40 năm chịu oan sai: Trao quyết định đình chỉ điều tra cho 7 nạn nhân

17 Thanh Niên Online
Sáng 4.4, Viện KSND Tây Ninh trao quyết định đình chỉ điều tra cho 7 nạn nhân 40 năm chịu oan sai đằng đẵng.
Ông Thân Văn Danh, Trưởng phòng 8, Viện KSND (VKS) Tây Ninh chủ trì buổi làm việc và trao quyết định đình chỉ điều tra cho 7 nạn nhân 40 năm chịu oan sai.
40 năm chịu oan sai
Các nạn nhân trong vụ oan sai sau khi nhận quyết định đình chỉ điều tra tại Viện Kiểm sát Tây Ninh
Ảnh: Trung Hiếu
Các nạn nhân khá bất ngờ khi ông Danh trao cho sao y bản chính quyết định đình chỉ điều tra do ông Trịnh Quốc Anh, Phó viện trưởng VKS Tây Ninh ký vào ngày 11.5.1983. Bởi trước đây trong quá trình đi đòi quyền lợi họ đã nhiều lần đề nghị viện cung cấp nhưng không được đồng ý.
Thời gian 40 năm khiến các quyết định đã ố màu, nội dung của một số bản rất khó đọc. Đáng chú ý phần cuối của quyết định đình chỉ ghi rõ quyết định đình chỉ điều tra đối với nạn nhân bị oan sai về tội “cướp tài sản riêng công dân”, được trả tự do và được phục hồi quyền lợi.
Điểm đáng chú ý là 7 quyết định đình chỉ có nội dung khá giống nhau nhưng 6 bản ký ngày 11.5.1983, riêng bản của ông Nguyễn Văn Chiến đề ngày 11.5.1984 (chênh nhau 1 năm - PV). Thắc mắc này sau đó được ông Danh giải thích do “lỗi đánh máy”.
Ông Danh cũng cho biết hôm nay chỉ là buổi trao quyết định đình chỉ vụ án cho nạn nhân. Bản thân ông và VKS Tây Ninh làm theo chỉ đạo của cấp trên. Những thắc mắc của nạn nhân sẽ được giải đáp trong những buổi làm việc sau.
40 năm chịu oan sai: Trao quyết định đình chỉ điều tra cho 7 nạn nhân - ảnh 2
Infographic vụ 40 năm chịu oan sai
Đồ họa: Cẩm Tiên

Bị tù oan hơn 3 năm 9 tháng; mang thân phận bị can suốt 40 năm

Trước đó, Báo Thanh Niên đã có loạt bài chỉ ra những sai sót liên quan đến “vụ cướp năm chỉ vàng” tại nhà máy xay xát ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, H.Trảng Bàng (Tây Ninh) liên quan đến những nạn nhân kể trên.
Đêm 26.7.1979, chỉ vì có tin báo có vụ cướp vàng xảy ra tại nhà máy xay lúa do ông Nguyễn Văn Đơ làm chủ, 8 người trong một đại gia đình đang sống cuộc đời yên ấm bỗng nhiên bị bắt.
Tám người bị bắt là ông: Nguyễn Văn Dũng (Dũng lớn), Hồ Long Chánh, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Dũng (Dũng nhỏ), Nguyễn Thành Nghị, Nguyễn Thị Thương, Nguyễn Thị Lan.
40 năm chịu oan sai
Ông Nguyễn Văn Chiến và Nguyễn Văn Dũng (Dũng nhỏ) vui mừng ôm nhau trước cổng Viện Kiểm sát Tây Ninh sau khi được trao quyết định đình chỉ vụ án
Ảnh: Trung Hiếu
Sau đó là những ngày tra khảo, ép cung buộc họ phải nhận tội mà không có bất cứ bằng chứng gì. Họ đã bị tù oan hơn 3 năm 9 tháng đến năm 1983 mới được thả. Đau lòng là trong số người bị bắt có ông Dũng (lớn) là quân nhân tình nguyện Campuchia đang về phép thăm nhà. Hai bà Lan, người có con mới được 2 tháng rưỡi, người mang bầu 5 tháng.
Năm 1983, sau 3 năm 9 tháng bị tù oan, 8 người này được ra tù. Tuy nhiên khi về quê bị làng xóm, người thân dị nghị, nhà tan cửa nát. Nhiều người phải rơi vào cảnh cùng quẫn, không chịu được cảnh coi khinh phải bỏ làng đến xứ khác mưu sinh. Nhà cửa, đất đai, ruộng vườn ở quê đành chịu mất. Điều đáng nói trong số 8 người bị bắt và được thả nhưng chỉ duy một người có quyết định đình chỉ điều tra là ông Dũng (lớn). Cũng nhờ quyết định đình chỉ điều tra này, năm 2018 ông Dũng kiện VKS Tây Ninh đòi bồi thường hơn 40 tỉ đồng nhưng cuối cùng tòa Tây Ninh phán quyết bồi thường 615 triệu đồng. 7 người còn lại do không có quyết định đình chỉ điều tra nên vẫn mang thân phận bị can suốt 40 năm qua.
Loạt bài của Báo Thanh Niên đã tạo được chú ý của dư luận cũng như cơ quan chức năng. Sau khi báo phản ánh, các cơ quan như Quốc hội, Ban Nội chính Trung ương, VKS tối cao, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh đã vào cuộc và đề nghị làm rõ minh oan, trả lại quyền lợi cho những nạn nhân oan sai.
Quyết định đình chỉ vụ án được trao hôm nay là cơ sở để các nạn nhân đòi quyền lợi, bồi thường cho mình sau hơn 40 năm chịu oan sai đằng đẵng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Thành

Chí Thành

Oán oan cũng đã được giải rồi, dù quá muộn màng. Bây giờ việc công lý cần làm: Đầu tiên là đền bù thỏa đáng cho những người bị oan sai, bịnh tra tấn ép cung, bị tù tội, bị mang danh bị cáo 40 năm; thứ hai là phải đưa những kẻ ác ôn ép cung, đánh đập, xử lý oan sai ra trừng trị trước pháp luật, dù kẻ đó là ai, còn sống hay đã chết.
Lê Văn Duy

Lê Văn Duy

Hoan nghênh báo Thanh niên.
Nguyễn Hải

Nguyễn Hải

Quan cứ làm sai rồi khi dân kiện thì lấy ngân sách là tiền thuế của dân để trả cho dân còn quan vô can. Nếu báo Thanh Niên không làm rõ chắc những dân oan này xuống mồ vẫn chưa được giải oan.
Nguyễn viết trung

Nguyễn viết trung

Tại sao không trao bản chính mà lại là sao y?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những món ăn từ chuột đang phổ biến ở xã Đăk Tơ Pang	 /// ẢNH: TRẦN HIẾU

Cả xã cùng săn chuột

Người dân xã Đăk Tơ Pang, H.Kon Chro (Gia Lai) đang cả ngày lẫn đêm săn bắt đàn chuột hàng chục ngàn con chẳng biết từ đâu đổ đến, rồi sinh sôi con đàn cháu đống, cắn phá ruộng rẫy.