Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Khoa Y Azrieli của Đại học Bar Ilan và Trung tâm y tế Galilee (Israel), dựa trên hồ sơ của 1.176 bệnh nhân dương tính với Covid-19 nhập viện từ tháng 4.2020 - 2.2021 tại Trung tâm y tế Galilee. Các nhà nghiên cứu sau đó tìm lại mức vitamin D được đo trong khoảng thời gian từ 2 tuần đến 2 năm trước khi các bệnh nhân trên nhiễm Covid-19 và tiến hành so sánh.
Thực phẩm giúp bổ sung vitamin D |
shutterstock |
Kết quả cho thấy, bệnh nhân thiếu vitamin D (dưới 20 ng/ml) có nguy cơ bị Covid-19 nghiêm trọng hoặc nguy kịch cao hơn 14 lần so với những người có hơn 40 ng/ml. Tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân có đủ lượng vitamin D là 2,3% trái ngược với 25,6% ở nhóm thiếu vitamin D.
Giáo sư Michael Edelstein, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết trên trang tin NoCamels của Israel: “Nghiên cứu đóng góp thêm một bằng chứng cho thấy tiền sử thiếu vitamin D của bệnh nhân là một yếu tố nguy cơ có thể dự báo trước liên quan đến diễn biến bệnh lâm sàng nghiêm trọng hơn và tử vong do Covid-19”.
Người thiếu vitamin D có nguy cơ bị Covid-19 nặng hơn? |
“Điều này đặc biệt đúng đối với đại dịch Covid-19 khi vitamin D đầy đủ có lợi cho phản ứng miễn dịch và thích hợp với bệnh đường hô hấp”, tiến sĩ Amir Bashkin, cũng thuộc nhóm nghiên cứu trên, nhận định trên trang NoCamels.
Nghiên cứu được thực hiện trong hai đợt dịch đầu tiên ở Israel trước khi có vắc xin Covid-19. Các nhà nghiên cứu cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét mức vitamin D trước khi một người nhiễm Covid-19. Vì mức vitamin có thể thấp hơn do Covid-19 nên đây được cho là cách đưa ra đánh giá chính xác hơn so với khi đo mức vitamin D của người bệnh sau khi nhập viện, theo trang NTD.
Bình luận (0)