'Thổi giá' thiết bị y tế gây thất thoát tiền tỉ tại Sơn La

Thu Hằng
Thu Hằng
24/11/2021 07:37 GMT+7

Trong quá trình triển khai gói thầu mua sắm thiết bị y tế năm 2019, các cán bộ của Sở Y tế Sơn La đã thông đồng với một số đối tượng nâng giá thiết bị lên gấp 2 lần, gây thiệt hại cho nhà nước hàng tỉ đồng.

Ngày 23.11, Viện KSND tỉnh Sơn La đã ra cáo trạng truy tố 4 cán bộ Sở Y tế tỉnh này gồm: Nguyễn Thị Kim An, nguyên Giám đốc và Sa Văn Khuyên, nguyên Phó giám đốc Sở Y tế về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Bùi Thị Hoa, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - tài chính và Mai Anh Tuấn, nguyên chuyên viên Phòng Kế hoạch - tài chính về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án liên quan mua sắm gói thầu thiết bị y tế (TBYT) tại tỉnh này.

Các bị can Bùi Thị Thu (Tổng giám đốc Công ty Hưng Phát); Tạ Ngọc Chức (Giám đốc Công ty đầu tư Toàn Cầu); Trần Minh Đức, nhân viên Tạp chí Mỹ phẩm và Hoàng Vũ Quyển, kinh doanh tự do, bị truy tố về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt Bùi Thị Hoa (bìa trái), người bị cáo buộc là chủ mưu

Công An Sơn La

Thông thầu bằng “quân xanh”

Theo cáo trạng, năm 2019, Sở Y tế được giao dự toán thu chi ngân sách cho các đơn vị thuộc Sở, trong đó có kinh phí mua sắm trang TBYT tuyến cơ sở với số tiền 10 tỉ đồng.

Quá trình triển khai gói thầu, Bùi Thị Hoa đã chỉ đạo Mai Anh Tuấn thông đồng với Hoàng Vũ Quyển và Tạ Ngọc Chức để lập chứng thư thẩm định giá khống, mục đích sử dụng làm giá đấu thầu, không tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu, không thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Do quen biết với bà Hoa từ trước, biết Sở Y tế đang cần mua sắm nên Bùi Thị Thu nhờ bà Hoa giúp doanh nghiệp trúng thầu. Dù công ty này không đủ năng lực, kinh nghiệm trong mua bán TBYT nhưng Bùi Thị Thu đã thông đồng với Bùi Thị Hoa và Trần Minh Đức lập 2 bộ hồ sơ dự thầu “quân xanh” để Công ty Hưng Phát trúng thầu, nâng giá TBYT để bán cho Sở Y tế.

Tháng 7.2019, Sở Y tế mở thầu có 3 đơn vị tham gia. 2 “quân xanh” lấy tên là liên danh Công ty TNHH thương mại dịch vụ thiết bị vật tư Việt Tiến với Công ty TNHH công nghệ Fujimax và Công ty THHH thương mại, dịch vụ kỹ thuật IME đưa giá dự thầu lên trên 10 tỉ đồng. Kết quả, Công ty Hưng Phát trúng thầu với giá 9,9 tỉ đồng.

Thực hiện thỏa thuận, Hoa chỉ đạo một công ty sân sau của mình mua TBYT từ Vietmed giá hơn 4,1 tỉ đồng. Công ty này lập khống hợp đồng, bán thiết bị cho Công ty Hưng Phát giá hơn 6,7 tỉ đồng. Số hàng này được Hưng Phát bán cho Sở Y tế Sơn La tăng hơn 2 lần so với giá ban đầu.

Theo cơ quan tố tụng, có 107 TBYT do Công ty Hưng Phát giao không đúng danh mục. Ngoài ra, 41 thiết bị khác gồm máy siêu âm, máy theo dõi bệnh nhân, điện tim... giá hơn 1,7 tỉ đồng nhưng Sở Y tế Sơn La mua giá hơn 5,6 tỉ đồng. Tổng cộng, trong 2.534 thiết bị thuộc gói thầu, có 148 thiết bị được nâng giá hoặc không đúng danh mục, gây thiệt hại hơn 4,8 tỉ đồng. 2.386 thiết bị còn lại không được kết luận có gây thiệt hại hay không.

Viện KSND tỉnh Sơn La cáo buộc bị can Bùi Thị Hoa với vai trò chủ mưu trong vụ án, bị can Mai Anh Tuấn là đồng phạm với vai trò là người thực hiện. Nguyễn Thị Kim An và Sa Văn Khuyên bị xác định thiếu kiểm tra, giám sát; không thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc không nghiệm thu dẫn tới cấp dưới thông thầu, gây thiệt hại hơn 4,8 tỉ đồng.

Ông Lê Hồng Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, bị xác định cho Sở Y tế lựa chọn nhà thầu dù thẩm quyền này thuộc UBND tỉnh. Ông Minh không bị cơ quan điều tra xử lý vì cho rằng thiệt hại 4,8 tỉ đồng do hành vi thông thầu của các bị can gây ra. Hai cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Sơn La là các ông Vũ Ngọc Hải và Lê Tiến Quý bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xử lý kỷ luật cảnh cáo.

Từng trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Liên quan đến vụ án này, mới đây TAND tỉnh Sơn La đã trả hồ sơ vụ án cho Viện KSND để điều tra bổ sung do xét thấy thiếu chứng cứ dùng để chứng minh tính chất và mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra và một số tình tiết khác liên quan đến vụ án chưa được làm rõ.

Trong quyết định trả hồ sơ, TAND tỉnh yêu cầu xác định giá trị 2.386 thiết bị y tế còn lại chưa được kết luận để có cơ sở xem xét, đánh giá lại mức độ thiệt hại (nếu có) do hành vi vi phạm của các bị can gây ra.

Ngoài ra, TAND tỉnh đề nghị xác minh làm rõ khoản nợ của Công ty Hưng Phát tại Ngân hàng Agribank theo các hợp đồng ký kết giữa 2 bên; đồng thời yêu cầu làm rõ động cơ, mục đích và nhận thức của Trần Khải Tân, nhân viên kỹ thuật của Công ty Hưng Phát khi thực hiện các công việc liên quan đến hành vi thông thầu của bị can Bùi Thị Thu.

Trước đó, vào tháng 2 và tháng 3, Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố, bắt giam bà Nguyễn Thị Kim An cùng 3 cựu lãnh đạo, cán bộ Sở Y tế và Bùi Thị Thu, Tạ Ngọc Chức và Hoàng Vũ Quyển để điều tra về các tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bà An cùng 6 bị can được xác định có sai phạm khi thực hiện gói thầu mua sắm trang TBYT tuyến xã, tuyến cơ sở y tế. Nhiều danh mục hàng hóa, TBYT liên quan vụ án không đúng với danh mục trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và hợp đồng đã ký, gây thiệt hại ngân sách của nhà nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.