Thói quen ăn tối này dễ gây đột quỵ xuất huyết não

Thiên Lan
Thiên Lan
16/05/2022 00:07 GMT+7

Nghiên cứu gần đây đã phát hiện, ăn tối giờ giấc thất thường làm tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ xuất huyết não.

Đột quỵ là một tình trạng y tế nghiêm trọng đe dọa tính mạng cần được điều trị khẩn cấp. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện, ăn tối giờ giấc thất thường làm tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ xuất huyết não, theo nhật báo Anh Express.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thói quen sống kém lành mạnh - thậm chí cả những thói quen tưởng như vô hại, cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết não.

Ăn tối giờ giấc thất thường làm tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ xuất huyết não

shutterstock

Đột quỵ do xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu não vỡ ra và chảy máu trong não.

Và một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients đã kiểm tra ảnh hưởng của thời gian ăn tối đối với nguy cơ tử vong do đột quỵ, bệnh tim mạch vành và các bệnh tim mạch tổng thể.

Nghiên cứu do Đại học Y khoa thuộc Đại học Hokkaido và Đại học Osaka (Nhật), thực hiện, bao gồm gần 72.000 người, từ 40 đến 79 tuổi, không bị bệnh tim mạch vành và ung thư tại thời điểm ban đầu, theo Thư viện Y học Quốc gia Mỹ NCBI.

Những người tham gia được chia thành 3 nhóm:

Nhóm ăn tối trước 8 giờ tối

Nhóm ăn tối giờ giấc thất thường

Nhóm ăn tối sau 8 giờ tối.

Trong thời gian theo dõi trung bình hơn 19 năm, có 846 ca tử vong do đột quỵ xuất huyết não, theo NCBI.

Kết quả đã phát hiện, nhóm ăn tối giờ giấc thất thường có nguy cơ tử vong do đột quỵ xuất huyết não cao hơn, so với nhóm ăn tối trước 8 giờ tối, theo Express.

Các nhà nghiên cứu viết: “Chúng tôi phát hiện rằng việc ăn tối giờ giấc thất thường làm tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ xuất huyết não, so với ăn tối trước 8 giờ tối”.

Nguyên nhân chính của đột quỵ xuất huyết não là do huyết áp cao

shutterstock

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), nguyên nhân chính của đột quỵ xuất huyết não là do huyết áp cao, có thể làm suy yếu các động mạch trong não và khiến chúng dễ bị vỡ.

Những điều làm tăng nguy cơ cao huyết áp bao gồm thừa cân, uống quá nhiều rượu, hút thuốc, thiếu tập thể dục, căng thẳng.

NHS cho biết thêm, đột quỵ xuất huyết não cũng có thể do chứng phình động mạch não hoặc các mạch máu hình thành bất thường trong não, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.