‘Thỏa mãn vị giác’ tại Tuần lễ Ẩm thực Ý ở Việt Nam

21/11/2023 20:00 GMT+7

Công chúng Việt Nam đã có một tuần "thỏa mãn vị giác" với chuỗi hoạt động trải nghiệm đa dạng từ ẩm thực, rượu vang, và điều ít ai biết về bàn ăn Ý - ẩm thực lên men tại Tuần lễ Ẩm thực Ý 2023 vừa qua. Tuần lễ ẩm thực Ý lần thứ VIII tại Việt Nam đã diễn ra từ ngày 13 - 19.11 thu hút sự quan tâm đông đảo của công chúng Việt Nam.

Nước Ý - Đất nước có nền văn hóa ẩm thực đa dạng và sâu sắc

Với chủ đề "Thưởng thức ẩm thực Ý: hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh", tuần lễ Ẩm thực Ý lần thứ VIII tại Việt Nam không chỉ mang tới công chúng cơ hội trải nghiệm những món ăn Ý lành mạnh và đậm bản sắc, mà còn là cơ hội khám phá nền văn hóa ẩm thực phong phú, cùng mối liên hệ của các sản phẩm đến từ Ý với sự thân thiện, hiếu khách và chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

photo-1700563186857

Tuần lễ ẩm thực Ý lần thứ 8 khai mạc với chủ đề "Thưởng thức ẩm thực Ý: hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh"

Việt Nam và Ý - 2 đất nước có nền ẩm thực tương đồng

Hai nền ẩm thực đầy màu sắc của Việt Nam và Ý đã cống hiến cho thế giới những phong vị ẩm thực phong phú. Điều quan trọng hơn công thức đó là sự tương đồng về tính lành mạnh trong chế độ dinh dưỡng và cách chế biến món ăn. "Với sự tương đồng cùng Việt Nam trong việc sử dụng thường xuyên các loại rau tươi cũng như cách duy trì cân bằng về dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày, tôi hy vọng rằng tuần lễ sắp tới sẽ được đông đảo các bạn bè Việt Nam đón nhận", Đại sứ Ý tại Việt Nam Marco della Seta chia sẻ tại buổi họp báo diễn ra vào ngày 13.11.

photo-1700563188577

Thông điệp của tuần lễ năm nay, nhấn mạnh nhiều vào tính tương đồng trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh của Ý và Việt Nam

Một sự kiện điểm nhấn của tuần lễ ẩm thực năm nay là hội thảo về thực phẩm lên men: "Giải mã tác dụng chưa từng được nhắc tới của thực phẩm lên men trong đời sống hàng ngày". Nếu Việt Nam có nước mắm thì tại Ý có phô mai…. Cả 2 đều là những nguyên liệu sở hữu hương vị đặc trưng của nền ẩm thực 2 quốc gia, và đều có được là nhờ quá trình lên men của các vi sinh vật. Lên men có thể coi là một trong những phương pháp chế biến đầu tiên được con người áp dụng để bảo quản thực phẩm.

Ngoài những thông tin thú vị, hội thảo còn thu hút đông đảo công chúng với những kiến thức phong phú được chia sẻ bởi các giáo sư trong ngành công nghệ thực phẩm và các chuyên gia ẩm thực tại Việt Nam và quốc tế.

photo-1700563189251

Công chúng hào hứng khi được tìm hiểu về các loại thực phẩm lên men

Những thông điệp ý nghĩa về hương vị và ẩm thực lành mạnh

Tuần lễ Ẩm thực Ý trên thế giới là một sáng kiến của Bộ ngoại giao Ý được tổ chức hàng năm tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Hòa chung không khí của Tuần lễ Ẩm thực Ý trên thế giới, chủ đề của Tuần lễ Ẩm thực Ý tại Việt Nam cũng truyền tải những thông điệp ý nghĩa về sự thân thiện, hiếu khách và chế độ dinh dưỡng lành mạnh trên bàn ăn Ý.

Đại sứ Ý tại Việt Nam, ngài Marco della Seta chia sẻ: "Là một sự kiện mang tính chất thường niên, năm nay chúng tôi muốn tiếp tục mang tới thông điệp về một nền ẩm thực Ý lành mạnh qua với việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, tươi ngon nhất, cùng các phương thức chế biến để lưu giữ tối đa các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ẩm thực Ý không chỉ ngon miệng mà còn tốt sức khỏe và vóc dáng mỗi người".

photo-1700563189824

Khách mời lắng nghe những chia sẻ từ ngài Marco della Seta - Đại sứ Ý tại Việt Nam

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh vùng Địa Trung Hải của nước Ý là một văn hóa có tính chiều sâu về lịch sử. Do đó, tuần lễ ẩm thực năm nay mang tới công chúng cơ hội được khám phá hành trình phát triển của ẩm thực Ý qua triển lãm "Hương Vị! Người Ý và Ẩm thực giai đoạn 1970-2050" - "Niềm vui nấu nướng, chăm sóc bản thân và những người khác tại bàn ăn là một nét văn hóa".

Triển lãm không chỉ tập trung vào những món ăn và các phương pháp chế biến, mà còn cho người tham quan nắm được bức tranh toàn cảnh của ngành nông nghiệp, chăn nuôi, tính đa dạng của thực phẩm, thách thức về môi trường và sức khỏe trong ngành ẩm thực, và nhiều góc nhìn thú vị khác xoay quanh chủ đề ẩm thực và văn hóa Ý. "Hương vị Ý không chỉ là câu chuyện về đồ ăn, mà là về cuộc sống, tình yêu, và tinh thần sẻ chia. Chúng tôi muốn mang đến một trải nghiệm tuyệt vời, không chỉ là cho giác quan mà còn là cho trái tim và tâm hồn của mọi người", chia sẻ bởi Massimo Montanari và Laura Lazzaroni, đồng giám tuyển của Triển lãm.

photo-1700563190396

Thông điệp từ sự kiện triển lãm - "Niềm vui nấu nướng, chăm sóc bản thân và những người khác tại bàn ăn là một nét văn hóa"

Một triển lãm giàu nội dung, một tuần lễ giàu trải nghiệm và một nền ẩm thực Ý giàu chiều sâu. Tuần lễ ẩm thực Ý 2023 khép lại, chắc chắn đã mở ra một hành trình khám phá mới đa dạng góc nhìn hơn cho các tín đồ yêu ẩm thực tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm và không bỏ lỡ các sự kiện thú vị trong tương lai, mời quý độc giả cùng quan tâm và theo dõi tại fanpage của Đại sứ quán Ý tại Việt Nam:

Facebook: https://it-it.facebook.com/ItalyinVietnam/

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.