Thói quen nhịn đi tiêu tàn phá sức khỏe như thế nào?

Thiên Lan
Thiên Lan
23/05/2022 00:09 GMT+7

Thói quen nhịn đi tiêu làm tăng nguy cơ ung thư ruột, polyp đại tràng, sỏi mật, trĩ, viêm túi thừa, theo nhật báo Ấn Độ Times Now News.

Đôi khi, mọi người cần đi ngoài nhưng đúng vào thời điểm bất tiện hoặc cảm thấy xấu hổ ở nơi công cộng, đang dở dang công việc hay do nhiều lý do khác mà họ thường nín lại.

Điều nguy hiểm là nhiều người không biết rằng nhịn đi tiêu có thể tàn phá sức khỏe rất lớn

Shutterstock

Mặc dù thỉnh thoảng trì hoãn đại tiện không có hại nhưng thường xuyên làm như vậy có thể bị táo bón hoặc các biến chứng nặng hơn.

Điều nguy hiểm là nhiều người không biết rằng nhịn đi tiêu có thể tàn phá sức khỏe rất lớn và họ nghĩ điều này là bình thường.

Nhịn đi tiêu tác hại như thế nào?

Trì hoãn đại tiện có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như đau bụng, đầy bụng, đầy hơi, táo bón, nứt hậu môn và nôn mửa, theo Times Now News.

Mọi người có thể không nhận ra vấn đề cho đến khi bắt đầu phát triển tổn thương cơ và dây thần kinh.

Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến đại tiện không tự chủ hoặc gây ra các vấn đề nghiêm trọng, như tống phân - khi một khối phân khô, cứng bị mắc kẹt trong ruột kết hoặc trực tràng, hoặc thủng đường tiêu hóa - tạo thành một lỗ trên thành của đường tiêu hóa.

Thời gian vận chuyển lâu hơn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa nghiêm trọng như: ung thư ruột, polyp đại tràng, sỏi mật, trĩ, viêm túi thừa

MINH HỌA: Shutterstock

Việc giữ phân cũng có thể gây căng thẳng hoặc kéo căng trực tràng. Nếu người bệnh mất cảm giác bên trong trực tràng, khiến đại tiểu tiện thất thường.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy trì hoãn thải phân có thể làm tăng số lượng vi khuẩn và tạo ra tình trạng viêm nhiễm lâu dài của đại tràng. Tình trạng viêm này có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại tràng, theo chuyên trang y khoa Medical News Today.

Đối với những người có thời gian vận chuyển dài (là thời gian từ khi thức ăn đi vào cơ thể đến cuối hậu môn), thì việc giữ chất thải lại ruột có thể đặc biệt nguy hiểm, theo Times Now News.

Trì hoãn đại tiện khiến chất cặn bã từ thức ăn lưu lại trong cơ thể lâu hơn bình thường.

Chất thải gồm lipid, nước, vi khuẩn, carbohydrate, hợp chất nitơ và thực vật không tiêu hóa được. Hỗn hợp những thứ này nằm trong cơ thể càng lâu, sẽ càng dễ bị lên men và phân hủy. Điều này còn tạo ra các chất hóa học - sau đó tiếp xúc với niêm mạc ruột và có thể được hấp thụ trở lại.

Thời gian vận chuyển lâu hơn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa nghiêm trọng như: ung thư ruột, polyp đại tràng, sỏi mật, trĩ, viêm túi thừa, theo Times Now News.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.