Ba vấn đề về Thủ Thiêm TP.HCM kiến nghị trực tiếp với Thủ tướng

0 Thanh Niên Online
TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận ủy quyền cho Bộ Xây dựng phê duyệt phạm vi, ranh giới, diện tích khu vực 4,3 hecta nằm ngoài ranh quy hoạch để TP triển khai chính sách đền bù cho 321 hộ dân Thủ Thiêm.
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM
 /// ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM - ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM
ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
[VIDEO] Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng về vấn đề Thủ Thiêm
Kiến nghị trên được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nêu ra tại buổi làm việc của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Quốc hội với Đảng bộ và chính quyền TP.HCM về kết quả thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội và Kết luận 21 của Bộ Chính trị sáng 12.1.
Theo ông Nguyễn Thành Phong, thực hiện thông báo 1483 của Thanh tra chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì TP đã nghiêm túc triển khai các giải pháp để giải quyết các khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Ba vấn đề về Thủ Thiêm TP.HCM kiến nghị trực tiếp với Thủ tướng - ảnh 1
Một phần của Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Ảnh: Ngọc Dương
Theo ông Phong, liên quan đến nội dung này UBND TP đã làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT và báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại công văn 1120 ngày 4.12.2018. Do tính chất đặc thù của Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay, TP kiến nghị Thủ tướng chấp thuận ủy quyền cho Bộ Xây dựng phê duyệt phạm vi, ranh giới, diện tích khu vực của 4,3 hecta nằm ngoài ranh quy hoạch để TP triển khai chính sách đền bù cho 321 hộ dân Thủ Thiêm trong khu vực bị ảnh hưởng nhằm tạo đồng thuận cao nhất cho người dân khi triển khai thực hiện.

Kiến nghị giảm quy mô dự án Khu phức hợp thông minh ở Thủ Thiêm

Về dự án phức hợp thông minh tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP đề xuất Thủ tướng cho phép UBND TP.HCM triển khai dự án tại khu chức năng 2A tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 
UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng giảm quy mô dự án Khu phức hợp thông minh ở Thủ Thiêm từ 10 lô đất, tổng mức đầu tư 2,1 tỉ USD giảm xuống còn 6 lô đất, với tổng mức đầu tư dự kiến 900 triệu USD. Lý do giảm vì các lô đất còn lại đang vướng giải phóng mặt bằng. 
Đồng thời, TP cũng xin được rút gọn thành phần nhà đầu tư tham gia dự án từ 7 nhà đầu tư xuống còn 4 nhà đầu tư thuộc Tập đoàn Lotte thực hiện dự án. 
UBND TP và Tập đoàn Lotte đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng thực hiện dự án Khu phức hợp thông minh (ECO - SMART City) tại Khu chức năng số 2A trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Ngoài ra, đối với dự án đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ tại khu dân cư 38 hecta ở P.Bình Khánh (Q.2), TP đề xuất cho phép TP đàm phán với nhà đầu tư để không thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà. Chủ đầu tư tiếp tục phát triển dự án theo quy hoạch trên khu đất được giao mặt bằng với mục tiêu là xây dựng nhà ở thương mại.
"TP sẽ xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường phù hợp với mục đích sử dụng đất để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất đã giao cho chủ đầu tư để thực hiện dự án. Nội dung này UBND TP đã trình tại văn bản số 4916 ngày 30.10.2018", ông Phong kiến nghị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm