Thổ Nhĩ Kỳ không kích nhắm vào căn cứ của người Kurd ở Syria, Iraq

Văn Khoa
Văn Khoa
20/11/2022 09:36 GMT+7

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay 20.11 tuyên bố nước này đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào những căn cứ của lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria và miền bắc Iraq.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng các cuộc tấn công trên nhắm vào các căn cứ của đảng Công nhân Kurd (PKK) và lực lượng dân quân YPG người Kurd ở Syria, mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là một nhánh của PKK. PKK là lực lượng bị Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố.

Một chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Reuters

Trước đó vào ngày 15.11, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay có kế hoạch theo đuổi các mục tiêu ở miền bắc Syria sau khi hoàn thành chiến dịch xuyên biên giới chống lại các chiến binh PKK ở Iraq, theo sau vụ đánh bom chết người vào cuối tuần trước ở thành phố Istanbul.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ lỗi cho các chiến binh người Kurd về vụ đánh bom trên đại lộ Istiklal của Istanbul vào ngày 13.11 khiến 6 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương. Không có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ đánh bom đó. PKK và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu đã phủ nhận có liên quan.

Vào cuối ngày 19.11, SDF cho hay máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào hai ngôi làng có nhiều người di cư ở miền bắc Syria.

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành ba cuộc tấn công vào miền bắc Syria nhằm chống lại lực lượng dân quân YPG. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước đây nói rằng nước này có thể tiến hành một chiến dịch khác chống lại YPG.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.