Thiếu trường học tại các khu đô thị ở Hà Nội

06/07/2017 10:01 GMT+7

Trả lời về việc thiếu trường học tại các khu đô thị Hà Nội, Giám đốc Sở QH-KT Lê Vinh thừa nhận thực tế trường học 'trong quy hoạch thì đủ, nhưng ở ngoài lại thiếu'.

Trả lời tại phiên chất vấn của HĐND TP.Hà Nội ngày 5.7 về việc thiếu trường học tại các khu đô thị Hà Nội, Giám đốc Sở QH-KT Lê Vinh thừa nhận thực tế trường học “trong quy hoạch thì đủ, nhưng ở ngoài lại thiếu”.

tin liên quan

Khan hiếm đất cho trường học ở Hà Nội

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội, năm 2004 còn khoảng 386 hộ dân nằm trong các trường học. Trong năm 2005, con số này là 382 hộ. Tình trạng các hộ dân lấn chiếm đất trường học đã tồn tại hơn 40 năm qua và ngày càng nảy sinh nhiều mâu thuẫn giữa quyền lợi của các hộ dân và nhà trường.

Trong nhiều năm, việc cấp phép cho các chủ đầu tư không có chế tài ràng buộc phải xây dựng hạ tầng xã hội, dẫn đến chủ đầu tư chỉ xây nhà để bán mà không quan tâm đến hạ tầng.
Về điều này, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng thừa nhận, vi phạm trật tự xây dựng phức tạp, nhưng xử lý chưa được nhiều, nguyên nhân chủ yếu ở chất lượng cán bộ, bộ máy không hiệu quả.
Để siết quản lý, UBND TP đã yêu cầu những công trình tới đây vi phạm PCCC sẽ không được cấp điện nước, chủ đầu tư nào chây ì không khắc phục sẽ không cấp phép dự án mới. Liên quan đến chất lượng mô hình chợ trung tâm thương mại, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản cho biết TP đã quyết định dừng mô hình này do không hiệu quả.
Báo cáo tại HĐND TP, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết lãnh đạo TP chưa bao giờ đề cập đến việc thay thế cây xanh quanh hồ Gươm như một số thông tin gần đây, mà chỉ là chỉnh trang cảnh quan chung quanh và cải tạo nước hồ.
Theo ông Chung, việc chỉnh trang hồ Gươm gồm các hạng mục chính: nạo vét làm sạch lại nước hồ; chỉnh trang hệ thống chiếu sáng; tính toán việc ốp lát lại quanh hồ bằng đá tự nhiên.
Hà Nội đang xin ý kiến các bộ ngành liên quan và các nhà khoa học, khi có đầy đủ ý kiến theo quy định sẽ công khai toàn bộ dự án để người dân tham gia giám sát.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.