Thổ Nhĩ Kỳ thông đường cho Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển

Thổ Nhĩ Kỳ thông đường cho Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển

La Vi
La Vi
La Vi: Biên tập, dựng. Cẩm Tú: Đọc.
18/03/2023 19:43 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ bắt đầu phê chuẩn hồ sơ xin gia nhập NATO của Phần Lan, qua đó dỡ bỏ rào cản lớn nhất còn lại để mở rộng liên minh quân sự phương Tây.

Tổng thống Tayyip Erdogan đã đưa ra thông báo vào hôm 17.3, mặc dù trước đó ông đã từ chối phê duyệt hồ sơ gia nhập của Thụy Điển.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã hoan nghênh động thái này.

"Điều quan trọng nhất là cả Phần Lan và Thụy Điển đều nhanh chóng trở thành thành viên của NATO, chứ không phải là việc họ tham gia (liên minh) cùng lúc", ông Stoltenberg cho biết.

Tại Stockholm, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom cho biết việc Thụy Điển trở thành thành viên chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ba quốc gia đã ký một thỏa thuận tại Madrid vào năm ngoái, trong đó đưa ra các bước để khắc phục những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc gia nhập của hai nước Bắc Âu. Tuy nhiên Ankara cho rằng Stockholm chưa thỏa mãn hết các yêu cầu.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển chứa chấp các thành viên của các nhóm mà Ankara xem là khủng bố, đặc biệt là nhóm nổi dậy người Kurd PKK. Thụy Điển đã bác bỏ cáo buộc này.

Nghị viện của tất cả 30 thành viên NATO phải phê chuẩn các thành viên mới.

Phần Lan sẽ là nước đầu tiên gia nhập NATO kể từ Bắc Macedonia trở thành thành viên vào năm 2020.

Phần Lan đã đã nộp đơn xin gia nhập vào năm ngoái cùng với Thụy Điển, sau khi Nga đưa quân vào Ukraine. Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải rào cản bất ngờ từ Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đã là thành viên NATO từ năm 1952.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ phê chuẩn Phần Lan trước giữa tháng 4.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.