28 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, có công bố hết dịch?

1 Thanh Niên Online
Sáng nay, 14.5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay là 28 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Hiện chỉ còn 19 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.
Triển khai xét nghiệm sàng lọc ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng, tại Hà Nội /// ẢNH TRẦN CƯỜNG Triển khai xét nghiệm sàng lọc ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng, tại Hà Nội - ẢNH TRẦN CƯỜNG
Triển khai xét nghiệm sàng lọc ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng, tại Hà Nội
ẢNH TRẦN CƯỜNG
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, từ 6 giờ sáng 16.4 (ca bệnh Covid-19 gần đây nhất do lây nhiễm cộng đồng, là bệnh nhân 16 tuổi, tại Hà Giang, đã khỏi bệnh) đến 6 giờ sáng nay, đã 28 ngày liên tục Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Trong số 288 ca mắc ghi nhận tại Việt Nam, có tổng cộng 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
 252 bệnh nhân (87%) trong số 288 ca bệnh Covid-19 ghi nhận tại Việt Nam đã bình phục, không có ca tử vong.
Hiện có 36 bệnh nhân đang điều trị, trong đó, chỉ còn 19 ca dương tính với virus SARS-CoV-2; 6 ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; 11 ca âm tính lần 2 trở lên với virus gây bệnh Covid-19 này.

2 người Việt Nam đăng ký hiến phổi cho nam phi công người Anh mắc COVID-19 là ai?

13.719 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly y tế). Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 324 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác 7.254 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 6.141 người.
Mặc dù liên tiếp 28 ngày cả nước không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng, là một trong các yếu tố để được xem xét công bố hết dịch, nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo người dân không chủ quan, cần duy trì các biện pháp cá nhân phòng bệnh, phòng lây nhiễm theo khuyến cáo của cơ quan y tế.
Đồng thời, cần chủ động trước nguy cơ xuất hiện ca bệnh do lây nhiễm trong cộng đồng, vì có thể có ca bệnh Covid-19 không triệu chứng (sốt, ho, tức ngực, khó thở), hoặc triệu chứng nhẹ, không nhập viện điều trị.
Mặc dù không bị ảnh hưởng bởi chính virus nhiễm phải, nhưng người mang mầm bệnh vẫn có thể truyền bệnh cho người khác, làm lây nhiễm ra môi trường, làm cho nhiều người bị lây nhiễm.
Bản thân người mang mầm bệnh cũng như những người xung quanh (gia đình, hàng xóm, trường học, công sở...) không thể biết được và cán bộ y tế cũng không thể nào nắm bắt được, chỉ trong trường hợp nghi ngờ mới tiến hành làm các xét nghiệm mới phát hiện.

Tổng hợp tin dịch bệnh virus corona tối 13.5: Covid-19 lây lan chóng mặt ở Nga

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Duy

Lê Duy

Đâu đã hết đâu, vẫn có những người đang cách li và điều trị mà. Chỉ là không có bệnh trong cộng đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm