9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc ‘đi nhờ’ chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội

57 Thanh Niên Online
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, khi trao đổi với Thanh Niên chiều nay 25.9 về vụ việc đài MBC Hàn Quốc đưa tin 9 người Việt Nam bỏ trốn.
Đài MBC của Hàn Quốc đưa tin 9 người trong đoàn Việt Nam sang Hàn Quốc bỏ trốn  /// Ảnh Đài MBC Đài MBC của Hàn Quốc đưa tin 9 người trong đoàn Việt Nam sang Hàn Quốc bỏ trốn - Ảnh Đài MBC
Đài MBC của Hàn Quốc đưa tin 9 người trong đoàn Việt Nam sang Hàn Quốc bỏ trốn
Ảnh Đài MBC
Ông Phúc cho biết, tháng 12.2018, Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tại và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức Diễn đàn Đầu tư và thương mại Việt - Hàn. Đúng dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, nên diễn đàn có mời Chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu ý kiến.
“9 người này không thuộc thành phần đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam mà thuộc đoàn của Diễn đàn đề nghị đi nhờ chuyên cơ. Sang kia (Hàn Quốc - phóng viên) toàn bộ sinh hoạt đi lại, ăn ở khách sạn chúng tôi cũng không biết vì đều do Bộ KH-ĐT lo. Khi về thì họ đi nhờ về”, ông Phúc nói.
Vẫn theo Tổng thư ký Quốc hội, khi lên máy bay để trở về Việt Nam, ngay lúc đó phát hiện báo cáo còn 9 người nữa. Tuy nhiên, do đến giờ bay, đoàn phải bay về nên không thể chờ thêm. Khi về Việt Nam, phía các cơ quan chức năng đã chỉ đạo (có ban hành công văn) liên hệ tìm cách đưa những người đó về, song tới thời điểm hiện tại mới có 2 người về còn 7 người chưa về.
“Các cơ quan có liên quan đang tiếp tục chỉ đạo làm tiếp. Qua đây, Bộ KH-ĐT phải rút kinh nghiệm khi đề xuất, thẩm định danh sách và phải quản lý tốt. Cái này Bộ phải tự kiểm điểm để rút kinh nghiệm. Văn phòng Quốc hội đã có công văn gửi Bộ Công an, KH-ĐT, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan chỉ đạo phối hợp cùng các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để đưa người về”, ông Phúc thông tin. 
9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc ‘đi nhờ’ chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội - ảnh 1

Diễn đàn có sự tham gia của 200 doanh nghiệp của 2 nước Việt Nam - Hàn Quốc

Ảnh: MBC

Trước đó, theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (FDI), Bộ KH-ĐT, Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đã được Bộ KH-ĐT Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), Đại Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Mun Hi Sang cùng hơn 350 đại biểu, doanh nghiệp hai nước.
Tại diễn đàn, các đại biểu thảo luận, xây dựng, triển khai các chính sách nhằm thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp FDI phát triển.
Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Văn Hiếu là người đại diện cho Bộ KH-ĐT tham dự, ông Hiếu cho biết Việt Nam luôn mở rộng cánh cửa, chào đón và sẵn sàng cùng chia sẻ những cơ hội hợp tác với Hàn Quốc trong các lĩnh vực về đầu tư, thương mại. Thứ trưởng tin tưởng rằng, đây sẽ là con đường hợp tác hai chiều, có tính tương tác cao, công bằng, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Bên cạnh đó, phiên kết nối doanh nghiệp trước diễn đàn cũng đã được diễn ra với sự tham dự của khoảng 200 tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc và 50 doanh nghiệp Việt Nam. Doanh nghiệp hai bên đã có sự kết nối, trao đổi về cơ hội hợp tác trong 5 nhóm lĩnh vực thương mại - dịch vụ; nông nghiệp - chế biến thực phẩm; công nghiệp chế tạo; xây dựng, hạ tầng tài chính... 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồ Khánh Vĩnh Lộc

Hồ Khánh Vĩnh Lộc

Tin được không?
Trần Huy

Trần Huy

Chuyên cơ của quốc hội chứ có phải máy bay cá nhân đâu mà có chuyện đi nhờ được. An ninh của ta cũng đâu có lỏng lẻo đến mức những kẻ "đi nhờ" có thể lọt vào chuyên cơ của quốc hội đi công tác nước ngoài. Doanh nghiệp muốn đi nước ngoài thì họ tự bỏ tiền ra mua vé, chứ ai cũng xin đi nhờ thì luật ngân sách nào cho phép làm chuyện đó.
Le nhat

Le nhat

Đoàn cán bộ cao cấp đi đâu cũng có xe hụ còi, cảnh sát bảo vệ sao lại có người "đi nhờ" chuyên cơ?
Lê Trung Hiếu

Lê Trung Hiếu

Đoàn cán bộ toàn những người quá hiền và quá dễ nên mới cho mấy người kia “đi nhờ”
Nguyễn văn hùng

Nguyễn văn hùng

Đọc cho kĩ vô rồi hãy phán: đoàn Việt Nam gồm có đoàn Quốc hội Việt Nam và đoàn của doanh nghiệp kết hợp đi chung máy bay, đây là việc thường tình vừa tiết kiệm chi phí là mang tính gần gũi, thống nhất. Việc người của doanh nghiệp bỏ trốn làm sao bên đoàn quốc hội quản lý được trong khi trách nhiệm lại thuộc về đoàn doanh nghiệp
4 phản hồi
Phạm Minh Tạo

Phạm Minh Tạo

Thành phần thế nào mà được đi nhờ chuyên cơ chở CT QH ? Vậy an ninh của CT QH được bảo vệ thế nào ? Thể diện quốc gia sẽ ra sao khi người Hàn biết chuyện ? Thật là tắc trách !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với đại biểu dự cuộc “Đối thoại 2045” /// ẢNH: TTXVN

Khát vọng Việt Nam hùng cường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cùng chung tay làm cho Việt Nam thành công hơn nữa, mọi trí thức, tài năng đều có cơ hội được cống hiến, phụng sự đất nước... khát vọng thực hiện mục tiêu Việt Nam hùng cường.
Các thành viên trao đổi nghiệp vụ tại trụ sở trước khi tới hiện trường /// Ảnh: Sơn Thuỷ

Hoa nở từ bom

Nguyễn Thị Thủy chia sẻ những hình ảnh trên trang mạng xã hội với cái tên Mèo Lười. Ở đó, người mẹ trẻ đang mang bầu đứa con thứ 2 vui đùa với cô con gái nhỏ như bao người mẹ trẻ khác.