158.900 hộ dân ở Nam bộ có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

0 Thanh Niên
Hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống ở các tỉnh nam Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ. 
Nam bộ bước vào đợt xâm nhập mặn cao nhất từ đầu mùa khô /// Ảnh: Ngọc Dương Nam bộ bước vào đợt xâm nhập mặn cao nhất từ đầu mùa khô - Ảnh: Ngọc Dương
Nam bộ bước vào đợt xâm nhập mặn cao nhất từ đầu mùa khô
Ảnh: Ngọc Dương
Ngày 15.3, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) cho biết trong tuần từ ngày 7 - 13.3, hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống ở các tỉnh nam Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ. Theo thống kê, vùng Nam Trung bộ ghi nhận có khoảng 1.948 ha diện tích cây trồng ở các tỉnh Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Thuận, Bình Định bị ảnh hưởng. Tây nguyên có khoảng 5.318 ha gồm lưu vực sông Sê San có khoảng 168 ha lúa bị thiếu nước; lưu vực thượng nguồn sông Ba có khoảng 158 ha; lưu vực sông Sêrêpôk có khoảng 3.842 ha cà phê; lưu vực sông Đồng Nai có khoảng 1.150 ha.
Cũng trong tuần qua, xâm nhập mặn ở các tỉnh ĐBSCL luôn duy trì ở mức cao, trong đó ranh mặn 4 g/l ở cả 2 vùng sông Vàm Cỏ (Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây) đã xâm nhập vào đất liền từ 85 - 96 km; vùng cửa sông Cửu Long xâm nhập sâu từ 50 - 78 km; vùng ven Biển Tây xâm nhập mặn sâu nhất 52 km. Đặc biệt, xâm nhập mặn trên các sông Cửa Tiểu, Cửa Đại và Hàm Luông đã ghi nhận có chiều sâu hơn chiều sâu xâm nhập mặn lớn nhất trong năm 2016 từ 5 - 7 km.
Thông tin từ Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), tại Cà Mau đã có 16.554 ha lúa tôm bị thiệt hại, trên 3.560 hộ dân đang thiếu nước sinh hoạt. Còn tại tỉnh Vĩnh Long, nguồn nước sinh hoạt của trên 62.000 hộ dân đã nhiễm mặn; tỉnh Bến Tre có 5.000 ha lúa đông xuân bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, phát triển chậm và có nguy cơ mất trắng; nước sinh hoạt của toàn bộ người dân trong tỉnh này đều bị nhiễm mặn. Dự báo hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh Nam bộ và riêng khu vực ĐBSCL trong những ngày tới tiếp tục gia tăng về cường độ. Dự báo toàn khu vực Nam bộ sẽ có khoảng 158.900 hộ dân có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt và khoảng 332.000 ha lúa đông xuân, trên 136.000 cây ăn quả bị ảnh hưởng trực tiếp của hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm