4 người nghi ngộ độc tại Kon Tum: 1 người đã tử vong

1 Thanh Niên Online
Sau khi ăn cơm cùng rau mì và mắm cá, 4 người phải nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum với chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi ngộ độc độc tố Clostridium Botulinum.
Các bác sĩ đang tiếp tục điều trị cho các ca bệnh nghi ngộ độc tại làng Kon Du, xã Măng Cành, H.Kon Plông, Kon Tum /// Ảnh: ĐỨC NHẬT Các bác sĩ đang tiếp tục điều trị cho các ca bệnh nghi ngộ độc tại làng Kon Du, xã Măng Cành, H.Kon Plông, Kon Tum - Ảnh: ĐỨC NHẬT
Các bác sĩ đang tiếp tục điều trị cho các ca bệnh nghi ngộ độc tại làng Kon Du, xã Măng Cành, H.Kon Plông, Kon Tum
Ảnh: ĐỨC NHẬT
Sáng 31.3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết 1 trong 4 bệnh nhân bị ngộ độc tại Kon Tum tử vong. Bệnh nhân tử vong là bà Y Xuân (65 tuổi, trú thôn Kon Du, xã Măng Cành, H.Kon Plông). Đây cũng là ca tử vong đầu tiên trong chùm ca bệnh nghi bị ngộ độc và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.
Trước đó, ngày 26.3, bà Y Xuân nhập viện với nhiều diễn biến xấu như bị tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, suy hô hấp, có biểu hiện nhiễm trùng, phải theo dõi ngộ độc.
Bốn ngày sau, bà Y Xuân bị sốc nhiễm khuẩn tiêu điểm từ đường tiêu hóa. Bệnh nhân có biểu hiện suy đa tạng. Bệnh viện đã thay huyết tương 3 lần cho bệnh nhân.
Các bệnh nhân còn lại là A Long (22 tuổi), A.H (10 tuổi) và A Đoàn(21 tuổi, cùng trú thôn Kon Du, xã Măng Cành) đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc. Cả 3 đã được lọc máu ít nhất 3 lần, phải thở bằng máy. Hiện tại sức khỏe của 3 bệnh nhân tiến triển tốt, các chỉ số ổn định hơn lúc đầu nhập viện.
Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 25.3, người dân trong thôn Kon Du có tổ chức đi làm đổi công, sau đó cùng ăn uống với nhau. Đến ngày 26.3, 4 người gồm A Long (22 tuổi), A.H (10 tuổi), A Đoàn (21 tuổi) và bà Y Xuân (65 tuổi) phải nhập viện Đa khoa tỉnh Kon Tum với chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi ngộ độc độc tố Clostridium Botulinum. Qua điều tra ban đầu cho thấy có một điểm chung giữa các ca bệnh là đều có ăn cơm, rau mì và mắm cá tự làm 
Đây là lần thứ 2 xã Măng Cành xuất hiện chùm ca bệnh do ngộ độc. Trước đó, vào cuối tháng 2 đến đầu tháng 3.2021, làng Kon Kum, xã Măng Cành tổ chức ăn tết chuồng trâu. Sau khi ăn uống có 2 người trong làng tử vong, 22 người nhập viện với cùng một triệu chứng. Kết quả xét nghiệm cho thấy chùm ca bệnh là do ngộ độc thực phẩm, tác nhân gây bệnh được xác định là do vi khuẩn Clostridium Botulinum sinh độc tố type E.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Quốc Vương

Huỳnh Quốc Vương

Do rượu chăng ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm