Thổ Nhĩ Kỳ sắp tiến hành chiến dịch quân sự mới ở Syria

Văn Khoa
Văn Khoa
24/05/2022 19:32 GMT+7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay Ankara đang lên kế hoạch phát động chiến dịch quân sự mới ở Syria, trong nỗ lực kết nối hai khu vực đang nằm trong sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu sau cuộc họp nội các vào ngày 23.5, Tổng thống Erdogan nói rằng chiến dịch nói trên nhằm khôi phục nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra “vùng an toàn” dọc biên giới giữa nước này với Syria, theo kênh Aljazeera hôm nay 24.5. “Chúng tôi sẽ sớm tiến hành các bước mới liên quan những phần chưa hoàn thành của kế hoạch mà chúng tôi đã bắt đầu về vùng an toàn 30 km chúng tôi đã thiết lập dọc biên giới phía nam của mình”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria vào năm 2019

REuters

Ông Erdogan không cung cấp chi tiết nhưng nói rằng chiến dịch sẽ bắt đầu sau khi các lực lượng quân đội, tình báo và an ninh hoàn tất phần chuẩn bị của họ.

Khu vực mà chiến dịch quân sự mới nhắm tới hiện do Lực lượng dân chủ Syria (SDF) kiểm soát. SDF bao gồm Đơn Vị bảo vệ Nhân dân, một nhóm vũ trang người Kurd, còn được gọi là YPG.

Thổ Nhĩ Kỳ xem YPG là một nhánh của đảng Công nhân Kurd (PKK), một nhóm bị Ankara xem là tổ chức “khủng bố”.

Đáp lại tuyên bố của Tổng thống Erdogan, SDF nói rằng sẽ không có “sự thay đổi chiến lược” ở miền bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đang cố “phá hoại sự ổn định trong khu vực”.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành 3 chiến dịch quân sự lớn ở miền bắc Syria từ năm 2016, giành quyền kiểm soát những khu vực dọc biên giới với lập luận nhằm bảo vệ khu vực biên giới của nước này khỏi các mối đe dọa từ Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và YPG.

Thổ Nhĩ Kỳ ra yêu sách gì để cho Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO?

Tổng thống Erdogan thông báo kế hoạch tiến hành chiến dịch quân sự mới ở Syria trong bối cảnh Ankara phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, cáo buộc hai nước Bắc Âu này ủng hộ PKK và những nhóm khác mà Ankara xem là “thành phần khủng bố”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.