Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ hủy chuyến thăm Ankara của Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển

Văn Khoa
Văn Khoa
21/01/2023 15:44 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm nay 21.1 nói rằng chuyến thăm Ankara theo kế hoạch của người đồng cấp Thụy Điển Pal Jonson đã bị hủy bỏ sau khi chính quyền Thụy Điển cấp phép cho các cuộc biểu tình ở Stockholm.

“Tại thời điểm này, chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 27.1 đã trở nên vô nghĩa. Vì vậy, chúng tôi đã hủy chuyến thăm”, Bộ trưởng Akar nhấn mạnh, theo Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Jonson đã lên kế hoạch thăm Ankara vào tuần tới theo lời mời của Bộ trưởng Akar, khi quốc gia Bắc Âu này hy vọng sẽ thúc Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar trong một cuộc họp báo ở Ankara

REuters

Bộ trưởng Akar cho hay ông đã thảo luận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc thiếu biện pháp đối với các cuộc biểu tình ở Thụy Điển chống lại Ankara và chuyển phản ứng của mình tới Bộ trưởng Jonson bên lề cuộc họp của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine.

"Không thể chấp nhận được việc không hành động hay phản ứng trước những (cuộc biểu tình) này", Bộ trưởng Akar nói trong một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Đường vào NATO của Thụy Điển vẫn trắc trở vì Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, vào ngày 17.1, Reuters đưa tin Tổng thống Erdogan đã tuyên bố rằng Thụy Điển và Phần Lan phải trục xuất hoặc dẫn độ 130 “tên khủng bố” đến Thổ Nhĩ Kỳ trước khi quốc hội nước này chấp thuận nỗ lực của 2 quốc gia trên nhằm gia nhập NATO.

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO

vào tháng 5.2022, nhưng hồ sơ của họ phải được tất cả 30 quốc gia thành viên NATO chấp thuận. Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary cũng chưa phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.