HS so với năm học trước; riêng khối lớp 1 có gần 500 lớp với khoảng 13.000 HS. Ông Phương cho rằng để đáp ứng nhu cầu dạy và học theo quy định của chương trình giáo dục mới, cần phải có 2.138 phòng học, nhưng hiện nay mới chỉ có 1.871 phòng, đáp ứng hơn 87% so với nhu cầu (mỗi lớp 1 phòng). Do thiếu phòng học, nhiều trường phải bố trí HS các lớp học 2 ca/ngày nên không còn phòng trống để bố trí dạy 2 buổi/ngày cho khối lớp 1.

Ban hành tài liệu giáo dục địa phương cho lớp 1

Ngày 1.10, theo Văn phòng UBND tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh này, đã ký quyết định ban hành Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Bình Định - Lớp 1 sử dụng trong các trường tiểu học, trường phổ thông có nhiều cấp học trên địa bàn.
Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Bình Định - Lớp 1 có 40 trang, gồm 3 chủ đề. Trong đó, chủ đề 1 là Lễ hội, nghệ thuật truyền thống, di tích lịch sử; phong tục, tập quán với 4 bài học, gồm: Hát ru, Trang phục truyền thống của một số dân tộc thiểu số ở tỉnh Bình Định, Lễ hội chợ Gò, Bảo tàng Quang Trung. Chủ đề 2 là Cảnh quan thiên nhiên và làng nghề truyền thống, có 2 bài học gồm: Làng bánh tráng Trường Cửu, Bãi tắm Hoàng hậu. Chủ đề 3 là Giáo dục đạo đức, lối sống; xây dựng nếp sống văn minh, tôn trọng kỷ cương, pháp luật, bảo vệ môi trường tự nhiên. Hoàng Trọng
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.